ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารของราชการ สปน
 
หน่วยงานภายใน สปน. Icon ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร Icon บทความสาระความรู้ด้าน ICT  
  บทความสาระความรู้ด้าน ICT   
เนื้อหา   
   อาการเมารถเมาเรืออาจจะไม่มีอีกต่อไปในอีก 5-10 ปีข้างหน้านี้หลังจากที่นักวิทยาศาสตร์ค้นพบวิธีการรักษาใหม่แล้ว อ่านต่อ
 

เทคโนโลยีชีวภาพใหม่ที่จะทำให้การฉีดวัคซีนนั้นไม่เจ็บอีกต่อไป

 อ่านต่อ
  หลายคนอาจจะเคยเห็นภาพสุริยุปราคาหรือปรากฏการณ์ที่ดวงจันทร์เคลื่อนที่ผ่านหน้าดวงอาทิตย์แล้วเงาตกลงมายังโลก แต่ภาพที่ดวงจันทร์เคลื่อนที่ผ่านโลกนั้นเป็นภาพที่หาชมได้ยากเพราะต้องมีกล้องที่อยู่ห่างจากโลกออกไป อ่านต่อ
   อนุภาคนาโนยา คือตัวยาที่ถูกบรรจุอยู่ในภาชนะขนาดจิ๋วที่มีประสิทธิภาพในการนำส่งยาไปที่เนื้องอก ซึ่งมันเปรียบเสมือนกระสุนปืนที่ถูกยิงเข้าไปต่อสู้กับมะเร็ง อย่างไรก็ตามยาสำหรับรักษามะเร็งในปัจจุบันนี้ ซึ่งมักถูกสร้างขึ้นในรูปของอนุภาคนาโนนั้นไม่สามารถเพิ่มอัตราการรอดชีวิตโดยรวมของผู้ป่วยโรคมะเร็งมากนัก นักวิจัยจาก University of North Carolina ที่เมือง Chapel Hill ได้คิดว่าความล้มเหลวนี้ไม่น่าเกิดจากตัวยากับเนื้องอก แต่มันอาจจะเป็นผลมาจากสภาพแวดล้อมโดยรอบเนื้องอกต่างหาก อ่านต่อ
   กลุ่มนักวิจัยซึ่งนำโดย Toru Takumi จาก RIKEN Brain Science Institute จากญี่ปุ่นนั้นได้ค้นพบกล ไกสำคัญที่เป็นหลักของวิธีที่สัตว์นั้นสามารถติดตามจดจำฤดูกาลอยู่ได้ตลอด งานวิจัยดังกล่าว ซึ่งถูกตีพิมพ์ลงในเอกสารการประชุมของ National Academy of Sciences นั้นได้แสดงให้เห็นถึงวิธีการที่กลไกของนาฬิกาชีวิตในสมองเข้ารหัสการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลในระยะเวลาของช่วงเวลากลางวันผ่านปฏิกิริยาของ GABA พร้อมกับการเปลี่ยนแปลงในปริมาณของคลอไรด์ที่อยู่ในเซลล์ประสาทบางตัว อ่านต่อ
   นักวิจัยในสวีเดนและสหรัฐอเมริกาได้เปิดเผยถึงวิธีการสร้างแบตเตอรี่ที่มีความจุสูงและยืดหยุ่นจากเยื่อไม้โดยการใช้นาโนเซลลูโลสที่ได้จากการทำให้เส้นใยจากไม้แตกหัก  อ่านต่อ
   หลายครั้งที่การทำงานของคอมพิวเตอร์เริ่มมีปัญหาในการทำงาน ด้วยปัญหาที่เกิดจากไฟล์ที่ขัดขวางการทำงานของWindows และทำให้ระบบเกิดขัดข้อง ส่งผลต่อการบูตที่ไม่เหมือนเดิมที่เริ่มต้นแสดงอาการผิดปกติ จนกลายเป็นสิ่งที่เรียกว่า BSOD หรือ Blue/ Black Screen of Dead และไม่สามารถทำงานต่อไปได้ ซึ่งอาจเกิดจากสาเหตุเหล่านี้ อ่านต่อ
  คยเห็นหลายคนบอกว่าไม่ใช้แล้ว IE ไปใช้ Firefox ดีกว่าและบางคนบอกว่าไม่ควรใช้ Firefox, ใช้ Opera แล้วยังบอกว่าเป็น เบราว์เซอร์ที่เร็วที่สุดในโลก นอกจากนี้บางคนบอกให้ใช้ Safari เบราว์เซอร์ใหม่จากแอปเปิ้ลที่ดีที่สุด บางคนบอกว่าการใช้ Google Chrome ....

