ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารของราชการ สปน
 
viewbranch
หน่วยงานภายใน สปน. Icon ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร Icon ข่าวเทคโนโลยี  
  ข่าวเทคโนโลยี   
เนื้อหา   
  ระวัง แก็ง คอลเซ็นเตอร์ อ้างรัฐบาล แจกเงินแก่ประชาชน โดยกรมบัญชีกลางเตือนประชาชน ระวังมิจฉาชีพ ! หลอกขอเลขที่บัญชีธนาคาร แอบอ้างรัฐบาลแจกเงิน อ่านต่อ
  Google Cloud Print ฟีเจอร์เด็ด ที่คุณสามารถสั่งปริ้น สั่งพิมพ์กระดาษบนเครื่องพิมพ์ ข้ามจังหวัด ข้ามประเทศได้ ซึ่งมีบนเครื่องพิมพ์ยุคปัจจุบันที่มีสัญลักษณ์ cloud print นั้น เริ่มให้บริการมาตั้งแต่ปี 2010 แต่ล่าสุด Google จะไม่สนับสนุนอีกต่อไป และเตรียมปิดให้บริการถาวรเริ่มตั้งแต่ 1 มกราคม 2021 อ่านต่อ
  กูเกิลมี Local Guide คือชุมชนนักสำรวจทั่วโลกที่มาเขียนรีวิว แชร์รูปภาพ ตอบคำถาม เพิ่มหรือแก้ไขสถานที่ และตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลใน Google Maps ล่าสุด กูเกิลจะยกระดับให้ชุมชน Local Guide มีความโดดเด่นขึ้น โดยทดลองฟีเจอร์ใหม่ที่ผลักดันให้ผู้ใช้งานทั่วไป เที่ยวกินตามคนที่เป็น Local Guide ได้ อ่านต่อ
  กูเกิลออกนโยบายจำกัดโฆษณาการเมือง จะไม่แสดงโฆษณาการเมืองที่ระบุเป้าหมายด้วยเพศ อายุ ศาสนา สถานที่ในทุช่องทางทั้งช่อง search, YouTube และโฆษณาที่ปรากฏบนเว็บไซต์ภายนอกที่เป็น Google Ads แต่โฆษณาการเมืองทั่วไปที่ระบุกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้มีสิทธิโหวต ยังคงแสดงต่อไปได้ อ่านต่อ
  ไม่ใช่เรื่องน่าอับอาย หากว่าเราจะอ่านออกเสียงคำบางคำผิดพลาด แม้แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านการอ่านบางครั้งก็ยังต้องการความช่วยเหลือ มีคำกล่าวอยู่ว่ากว่า 80% ของคนที่ใช้ Google เคยพิมพ์คำค้นหาเพียงเพื่อดูว่าสะกดถูกหรือไม่ ล่าสุดทาง Google กำลังทดสอบเครื่องมือใหม่ "Pronunciation tool" (เครื่องมือการช่วยออกเสียง) ให้กับ Google Search อ่านต่อ
  Google Docs ประกาศเพิ่มคุณสมบัติใหม่ของการใส่ลำดับเลขหน้าในเอกสาร โดยผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งในรายละเอียดได้มากขึ้น อาทิ กำหนดให้ใส่เลขหน้าแบ่งเป็นช่วง หรือกำหนดลำดับเลขหน้าเริ่มต้นตามที่ต้องการ อ่านต่อ
  กูเกิลเปิดตัว Your News Update ฟีเจอร์ใหม่ในผู้ช่วยอัจฉริยะ Google Assistant ให้สามารถอ่านข่าวที่เราสนใจให้เราฟังได้ โดยพูดสั่งว่า “Hey Google, play me the news” เริ่มใช้งานในภาษาอังกฤษและประเทศสหรัฐฯก่อน เมื่อพูดสั่งแล้ว ระบบจะเลือกข่าวตามความสนใจ หรือประวัติการเสพข่าวสาร และเสนอข่าวตามพิกัดสถานที่มาให้ อ่านต่อ
 
