ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารของราชการ สปน
 
viewbranch
หน่วยงานภายใน สปน. Icon ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร Icon ข่าวเทคโนโลยี  
  ข่าวเทคโนโลยี   
เนื้อหา   
   บรัษัท แอลจี อีเคลทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด ยกทัพนวัตกรรมทีวีพรีเมียมใหม่ล่าสุดของปี 2562 มาเปิดตัวแก่แฟน ๆ ชาวไทย ชูการประมวลผลแบบ Deep Learning ผ่านเทคโนโลยี Artificial Intelligence (AI) ที่ได้รับการพัฒนาให้อัจฉริยะยิ่งขึ้นอย่างรอบด้านเป็นครั้งแรกในอุตสาหกรรมทีวี อ่านต่อ
   ซานฟรานซิสโกได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงของเทคโนโลยีแห่งหนึ่งของโลก แต่เมื่อไม่นานมานี้ ซานฟรานซิสโกกลับเป็นเมืองแรกในสหรัฐอเมริกาที่ออกกฎหมายห้ามไม่ให้ตำรวจและหน่วยงานของรัฐฯ ใช้เทคโนโลยี Facial Recognition หรือเทคโนโลยี “จดจำใบหน้า” โดยผู้ที่สนับสนุนมาตรการนี้กล่าวว่า เทคโนโลยีดังกล่าวเป็นภัยคุกคามต่อเสรีภาพของประชาชน อ่านต่อ
   ซานดรา ปาสโกเอ ออร์ติซ ค้นพบวิธีเปลี่ยนใบกระบองเพชรให้กลายเป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติคล้ายกับพลาสติก วัสดุนี้ปลอดสารพิษและย่อยสลายได้ ทั้งยังมีหลากหลายสีสันและรูปทรง นักวิจัยชาวเม็กซิกันผู้นี้ หวังว่า สิ่งที่เธอคิดค้นขึ้นจะถูกนำมาใช้แทนพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งได้ อ่านต่อ
   แม้ทุกวันนี้สถานศึกษาต่าง ๆ จะมีโปรแกรมที่ช่วยตรวจสอบการลอกเลียนข้อเขียนทางวิชาการของนักเรียนนักศึกษาอยู่บ้างแล้ว แต่ล่าสุดเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอยังก้าวล้ำไปอีกขั้น โดยสามารถจับผิดร่องรอยของการใช้ "นักเขียนผี" (Ghostwriter) หรือการแอบให้บุคคลอื่นเขียนงานแทนตัวเองได้อย่างแม่นยำถึง 90% แล้ว อ่านต่อ
 
