ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารของราชการ สปน
 
viewbranch
หน่วยงานภายใน สปน. Icon ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร Icon ข่าวเทคโนโลยี  
  ข่าวเทคโนโลยี   
เนื้อหา   
  ไม่กี่วันก่อนหน้านี้ Microsoft ได้ประกาศแบนโปรแกรมกำจัดขยะยอดฮิตอย่าง CCleaner พร้อมไม่แนะนำให้ผู้ใช้งานติดตั้งโปรแกรมดังกล่าวเพราะอาจทำให้แล็ปท็อปหรือพีซีของคุณเกิดปัญหาตามมาได้ อ่านต่อ
  ก่อนหน้านี้ Google Play เปิดให้ผู้ใช้สามารถเข้าร่วมทดสอบแอปต่าง ๆ ที่นักพัฒนาเปิดให้ทดสอบได้ หรือเพิ่มแอปใน Wish list หรือสมัครรับการแจ้งเตือนเมื่อแอปถูกปล่อยออกมา อ่านต่อ
  ในงาน OCS6 ที่ผ่านมา Facebook ได้เปิดตัว “Facebook Horizon” สื่อโซเชียลมีเดียรูปแบบใหม่ ในโลก Virtual Reality นำเสนอผ่านแว่นตา Oculus โลกที่ผู้ใช้งานสามารถสำรวจโลก และพบเจอเพื่อนๆและท่องเที่ยวด้วยกันได้ โดยที่ไม่ต้องออกไปไหนเลย คุณสามารถทำให้ทุกอย่างเป็นจริงได้ ไปเยี่ยมสถานที่ต่างๆ, เล่นเกมกับเพื่อน, สร้างกลุ่ม community, สร้างได้ทุกอย่างตามใจนึก อ่านต่อ
  วันที่ 26 ที่งาน Oculus Connect 6 งานประชุมนักพัฒนาและอุตสาหกรรม VR ชั้นนำที่จัดโดย Facebook ซึ่ง Facebook ได้ประกาศย้ำชัดเจนว่ากำลังสร้างแว่นตา AR ซึ่งก่อนนี้หน้านี้ได้มีข่าวลือว่ากำลังสร้างแว่นตา AR โดยร่วมมือกับผู้ผลิตแว่นตา RayBan และยังประกาศโครงการสร้างแผ่นที่โลก 3 มิติที่เสมือนจริง ในชื่อว่า  “Live Maps” อ่านต่อ
  ชื่อว่าในปัจจุบันต้องมีหลาย ๆ คนที่ได้รับงานมาที่ต้องทำสไลด์ ไม่ว่าจะจาก PowerPoint, Google Slide หรือ Keynote เพื่อนำเสนอในโรงเรียน บริษัท การประชุม หรือไปพูดในที่สาธารณะ เป็นที่มาของการเปิดตัว Presenter Coach ฟีเจอร์ที่จะนำ AI มาฝึกการพูดนำเสนอให้ดีขึ้น ใน Microsoft PowerPoint อ่านต่อ
  24 กันยายนนี้ Google ได้ประกาศเปิดใช้ตัวโหมดมืด (Dark mode) หรือหน้าจอสีดำให้กับ Gmail ที่ใช้งานบน Android และ iOS ซึ่งเมื่อผู้ที่ใช้อุปกรณ์บน Android 10 หรือ iOS 13 เปลี่ยนระบบไปใช้โหมดมืด Gmail ก็จะปรับหน้าตาไปเป็นโหมดมืดให้อัตโนมัติ อ่านต่อ
  เว็บเบราว์เซอร์ยอดนิยมอย่าง Google Chrome กำลังจะมีฟีเจอร์ใหม่ให้ใช้กันทั้งเวอร์ชั่น Android และ PC ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า แน่นอนว่ามันช่วยให้การใช้งานสะดวกขึ้น ปลอดภัยขึ้น และมีสีสันมากเดิม และทาง Google เองก็ออกมาเผยข้อมูลของฟีเจอร์ใหม่บางส่วนแล้วด้วย อ่านต่อ
   ล่าสุด Microsoft ออกประกาศว่ามีช่องโหว่ร้ายแรง CVE-2019-1367 ในเบราว์เซอร์ Internet Explorer ทุกเวอร์ชั่นที่ติดมากับ Windows Windows 7, Windows 8.1, Windows 10 พร้อมกับออกแพตช์แก้ไขให้ผู้ใช้งานอัปเดตได้แล้ว อ่านต่อ
  เปลี่ยนบัตร ATM เป็นแบบชิปการ์ด ก่อนใช้บัตรแถบแม่เหล็กไม่ได้ โดยแบงก์ชาติ สมาคมธนาคารไทย และสถาบันการเงิน ได้ร่วมกันผลักดันการปรับเปลี่ยนบัตรเดบิตและบัตรเอทีเอ็มจากรูปแบบบัตรแถบแม่เหล็กให้เป็นบัตรชิปการ์ด ตั้งแต่ปี 2559 เพื่อยกระดับความปลอดภัยในการทำธุรกรรมทางการเงิน และป้องกันการโจรกรรมเงินผ่านทางไซเบอร์ อ่านต่อ
 

หุ่นยนต์ฝึกเดิน เริ่มใช้ในไทยแล้ว โดยกระทรวงสาธารณสุข นำเทคโนโลยีหุ่นยนต์ฝึกเดิน ช่วยในการรักษาผู้ป่วยโรคทางระบบประสาท เช่น โรคหลอดเลือดสมอง โรคไขสันหลังบาดเจ็บ เด็กสมองพิการ เป็นต้น ทำให้กลับมาเดินได้เองมากกว่ากายภาพบำบัดเพียงอย่างเดียวและการยืนการทรงตัวของผู้ป่วยดีขึ้น อ่านต่อ