เมื่อเราท่องเที่ยวไปยังประเทศต่างๆ มันก็อาจจะเป็นอุปสรรคอยู่เล็กน้อยทีไม่รู้ภาษาท้องถิ่นของประเทศนั้นๆ แต่ Google ก็เคยออกบริการที่จะมาช่วยแก้ปัญหานี้ไว้แล้ว นั่นคือ Google Translate ที่จะช่วยแปลภาษาต่างๆ ให้เป็นภาษาที่เราสามารถอ่านได้รู้เรื่อง แต่ถึงอย่างไร เมื่อเราไปถามทางหรือขึ้นแท็กซี่เพื่อไปสถานที่ต่างๆ อาจจะติดที่ไม่สามารถออกเสียงสถานที่นั้นๆ ได้ถูกต้อง อาจจะทำให้ความหมายเปลี่ยนไปคนละที่เลยก็ได้
 อ่านต่อ
  ในปัจจุบันการ ประยุกต์ใช้งานหุ่นยนต์ ระบบอัตโนมัติและปัญญาประดิษฐ์ เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันและจะมีความสำคัญมากยิ่งขึ้นในอนาคต ไม่เพียงแต่ในภาคอุตสาหกรรม ซึ่งทำให้ต้นทุนการผลิตลดลงและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มขึ้น ยังมีการพัฒนาเทคโนโลยีด้านต่างๆ สำหรับยกระดับคุณภาพชีวิต ไม่ว่าจะเป็น HealthTech เทคโนโลยีเพื่อดูแลเรื่องสุขภาพ, FoodTech เทคโนโลยีเกี่ยวข้องกับอาหารและเกษตรกรรม,การอำนวยความสะดวกในที่อยู่อาศัย รวมถึงความปลอดภัย, การกู้ภัย แม้กระทั่งความบันเทิงและสันทนาการ เป็นต้น อ่านต่อ
  ในงาน Google for Thailand ได้ประกาศสถิติการใช้งาน Google Station บริการ Wi-Fi ฟรีจากกูเกิล ที่เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในเดือนกรกฎาคมปี 2018 ระบุว่า มีผู้ใช้งานเกิน 2 ล้านราย และมีเวลาการใช้งานเฉลี่ย 2 ชั่วโมง อ่านต่อ
 

เป็นเรื่องที่เหล่ายูทูบเบอร์และเหล่าครีเอเตอร์ต่างอกสั่งขวัญหายกันเป็นทิวแถว โดยเฉพาะเหล่าครีเอเตอร์ที่ทำคอนเทนต์สำหรับเด็ก ทั้งที่ผู้ใหญ่เป็นผู้สร้าง หรือจะมีเด็กมาร่วมก็ตาม ต้องหันมาสนใจกับกฎระเบียบใหม่ที่ทางยูทูบได้ปล่อยออกมา ซึ่งจะมีผลกระทบไปถึงเรื่องของการรับรายได้ในอนาคต

