ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารของราชการ สปน
 
viewbranch
หน่วยงานภายใน สปน. Icon ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร Icon ข่าวเทคโนโลยี  
  ข่าวเทคโนโลยี   
เนื้อหา   
               บทความนี้เรามีข่าวคราวอัปเดตเกี่ยวกับแวดวงไอทีมาแนะนำให้น้องๆ ได้ทราบและร่วมด้วยช่วยกันใช้ภาษาไทยอย่างที่ถูกต้องกัน นั่นคือข่าว การอัปเดตคำศัพท์ทางด้านไอที ปี 2562 จากราชบัณฑิต โดยคณะกรรมการการจัดทำพจนานุกรมศัพท์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานราชบัณฑิตยสภา ได้เปิดเผย รายชื่อคำศัพท์ใหม่ในหมวดเทคโนโลยี 12 คำ โดยมีการลงมติกำหนดไปเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2562 ประกอบไปด้วยคำศัพท์ที่บัญญัติใหม่ ดังนี้
 อ่านต่อ
  เป็นระยะเวลาเกือบครึ่งปี ตั้งแต่ Google ปล่อยระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ Android Q หรือ Android 10 ให้นักพัฒนาและผู้ที่สนใจได้ทดลองใช้งานกัน ล่าสุด Google ได้ปล่อยอัปเดต Android 10 อย่างเป็นทางการ ล่วงหน้าก่อน iOS 13 เพียงไม่กี่วัน   อ่านต่อ
  ก่อนอื่นต้องทราบก่อนว่าAI คืออะไร
Artificial Intelligence หรือAI (ปัญญาประดิษฐ์) คือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ถูกสร้างให้มีความฉลาดและสามารถคิดได้คล้ายมนุษย์ 
 อ่านต่อ
  Instagram เอาจริงกับการดูแลข้อมูลส่วนตัวของยูสเซอร์ ล่าสุดประกาศให้รางวัลแก่นักวิจัยด้านความปลอดภัยที่สามารถตรวจพบหลักฐานว่าแอปพันธมิตร (third-party apps) รายใดแอบนำข้อมูลส่วนตัวยูสเซอร์ไปใช้ในทางที่ผิด หรือนำข้อมูลและรหัสผ่านของยูสเซอร์ออกไปเผยแพร่  อ่านต่อ
  การวิจัยเกี่ยวกับอวัยวะเทียมหุ่นยนต์นั้นกำลังก้าวเข้ามาในชีวิตของคนเรา แต่สิ่งกีดขวางที่เอาชนะค่อนข้างยากก็คือจะทำอย่างไรให้จักรกลนั้นเกิดความรู้สึกถึงการสัมผัส และจะทำให้ความรู้สึกช่วยควบคุมกำลังและยึดจับสิ่งของได้อย่างไร แน่นอนว่าต้องใช้ควบคุมมอเตอร์ที่ดีสำหรับการจัดการกับวัตถุที่บอบบาง  อ่านต่อ
  สร้างฟอร์ม Google Forms สร้างแบบฟอร์มออนไลน์ ปกติจะสร้างผ่านทางคอมพิวเตอร์หรือแท็บเล็ตด้วยเว็บไซต์  อ่านต่อ
  ปิดฉากอย่างยิ่งใหญ่ Startup Thailand 2019 ดร. สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เปิดเผยว่า การจัดงาน Startup Thailand 2019 ประสบความสำเร็จอย่างสูง กับมากมายปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นตลอดการจัดงาน  อ่านต่อ
  Google translate ส่องปุ๊ป แปลปั๊ป หรือการแปลภาษาด้วยโหมดกล้อง รองรับภาษาต้นทางใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอีก 60 ภาษา อาทิ ภาษาอาหรับ ภาษาฮินดี ภาษามลายู ภาษาไทย ภาษาเวียดนาม สามารถตรวจสอบรายชื่อภาษาต้นที่รองรับทางทั้งหมด 88 ภาษา  อ่านต่อ
  นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เป็นประธานเปิดงาน Bangkok FinTech Fair 2019 : Collaboration for the Future of Finance ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 18-19 ก.ค. ณ ศูนย์การเรียนรู้ ธปท. โดยเป็นการจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 2  อ่านต่อ
  บริษัท FireEye ออกรายงาน Email Threat Report รวบรวมสถิติภัยคุกคาทาง อีเมลที่พบในช่วงไตรมาสแรกของปี 2562  อ่านต่อ
