ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารของราชการ สปน
 
หน่วยงานภายใน สปน. Icon ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร Icon บทความสาระความรู้ด้าน ICT  
  บทความสาระความรู้ด้าน ICT   
เนื้อหา   
  มื่อชีวิตของมนุษย์ยุคใหม่ ต้องพึ่งพาพลังงานไฟฟ้าเป็นหลัก เรียกได้ว่า แทบจะทุกชั่วขณะของชีวิต ดังนั้น เหตุการณ์ไฟฟ้าดับ อินเตอร์เน็ตล่ม คงจะเป็นปัญหาที่ใหญ่อันดับต้นๆ ที่ไม่เพียงส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันเท่านั้น ในสถานการณ์ฉุกเฉิน เช่น การเกิดอุบัติภัยต่างๆ ยิ่งทวีความต้องการในการติดสื่อสารเพื่อให้สามารถติดตามและให้ความช่วยเหลือได้ทันท่วงที ดังนั้น เมื่อไฟดับ สิ่งที่เราต้องการมากที่สุด พอๆกับ อาหารและน้ำ คือพลังงานไฟฟ้าสำรองหรือแบตเตอรี่ชาร์จเจอร์  อ่านต่อ
   ผลจากการศึกษาวิจัยทรัพยากรความหลากหลายทางชีวภาพในผืนป่าชายเลนปราณ โดย ศ.ดร.สนิท อักษรแก้ว ประธานสมาคมป่าชายเลนนานาชาติ (INTERNATIONAL SOCIETY FOR MANGROVE ECOSYSTEM ISME) ร่วมกับทีมงาน ได้สำรวจพบกลุ่มสัตว์ทะเลหน้าดินในพื้นที่ป่าชายเลน บริเวณศูนย์ฯสิรินาถราชินี จำนวนมากถึง 52 ชนิด นอกจากชนิดพันธุ์ที่หลากหลายทำให้สามารถบ่งชี้ถึงความสมบูรณ์ของระบบนิเวศแล้ว อ่านต่อ
         มาไขข้อข้องใจกันนิดนึงนะครับ เพราะอีกไม่กี่วันแล้วจะมีการประมูลเครือข่าย 3G ในย่านความถี่ 2100MHz กันแล้ว ผู้ที่มีคุณสมบัติผ่านเข้าไปประมูลก็เป็นเจ้าเดิม 3 เจ้า AIS,DTAC,TrueMove จากที่มีผู้มารับเอกสารการประมูลทั้งหมด 15 ราย ซึ่งทรัพยากรที่ให้ประมูลมีทั้งหมด 45 MHz อะไรจะเหมาะเจาะพอดีขนาดนั้น ระเบียบดันว่าไว้ว่า ผู้ประมูลแต่ละบริษัทห้ามประมูลเกิน 15MHz หาร 3 พอดีเป๊ะ มีความสุขกันทุกคน คนละ 15 15 15 อ่านต่อ
  การผลิตไฟฟ้าในประเทศที่ต้องพึ่งพาก๊าซธรรมชาติถึงร้อยละ 72 กับปริมาณการใช้ไฟที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อาจทำให้คำถามว่า “ถึงเวลาที่ประเทศไทยต้องสนใจพลังงานหมุนเวียนหรือยัง?” มาถึงเร็วขึ้น อ่านต่อ
  ปัญหาการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต (Internet connection problem) ที่สร้างความปวดเศียรเวียนเกล้าให้กับผู้ใช้ได้เสมอ อ่านต่อ
  คงเซ็งในอารมณ์ไม่ใช่น้อยหากคุณพบว่า ไวไฟ (Wi-Fi) ในบ้านไม่เอื้ออำนวยให้การอ่านข่าวบนไอแพด (iPad) ยามเช้าไหลลื่นหมือนกาแฟที่กำลังดื่มอย่างคล่องคอในขณะนั้น บทความนี้ขอแนะนำวิธีง่ายๆ ในการที่จะปรับแต่งการใช้งานให้สัญญาณ Wi-Fi ในบ้านแรงขึ้น เพื่อการท่องเน็ตที่มีความสุขยิ่งขึ้น อ่านต่อ
  ตามคาด ไมโครซอฟท์ (Microsoft) เปิดจำหน่ายชุดซอฟต์แวร์ออฟฟิศ 2013 (Microsoft Office 2013) เวอร์ชันใหม่สำหรับผู้บริโภคทั่วไปเมื่อวันที่ 29 มกราคมที่ผ่านมา พร้อมกับให้บริการสมัครสมาชิกรายเดือนอย่าง Office 365 แก่ผู้บริโภคทั่วไปในราคาเริ่มต้นเดือนละ 300 บาทเท่านั้น อ่านต่อ