   อ่านต่อ

  รัฐบาลไทยร่วมมือกับภาคเอกชนกว่า 40 หน่วยงาน เปิดตัวแอปพลิเคชั่น TAGTHAi (ทักทาย) แพลตฟอร์มรวมข้อมูลและบริการท่องเที่ยวในไทยไว้ในแอปเดียว ดูข้อมูลท่องเที่ยว จองเที่ยวบิน และวางแผนการท่องเที่ยวได้ การันตีคุณภาพของแอปโดยทีม KBTG ผู้มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาแอปพลิเคชั่นขึ้นมา อ่านต่อ
  นายกฯ มอบรางวัล Digital Government Awards 2019 ย้ำเจ้าหน้าที่รัฐให้ความร่วมมือปรับเปลี่ยนทัศนคติในการทำงาน เรียนรู้ใช้เทคโนโลยีมาปรับใช้ในการทำงานให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ไปสู่การสร้างบริการดิจิทัลภาครัฐแบบครบวงจร อ่านต่อ
  วิธีใช้ Google Clock แอปที่ทำได้มากกว่าแค่ปลุก จับเวลา และแตกต่างจากแอปนาฬิกาทั่วไป เพราะ Google Clock สามารถสั่งงาน Google Assistants คอยช่วยรายงานสภาพอากาศ สั่งเปิดไฟ รายงานสภาพจราจร และคอยช่วยเตือนตารางนัดของคุณในวันนี้โดยอัตโนมัติได้ด้วย แอป Google Clock ดาวน์โหลดฟรีบน Play Store ซึ่งสร้างโดย Google เอง เปิดโหลดเฉพาะ Android เท่านั้น อ่านต่อ
  หากใครยังจำได้ในตอนที่ Google เปิดตัว Chrome เป็นครั้งแรก จุดขายที่ถูกหยิบขึ้นมาโฆษณาก็คือ "ความเร็ว" ที่เปิดหน้าเว็บไซต์ต่างๆ ได้ไวกว่าคู่แข่งมาก และในตอนนี้ Google มีแผนจะเพิ่มคุณสมบัติใหม่ให้ Chrome โดยมันจะช่วยให้ผู้ใช้เข้าใจได้มากขึ้นว่าเว็บไซต์ที่กำลังใช้งานนั้นเปิดได้เร็วขนาดไหน อ่านต่อ
  ในที่สุด Instagram ก็ได้ขยายการทดสอบซ่อนไลค์เป็นวงกว้างมากขึ้นสู่ระดับทั่วโลกแล้ว ทั้งนี้บริษัทก็มีมาตรการสำหรับผู้ใช้งานที่จำเป็นต้องใช้ยอดไลก์ด้วย อ่านต่อ
  ล่าสุดแอป Messenger Desktop โฉมใหม่ ก็หลุดออกมาแล้วจาก Aggiornamenti Lumia เผยโฉมพร้อมรีวิวฟีเจอร์ต่างๆ ให้เราได้ดูกัน อ่านต่อ
  ไมโครซอฟท์ประกาศปล่อย Windows 10 November 2019 Update (v1909) ซึ่งเป็นอัพเดตประจำครึ่งหลังของปี 2019 แล้ว อ่านต่อ
  Google พัฒนาแอปฯ Maps อย่างต่อเนื่อง ให้เป็นมากกว่าแอปฯ นำทาง เช่น การให้ข้อมูลสถานที่ต่างๆ การเขียนรีวิวโดยผู้ใช้ หรือระบบ Local Guides ที่เชิญชวนให้ผู้ใช้งาน ใส่ข้อมูลต่างๆ ให้กับสถานที่เพื่อแลกคะแนนอัปเกรดเลเวล และล่าสุดแอปฯ Google Maps ได้เพิ่มฟีเจอร์ให้เราสามารถใส่ข้อมูลโปรไฟล์ของเราเข้าไปได้แล้ว อ่านต่อ
  Facebook เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลที่นับวันก็จะมีเซคชั่นกว้างขึ้นเรื่อยๆ ที่เห็นชัดๆ ก็ Watch, Marketplace, Gaming ไปจนถึง Dating แต่ปัญหาก็คือแถบ Navigation bar ในแอปฯ Facebook บนมือถือ มันไม่ได้มีพื้นที่มากพอที่จะแสดงผลทุกอย่างไว้ตรงนั้น โดยอัปเดตล่าสุดบน iOS ทาง Facebook จะอนุญาตให้ผู้ใช้สามารถนำเซคชั่นที่ 'ไม่ได้ใช้งาน' ออกจากแถบดังกล่าวได้ รวมทั้งยังสามารถปิดเลขการแจ้งเตือน (จุดสีแดง) ออกไปได้ด้วย ส่วนทาง Android จะอัปเดตตามมาในอีกไม่กี่สัปดาห์ อ่านต่อ
จำนวนทั้งหมด 976 ย่อหน้า หน้าที่   [ << <  0  1  2  3  4  5  6  7  8  >  >>  ... ]  
ผู้เข้าเยี่ยมชม 38006    

สำนักนายกรัฐมนตรี โทร. 0-2283-4000

Copyright © 2012 The Prime Minister's Office All rights Reserved.
You are visitor no.    Today