  หลังจากการอัปเดตWindows10เวอร์ชั่น1809ที่มีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญคือการทำให้ Windows10สามารถรับข้อความต่างๆ จากมือถือกลุ่ม Androidที่ลงโปรแกรมYourAppsจากทาง Microsoft ได้ล่าสุดโปรแกรมดังกล่าว  อ่านต่อ
  นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า กสทช.ได้เปิดตัว แอปพลิเคชัน “พฤติมาตร” เพื่อติดตามรูปแบบการใช้บริการโทรศัพท์มือถือของประชากรไทย เพื่อนำข้อมูลมากำหนดนโยบายและวางแผนกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคมของประเทศให้เกิดความเป็นธรรม มีความเหมาะสมสอดคล้องกับสถานการณ์ที่มีอยู่จริง ขณะเดียวกันผู้บริโภค สามารถเรียกดูข้อมูลการใช้งานมือถือของได้ตลอดเวลา รวมทั้งข้อมูลประวัติการใช้งาน  อ่านต่อ
  มีดีกรีเป็นนักวิเคราะห์นโยบายอาวุโส สหภาพเสรีภาพพลเมืองอเมริกันหรือ ACLU สิ่งที่ Stanley ทำคือการวิจัย เขียน และออกมาพูดประกาศเรื่องความเป็นส่วนตัวและเสรีภาพที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีของประชาชนในอนาคต งานล่าสุดที่เขาเขียนในบล็อก Free Future ของ ACLU ระบุถึงเทรนด์ความนิยมใช้หุ่นยนต์ระวังภัยหรือ robot surveillance ในเมืองใหญ่ อาจจะคุกคามเสรีภาพของพวกเราทุกคนแบบไม่คาดคิด  อ่านต่อ
  อ็อกซ์ฟอร์ด อีโคโนมิกส์ บริษัทด้านการวิเคราะห์เศรษฐกิจ ระบุว่า งานในภาคการผลิตทั่วโลกสูงถึง 20 ล้านตำแหน่ง อาจถูกแทนที่ด้วยหุ่นยนต์ในปี 2030  อ่านต่อ
  การเตรียมการขั้นสุดท้ายสำหรับเรือยาว 12 เมตรนี้กำลังมีขึ้นเพื่อที่จะออกเดินทางจากแคนาดาข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกเป็นครั้งแรกของโลกโดยที่ไม่มีลูกเรือ  อ่านต่อ
  ระหว่างที่สหรัฐฯ หาทางรับมือกับโรโบคอล หรือ การโทรศัพท์ที่สุ่มเลขหมายโดยคอมพิวเตอร์ หรือเหล่าสแกมเมอร์ลวงเงินจากผู้คนมากมายหลายรูปแบบ ล่าสุด มีการเปิดโปงขบวนการ Virtual Kidnapping เหล่าสแกมเมอร์ที่จัดฉากลักพาตัวปลอมผ่านทางโทรศัพท์ ทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองชาวอเมริกันสูญเสียทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก  อ่านต่อ
  ที่รัฐยูทาห์ซึ่งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของสหรัฐ มีการใช้โดรนบินเข้าไปใกล้ๆ กับบริเวณหิมะถล่มเพื่อดูภาพหิมะที่ตกลงมาจากภูเขา  อ่านต่อ
  อินเดียประกาศแผนการส่งสถานีอวกาศในปี ค.ศ. 2030 ตามการเปิดเผยขององค์การอวกาศอินเดีย  อ่านต่อ
   หุ่นยนต์อวกาศ หรือ Astrobees ที่ประจำอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติในขณะนี้มีอยู่สามตัวด้วยกัน ตัวเเรกชื่อ Honey ตัวที่สองชื่อ Queen ส่วนตัวสุดท้ายชื่อ Bumble อ่านต่อ
   เว็บไซต์แชร์วิดีโอ ยูทูบ (Youtube) เปิดตัวระบบลองเครื่องสำอางค์ผ่านระบบเสริมจริง หรือ Augmented Reality ร่วมมือกับแบรนด์เครื่องสำอางค์ชื่อดัง หวังดึงดูดผู้ชมและนักช้อปรุ่นใหม่ อ่านต่อ
จำนวนทั้งหมด 976 ย่อหน้า หน้าที่   [ << <  3  4  5  6  7  8  9  10  11  >  >>  ... ]  
ผู้เข้าเยี่ยมชม 37999    

สำนักนายกรัฐมนตรี โทร. 0-2283-4000

Copyright © 2012 The Prime Minister's Office All rights Reserved.
You are visitor no.    Today