  อุปกรณ์เทคโนโลยีชิ้นต่อไปที่น่าจะมาแรงคงไม่พ้นสินค้ากลุ่มแว่นตาอัจฉริยะ นอกจาก Apple มีข่าวว่ากำลังพัฒนาแว่นตาอัจฉริยะแล้วก็มีรายงานว่า Facebook กำลังร่วมมือกับ Ray-Ban และ Oakley ในการพัฒนาแว่นตาอัจฉริยะเช่นเดียวกัน อ่านต่อ
  วันที่ 18 กันยายนนี้ เป็นครั้งแรกที่ Google Assistant ได้เพิ่มตัวเลือกเสียงที่สองด้วยเสียงใหม่หลายภาษาให้กับผู้ใช้ในหลายประเทศที่อยู่นอกสหรัฐอเมริกา เพราะปกติ Google Assistant จะใช้ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน ดังนั้นครั้งนี้คนที่อยู่นอกสหรัฐอเมริกาจะได้เลือกใช้เสียงภาษาในแบบประเทศของตัวเอง ประกอบด้วยเสียงใหม่ 7 ภาษา คือ ภาษาดัตช์ ฝรั่งเศส เยอรมัน อิตาลี ญี่ปุ่น เกาหลี และนอร์เวย์ รวมทั้งเสียงภาษาอังกฤษสำหรับคนในประเทศอินเดียและในประเทศอังกฤษ อ่านต่อ
  ใบขับขี่ Smart Card ที่มี QR CODE ด้านหลังบัตร สามารถแสดงข้อมูลบนแอป ใบขับขี่แบบดิจิทัล ผ่านมือถือได้ เพียงสแกน QR CODE ด้านหลังบัตรใบขับขี่ Smart card ด้วยแอปพลิเคชัน DLT QR LICENCE บนมือถือคุณ อ่านต่อ
   ระวังแอปไฟฉาย ขอสิทธิเยอะเกิน  จนผิดสังเกต อาจล้วงข้อมูลมือถือคุณได้ ส่วนใหญ่เกิดจากการโหลดแอปไฟฉายแบบ 3rd Party ผ่านทาง Play Store อ่านต่อ
  10 กันยายน ที่ผ่านมา McDonald ประกาศทำข้อตกลงเพื่อใช้ AI เทคโนโลยีการสนทนาด้วยเสียงของ Apprente ซึ่งสามารถรองรับการเลือกเมนูและสั่งซื้อด้วยเสียงได้หลายภาษาและหลายสำเนียง จะช่วยให้การสั่งซื้อได้เร็วและง่ายขึ้นเมื่อใช้บริการแบบขับรถเข้าไปสั่งซื้อโดยไม่ต้องออกจากรถ (Drive-through) อ่านต่อ
   Adobe ได้นำเสนอฟีเจอร์ Auto Reframe ที่งาน International Broadcasting Convention ใช้ AI ที่รู้จักกันในชื่อ Adobe Sensei เข้ามาช่วยในการปรับขนาดอัตราส่วนของเฟรมวิดีโอที่จะนำไปโพสต์ในโซเชียลแอปต่างแพลตฟอร์มได้อัตโนมัติ อ่านต่อ
  Instagram เปิดตัวเครื่องมือใหม่ คือ False information ซึ่งมีไว้สำหรับให้ผู้ใช้รายงานเนื้อหาในโพสต์ที่คิดว่าไม่ถูกต้องหรือเป็นข้อมูลเท็จ และรายงานเหล่านี้จะช่วยฝึก AI สืบค้นเนื้อหาที่หลบหรือตกหล่นอยู่ในอนาคตได้ อ่านต่อ
   ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Google เปิดใช้งานฟีเจอร์การตรวจจับวัตถุหรือสิ่งของซึ่งขับเคลื่อนด้วย Google Lens ล่าสุดบริษัทได้อัปเกรดคุณสมบัติใหม่ให้กับ Google Photos เพิ่มฟีเจอร์การค้นหาข้อความในรูปภาพด้วย อ่านต่อ
  อาจจะจริงอย่างใคร ๆ บอกว่า AI นั้นเป็นเทคโนโลยีที่น่ากลัวกว่าที่คิด ยิ่งฉลาดมากขึ้น ความเสี่ยงจากการใช้งานก็มากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าใครจะเอาไปใช้ในลักษณะไหน หรือทำอะไร ล่าสุดมีโจรใช้ AI ปลอมเสียงเป็น CEO เพื่อหลอกโอนเงินกว่า 7 ล้านบาท แถมยังทำสำเร็จอีกด้วย อ่านต่อ
   Jane Manchun Wong นักวิจัยด้านความปลอดภัยเผยว่าแอป Facebook บน Android มีการสแกนไลบรารีของเครื่องก่อนส่งกลับไปยังเซิร์ฟเวอร์ของตัวเอง อ่านต่อ
จำนวนทั้งหมด 976 ย่อหน้า หน้าที่   [ << <  2  3  4  5  6  7  8  9  10  >  >>  ... ]  
ผู้เข้าเยี่ยมชม 38001    

สำนักนายกรัฐมนตรี โทร. 0-2283-4000

Copyright © 2012 The Prime Minister's Office All rights Reserved.
You are visitor no.    Today