 อ่านต่อ
   Linux ตอนนี้รับการปรับปรุงให้เหมาะสมกับผู้ใช้ในชีวิตประจำวัน  และความอยากรู้เกี่ยวกับลินุกซ์ของผู้ใช้คอมพิวเตอร์เพิ่มขึ้นทุกวันต่อไปนี้เป็นเหตุผลสิบอันดับแรกเป็นสาเหตุที่คุณต้องสลับไปใช้ลินุกซ์ ! อ่านต่อ
   วิศวกรคอมพิวเตอร์ ได้รับการบันทึกว่า เป็นบุคคลแรกที่นำ @ มาใช้เป็นส่วนหนึ่งของชื่ออีเมล์ ในปี 1971 อ่านต่อ
   คิดใหม่ทำใหม่ กับเทคโนโลยีสมัยใหม่  อ่านต่อ
   ใครที่ไม่ชอบ หน้าตาโปรไฟล์ใหม่อย่าง Facebook Timeline ก็ต้องยิ่งระวังมากขึ้น และยังไงก็ต้องใช้หน้าตาใหม่นี้ตลอดแน่ๆ แม้ว่าคุณจะพยายามหาวิธีทาง ที่จะลบ timeline ออกเพื่อเข้าสู่หน้าโปรไฟล์เก่า แต่รู้หรือไม่ว่าสิ่งที่คุณกำลังหานั้น คุณกำลังตกเป็นเหยื่อของพวกสแปมบน Facebook อ่านต่อ
   ปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยประกอบกับ โทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟนในปัจจุบันติดตั้ง GPS Receiver มาแทบจะทุกเครื่องแล้ว ทำให้เมื่อโทรศัพท์มือถือหายหรือถูกขโมยไป ก็สามารถตามหาได้ไม่ยาก  อ่านต่อ
   โลกเรามีภาษาที่ใช้กันอยู่มากกว่า 6,000 ภาษาทั่วโลก เมื่อโลกแคบลง มนุษย์เราก็ต้องการภาษากลางที่จะใช้ร่วมกันหรือตัวกลางที่จะช่วยให้การติดต่อสื่อสารเป็นไปอย่างราบรื่นมากที่สุด อ่านต่อ
   หากแปลกันตรงตัว คำว่า crowdsourcing นั้นเกิดมาจากการผสมกันระหว่างคำสองคำก็คือ crowd + sourcing โดยคำว่า crowd แปลว่า กลุ่มชน มวลชนจำนวนมาก และ sourcing แปลว่า แหล่งที่มา และเมื่อเอามารวมกันแล้วก็หมายความว่า เป็นการทำงานที่เกิดขึ้นมาจากกลุ่มคนจำนวนมาก  อ่านต่อ
   นักออกแบบชาวฝรั่งเศส ได้ประดิษฐ์โคมไฟที่ได้รับการออกแบบภายในให้สามารถผลิตแสงสว่างที่ได้พลังงานจากการเติมน้ำ อ่านต่อ
   การพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยี เพื่อรองรับการเติบโตของจำนวนประชากรโลก ทำให้ความต้องการใช้พลังงานเพิ่มมากขึ้น ในขณะที่แหลงพลังงานหลักของโลกมีปริมาณจำกัด และมีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ ในส่วนของประเทศไทย ถึงแม้จะมีแหล่งพลังงานของตนเอง แต่ยังคงไม่เพียงพอกับความต้องการ ทำให้ต้องพึ่งพาพลังงานนำเข้าจากต่างประเทศมาโดยตลอด โดยเฉพาะความต้องการใช้ก๊าซหุงต้ม หรือ ก๊าซแอลพีจี (LPG) ที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก ทำให้จากเดิมที่ไทยเคยเป็นประเทศผู้ส่งออก กลับต้องเป็นผู้นำเข้าตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 เป็นต้นมา  อ่านต่อ
  พลังงานทางเลือก เพื่อลดการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิล เป็นทางออกของโลกในศตวรรษหน้า การทุ่มเทเพื่อการค้นคว้าวิจัยเป็นความจำที่หลายประเทศเดินเครื่องเต็มสูบในศตวรรษนี้ อ่านต่อ
  ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งที่มีชื่อเสียงและแบบฉบับแห่งยุคสมัยของจีน ศาสตราจารย์นายแพทย์สวี เค่อเฉิงโรงพยาบาลรักษาโรคมะเร็งเฉพาะทางฟูด้า มหาวิทยาลัยจี้หนาน การรักษามะเร็งตับอ่อนสู่กลยุทธ์การรักษาโรคมะเร็งระยะลุกลาม อ่านต่อ
   เคยคิดกันไหม??ว่าอยากจะให้รูป 3 มิติที่อยู่ในความคิดคุณ ปรากฎออกมาเป็นรูปร่างจริงๆที่จับต้องได้ อ่านต่อ
จำนวนทั้งหมด 173 ย่อหน้า หน้าที่   [ << <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  >  >> ]  
ผู้เข้าเยี่ยมชม 16016    

สำนักนายกรัฐมนตรี โทร. 0-2283-4000

Copyright © 2012 The Prime Minister's Office All rights Reserved.
You are visitor no.    Today