  เทคโนโลยีก้าวล้ำจะนำเราไปสู่ยุคสมัยของระบบคอมพิวเตอร์ที่สามารถรับรู้รูป รส กลิ่น เสียงและสัมผัสได้ ไอบีเอ็มเผย 5 นวัตกรรมที่จะเปลี่ยนอนาคตการทำงาน การใช้ชีวิต และการติดต่อสื่อสารของคนเราในอีก 5 ปีข้างหน้า ในรายงาน "ไอบีเอ็ม ไฟว์ อิน ไฟว์" หรือ “IBM 5 in 5” ฉบับล่าสุด   อ่านต่อ
  ตั้งแต่อีเมลได้แพร่หลายในชีวิตประจำวันของคนทั่วไป ปัญหาหนึ่งที่พบเป็นประจำคือ การมีอีเมลจำนวนมากเข้ามาทุกวัน จนทำให้เราเสียเวลาในการอ่าน การตอบ และการลบอีเมล ผมก็พบปัญหาเรื่องอีเมลจำนวนมากจนอ่านหรือตอบอีเมลไม่ทันเป็นประจำ จนกระทั่งผมได้พบเว็บไซต์หนึ่งชื่อ www.inboxzero.com และได้ลองใช้หลักการที่เว็บไซต์นี้แนะนำ ก็ปรากฏว่าเกิดผลดีกับตัวเองอย่างมาก จึงขอนำประสบการณ์ในการใช้เทคนิคนี้มาเล่าสู่กันฟังครับ อ่านต่อ
   ประกาศนียบัตรในผลิตภัณฑ์ต่างๆ นั้น เป็นเสมือนสิ่งที่รับรองบุคคลว่า บุคคลที่ได้รับประกาศนียบัตรนั้นมีความรู้ความชำนาญในเรื่องของผลิตภัณฑ์ นั้น สามารถที่จะทำงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์นั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ หลายบริษัทและองค์กรต่างมีการออกประกาศนียบัตรเพื่อรับรองถึงคุณภาพของ บุคลากรที่ได้รับประกาศนียบัตรของตน ซึ่งต้องมีการทดสอบในเรื่องความรู้และความชำนาญในผลิตภัณฑ์ของตน  อ่านต่อ
  ปัญหาของผู้ใช้วินโดวส์พีซีที่พบเห็นได้อยู่บ่อยๆ นอกเหนือจากอาการเครื่องอืดแล้ว ก็จะมีเรื่องของฮาร์ดดิสก์ที่ส่วนใหญ่ก็จะมีประสบการณ์คล้ายๆ กัน แต่ที่เป็นปัญหาจริงๆ กคือ อาการที่พวกมัน (ฮาร์ดดิสก์) ถูกใช้พื้นที่จนเกือบจะเต็มตลอดเวลา โดยที่ไม่รู้สาเหตุ และไม่ได้ติดตั้งโปรแกรมอะไรเพิ่มเข้าไป ทีน่ากลัวยิ่งกว่าก็คือ บางรายลบไฟล์ข้อมูลเน่าๆ ทิ้งแล้ว ฮาร์ดดิสก์ก็ยังบอกว่าใกล้จะเต็มอยู่ดี รันโปรแกรมทำความสะอาดฮาร์ดดิสก์ ก็ยังไม่ช่วยอะไร? ว่าแต่อาการลักษณะนี้มันจะมีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้างนะ? เราไปติดตามเฉลยกันได้เลยครับ อ่านต่อ
  20 วิธีที่คุณควรลอง ถ้าอุปกรณ์เชื่อมต่อภายนอกของคุณอยู่ๆ ก็ไม่ยอมทำงาน แม้ว่า plug 'n' play จะอยู่กับเรามากว่าทศวรรษแล้วก็ตาม แต่มันก็เบี้ยวเราประจำก่อนที่จะโทรหาใคร... ลองตรวจสอบอะไรที่มันง่ายๆ ดูก่อนไหม... อ่านต่อ
  ทุกวันนี้เราอยู่ในยุคอินเทอร์เน็ต พวกเราได้รับความสนุกสนานเพลิดเพลินจากมัน เช่น ได้เล่นเกมออนไลน์ , ได้ chat กับคนแปลกหน้า , ได้ดูรูปโป๊แบบไม่จำกัด ,ได้หาแฟนใหม่ทางเน็ตวันละ 10 คน ฯลฯ
 อ่านต่อ