 อ่านต่อ
   รายงานจาก Goldman Sachs คาดการณ์ว่าหากจีนมีมาตรการแบนสินค้าของ Apple จากเหตุสงครามการค้ากับรัฐบาลสหรัฐฯ จะทำให้ตัวเลขกำไรของ Apple นั้นหายไปถึง 30% อ่านต่อ
   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า คณะแพทย์ของโรงพยาบาลประชาชนกว่างโจวที่หนึ่ง (Guangzhou First People's Hospital) ทางตอนใต้ของประเทศจีน ใช้เวลา 20 นาที ในการสแกนอัลตราซาวด์ให้กับคนไข้ในโรงพยาบาลในเขตหนานซา ที่อยู่ห่างออกไป 60 กิโลเมตร โดยสั่งการหุ่นยนต์ผ่านสัญญาณ 5จี (5G อ่านต่อ
   พึ่งพา "เทคโนโลยี" มากไป เสี่ยง “สมองเสื่อม” เร็วขึ้น อ่านต่อ
   ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ข่าวที่ได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วโลกคงหนีไม่พ้นเรื่องของสองประเทศมหาอำนาจยักษ์ใหญ่ของโลกที่ออกมาทำสงครามการค้าระหว่างกัน โดยสหรัฐฯ ออกมาแบนสินค้า และอุปกรณ์ของ Huawei หลังจากนั้นไม่นาน จีนก็ไม่ให้ถูกกระทำอยู่ฝ่ายเดียว จึงส่งสัญญาณจะไม่ส่ง “Rare Earth” ซึ่งมีความสำคัญในการผลิตชิป และสินค้าเทคโนโลยี อ่านต่อ
   งานวิจัยของมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดซึ่งได้จากการสอบถามวัยรุ่นในสหราชอาณาจักร 12,000 คน สรุปว่าการใช้โซเชียลมีเดียมีผลต่อความพึงพอใจในชีวิต เพียงเล็กน้อยเท่านั้น อ่านต่อ
   มหาวิทยาลัยในสหรัฐฯ ใช้โดรนขนส่งไตเพื่อใช้ผ่าตัดปลูกถ่ายให้คนไข้ได้สำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก นับเป็นความสำเร็จอีกขั้นที่จะช่วยเปิดทางไปสู่การใช้อากาศยานไร้คนขับขนส่งทางการแพทย์ในระยะทางที่ไกลขึ้น ซึ่งช่วยประหยัดทั้งเวลาและแก้ปัญหาด้านความปลอดภัยของวิธีการขนส่งอวัยวะที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน อ่านต่อ
   รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้ากำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในปัจจุบัน แต่หลายคนอาจยังลังเลใจ เพราะมีความกังวลเกี่ยวกับปัจจัยด้านต่าง ๆ ซึ่งบีบีซีจะพาไปสำรวจว่าคุณควรพิจารณาเรื่องอะไรบ้างหากคิดที่จะซื้อรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าเต็มรูปแบบสักคัน อ่านต่อ
    ภายใต้กฎหมายใหม่นี้ คนสามารถจะเลือกให้นำศพของตัวเองไปทำเป็นปุ๋ยได้ มองกันว่านี่เป็นทางเลือกใหม่นอกจากการฝังหรือเผา และมีประโยชน์ในทางปฏิบัติในเมืองต่าง ๆ ที่มีพื้นที่สุสานน้อยลงเรื่อย ๆ อ่านต่อ
   ว็อตส์แอพพ์ (WhatsApp) บริษัทแอปพลิเคชันสื่อสารซึ่งมีผู้ใช้ 1.5 พันล้านคน เผย แฮกเกอร์สามารถติดตั้งซอฟต์แวร์สอดแนมจากทางไกลในอุปกรณ์สื่อสาร และสามารถอ่านข้อความผู้ใช้แอปพลิเคชันได้สำเร็จ โดยอาศัยช่องโหว่ในระบบของแอปฯ อ่านต่อ
   แต่ละปี มีผู้สูงอายุที่ป่วยด้วยโรคสมองเสื่อมในญี่ปุ่นสูญหายหลายพันคน ในจำนวนนี้หลายร้อยคนไม่ถูกพบตัวอีกเลย เทคโนโลยีใหม่นี้จะช่วยให้พวกเขาปลอดภัย อ่านต่อ
    อ่านต่อ
   สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอและผู้ก่อตั้งสื่อสังคมออนไลน์ Facebook ได้ออกมาเรียกร้องเมื่อวันเสาร์ ให้ผู้มีอำนาจมีบทบาทมากขึ้นในการจัดทำกฎเกณฑ์สำหรับควบคุมดูแลสื่ออินเทอร์เน็ต เพื่อให้มีความทันสมัยและทันโลกมากยิ่งขึ้น อ่านต่อ
  การศึกษาฉบับใหม่ชี้ให้เห็นว่านาฬิกา Apple Watch สามารถระบุอัตราการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ ซึ่งอาจเชื่อมโยงกับสภาวะโรคหัวใจที่รุนแรงได้  อ่านต่อ
  กูเกิ้ล พลัส แพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์จากกูเกิ้ล ปิดตัวอย่างถาวร ในวันอังคารตามเวลาสหรัฐฯ หลังจากไม่อาจต้านทานสื่อสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมได้  อ่านต่อ
 

เกาหลีใต้เปิดตัวเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง 5G ทั่วประเทศเป็นครั้งแรก ซึ่งเร็วกว่ากำหนดการเดิมสองวัน ถือเป็นประเทศแรกในโลกที่เริ่มใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงนี้ อ่านต่อ

จำนวนทั้งหมด 976 ย่อหน้า หน้าที่   [ << <  4  5  6  7  8  9  10  11  12  >  >>  ... ]  
ผู้เข้าเยี่ยมชม 37997    

สำนักนายกรัฐมนตรี โทร. 0-2283-4000

Copyright © 2012 The Prime Minister's Office All rights Reserved.
You are visitor no.    Today