  กรณีศาสตราจารย์กิติคุณ ดร.กาญจนา นาคสกุล ราชบัณฑิตผู้เชี่ยวชาญภาษาและวรรณคดีไทยให้ความเห็นว่า สื่อมวลชนและบุคคลสาธารณะควรเป็นตัวอย่างที่ดีในการใช้คำศัพท์ตาม หนังสือศัพท์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ  อ่านต่อ
  คำว่า eMagazine เราเคยได้ยินกันมานานแล้ว แต่เราก็มักทำแบบง่ายๆโดยการแปลงเป็น pdf แล้วใช้โปรแกรม Adobe acrobat เปิดอ่าน ซึ่งไม่สะดวกอย่างแรง เพราะใช้งานยาก zoom ยาก เลื่อนหน้ายาก ทุกอย่างดูยากไปหมด (เพราะจริงๆยังไม่ใช่ eMagazine จริงๆ) อ่านต่อ
  [เอ.อาร์.ไอ.พี, www.arip.co.th] หลายคนตื่นตะลึงกับสเป็กของสมาร์ทโฟนวันนี้ว่า มันแรงสุดๆ ตั้งแต่เรื่องสปีดที่ทะลุ 1GHz ไปจนถึงการเพิ่มแกนการทำงานหลายๆ แกน หรือทีเรียก "มัลติคอร์" เข้าไปในหน่วยประมวลผลอีกต่างหาก ประเด็นที่หลายคนคลางแคลงใจกันก็คือ ชิป 1GHz ของสมาร์ทโฟน น่าจะหมายถึงความแรง (ความเร็ว) ของการทำงานที่เท่ากับคอมพิวเตอร์ที่ใช้โพรเซสเซอร์ 1GHz ใช่ หรือไม่?
 อ่านต่อ
  iNetTown คือ เว็บโซเชียลเน็ทเวิร์คที่พัฒนาโดยคนไทย ให้บริการ สร้างเว็บฟรี ร้านค้าออนไลน์ เว็บสำเร็จรูป ตามที่
คุณต้องการบนระบบโซเชียลเน็ทเวิร์ค มีหน้าตาที่เราคุ้นเคยเข้าปุ๊บน่าจะใช้งานกันได้เลยเพราะเจ้าของเขาบอกว่า
ระบบการทำงานเลียนแบบมาจาก Google+ ผสมกับ Facebook

 อ่านต่อ
  " เอานิ้วจิ้มฝาชักโครกยังสะอาดกว่าจิ้มคีย์บอร์ด" ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ผู้เชี่ยวชาญของมหาวิทยาลัยอริโซน่า ในสหรัฐฯ เผยผลวิจัย "10 สิ่งสกปรกอุดมเชื้อโรคที่ถูกใช้บ่อยที่สุด" แถม 2 อุปกรณ์ใกล้ตัวชาวไอทีอย่าง "คีย์บอร์ด" และ "โทรศัพท์มือถือ" ก็ติดอยู่ใน 5 อันดับแรกซะด้วย ใกล้ตัวชาว ARiP ขนาดนี้รู้ไว้ซะหน่อยกันไว้ดีกว่าแก้ ถ้าต้องขึ้นโรงหมอเสียตังค์ เสียเวลาแถมเจ็บตัว ดูจะไม่คุ้มกันนะ อ่านต่อ
  หลายๆคนพอพูดถึง "แท็บเล็ต - Tablet" แล้วอาจจะงงว่ามันคืออะไร ?? แต่ถ้าพูดว่า iPad, Samsung Galaxy Tab แล้วล่ะก็ต้องร้อง อ๋อ กันแน่นอนซึ่ง iPad และ Samsung Galaxy Tab นั้นจริงๆแล้วเป็นเพียงแค่ชื่อรุ่นเท่านั้น แต่แท้ที่จริงแล้วตัวเครื่องเหล่านี้จะเรียกกันว่า "แท็บเล็ต - Tablet" อ่านต่อ
  เนื่องจากในปีนี้เริ่มจะมีแท็บเล็ตออกมาให้เลือกซื้อกันหลายรุ่นหลายยี่ห้อมากขึ้น ทางเว็บ TabletD เลยจะมาแนะนำเทคนิคและวิธีการเลือกซื้อแท็บเล็ตที่่ออกวางจำหน่ายในตลาดบ้านเราแล้วให้ได้ทราบกันเผื่อว่าอาจจะมีประโยชน์ให้กับใครที่กำลังสนใจ และตัดสินใจที่จะเลือกซื้อแท็บเล็ตมาใช้งานสักตัว แต่ยังเลือกไม่ถูกหรือไม่รู้ว่าจะเลือกอย่างไร อ่านต่อ
จำนวนทั้งหมด 173 ย่อหน้า หน้าที่   [ << <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  >  >> ]  
ผู้เข้าเยี่ยมชม 15828    

สำนักนายกรัฐมนตรี โทร. 0-2283-4000

Copyright © 2012 The Prime Minister's Office All rights Reserved.
You are visitor no.    Today