ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารของราชการ สปน
 
หน่วยงานภายใน สปน. Icon ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร Icon บทความสาระความรู้ด้าน ICT  
  บทความสาระความรู้ด้าน ICT   
เนื้อหา   
   สบู่ต่อต้านเชื้อแบคทีเรียไม่สามารถขายในร้านขายของชำในประเทศสหรัฐอเมริกาได้อีกต่อไป องค์การอาหารและยา (FDA) ของประเทศสหรัฐอเมริกาเพิ่งทำการรับรองส่วนประกอบต้องห้าม 19 อย่างในสบู่ ซึ่งการห้ามใช้ส่วนประกอบเหล่านี้จะส่งในอีกหนึ่งปีข้างหน้า สารประกอบส่วนใหญ่ที่ถูกแบนนั้นมาจากการโฆษณาว่าเป็นสารที่ใช้ในการฆ่าเชื้อโรค อ่านต่อ
  สารเคมีในควันบุหรี่สามารถเข้าสู่ร่างกายทางอื่นๆ ได้ นอกจากการหายใจ ซึ่งการศึกษาใหม่แสดงให้เห็นว่า นิโคตินสามารถผ่านเข้าไปทางผิวหนังและเข้าสู่กระแสเลือดได้จากอากาศหรือเสื้อผ้าที่สัมผัสกับควันบุหรี่ อ่านต่อ
  นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า ดาวเคราะห์น้อยขนาดยักษ์อย่าง "พลูโต" น่าจะมีมหาสมุทรถูกฝังอยู่ภายใต้พื้นน้ำแข็ง

นับตั้งแต่ยานนิวฮอไรซันขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ สหรัฐฯ หรือนาซ่า ได้สำรวจดาวพลูโตมาตั้งแต่ปลายปีก่อน ก็มีหลักฐานมาอย่างต่อเนื่องว่าดาวดวงนี้อาจจะมีมหาสมุทรอยู่ภายใต้เปลือกน้ำแข็งของมัน ล่าสุด ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้สร้างแบบจำลองเพื่อประมาณว่าชั้นของน้ำที่เป็นของเหลวที่อยู่ภายใต้นั้นควรจะมีความหนาเท่าไหร่ อ่านต่อ

   ปัจจุบันหลากหลายหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อนประเทศสู่เศรษฐกิจฐานชีวภาพ (Bioeconomy) และต้องการที่จะผลักดันความคิดสร้างสรรค์ในการคิดค้นนวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อการต่อยอดพืชเศรษฐกิจซึ่งเรื่องที่ทั่วโลกให้ความสำคัญและยังคงเป็นที่ต้องการอยู่มากในปัจจุบัน เพราะนอกจากเศรษฐกิจฐานชีวภาพ (Bioeconomy) จะสามารถช่วยแก้ปัญหาในด้านสิ่งแวดล้อมแล้วนั้น แนวคิดเศรษฐกิจฐานชีวภาพ ยังช่วยสร้างโอกาสในทางธุรกิจได้ จากการต่อยอดผลผลิตที่มี สู่การผลิตสินค้าให้แก่อุตสาหกรรมต่างๆที่จะมีตลาดรองรับมากขึ้นทั้งในแง่ของการผลิตเพื่อคู่ค้าหรือแม้แต่การผลิตออกสู่ผู้บริโภคก็ตาม


กลุ่มมิตรผลได้ริเริ่มแนวคิดเศรษฐกิจฐานชีวภาพ (Bioeconomy) มากว่า 20 ปี โดยได้ต่อยอดคุณค่าวัตถุดิบต้นน้ำอย่างอ้อยสู่ธุรกิจอื่นๆ ได้แก่ ธุรกิจวัสดุทดแทนไม้, ธุรกิจพลังงานไฟฟ้าชีวมวล, ธุรกิจเอทานอล, ธุรกิจปุ๋ย ตลอดจนธุรกิจ Bio-based ซึ่งนำไปสู่การสร้างคุณค่าให้แก่พืชเศรษฐกิจของกลุ่มมิตรผล อีกทั้งยังดำเนินธุรกิจควบคู่กับความใส่ใจในสังคมภายใต้แนวคิด Value Creation ต่อยอดคุณค่า เพื่ออนาคตที่ยั่งยืนของสังคมไทย

           ในวาระครบรอบ 60 ปีของกลุ่มมิตรผล มุ่งมั่นที่จะสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้พัฒนาให้แก่เยาวชนคนรุ่นใหม่ ที่เป็นพลังสำคัญของประเทศ จึงเปิดเวทีเฟ้นหาสุดยอดนวัตกรนักสร้างสรรค์ เพื่อการต่อยอดคุณค่าพืชเศรษฐกิจ เชิญชวนนักเรียน นักศึกษาได้มาแสดงพลังความคิดสร้างสรรค์ แสดงศักยภาพที่อยากจะเป็นส่วนหนึ่งในการทำให้โลกใบนี้สวยงามอย่างยั่งยืน กับการประกวด Mitr Phol Bio Innovator Awards 2016 นวัตกรรมความคิด พลิกชีวิตสู่อนาคต ให้คนรุ่นใหม่หัวใจนวัตกรมาโชว์ไอเดียในการต่อยอดพืชเศรษฐกิจด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะเป็นประโยชน์ต่อชุมชน สังคม และประเทศชาติต่อไปในอนาคต ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 1 ล้านบาท! นับเป็นการประกวดที่นำหลักการเศรษฐกิจฐานชีวภาพ (Bioeconomy) มาต่อยอดสู่คนรุ่นใหม่ได้อย่างน่าสนใจ

การสมัครและส่งผลงานเข้าประกวด
         
เปิดโอกาสให้แก่นิสิตและนักศึกษา ที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับอนุปริญญา จนถึงปริญญาโทหรือเทียบเท่า โดยไม่จำกัดคณะและสาขาที่ศึกษาอยู่ สมัครเข้าร่วมโครงการเป็นทีมในสถาบันเดียวกัน ทีมละไม่เกิน 4 คน นำเสนอแนวคิดภายใต้หัวข้อของโครงการ “Mitr Phol Bio Innovator Awards 2016” นวัตกรรมความคิด พลิกชีวิตสู่อนาคตประจำปี 2559 คือ 

“แนวความคิดที่นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่สามารถต่อยอดคุณค่าให้กับพืชเศรษฐกิจแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน”

         โดยแนวความคิดที่ได้จะต้องสอดคล้องกับหลักเกณฑ์ 2 ใน 3 ข้อที่จะช่วยส่งเสริมพืชเศรษฐกิจ ได้แก่ การต่อยอดคุณค่าพืชเศรษฐกิจให้มีความยั่งยืน, การลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม, การยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในสังคมให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

          สำหรับผู้สนใจโครงการ Mitr Phol Bio Innovator Awards 2016 สามารถสมัครและส่งผลงานได้ตั้งแต่วันนี้ - 15 ต.ค. 59 นี้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.mitrphol.com/bioinnovator หรือ Facebook : Mitr Phol Bio Innovator Awards หรือสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท น้ำตาลมิตรผล จำกัด โทร. 02-794-1270

 อ่านต่อ

   จากการศึกษาล่าสุดที่ตีพิมพ์ในวารสาร Radiology แสดงให้เห็นว่า คณะวิจัยกำลังใช้เครื่องมือทางคณิตศาสตร์เพื่อช่วยในการคาดคะเนโอกาสที่จะเกิดการปวดไมเกรนในผู้ป่วยหลังประสบอุบัติเหตุ อ่านต่อ
  จากข่าวการจ่ายค่าเสียหายของบริษัทจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน 72 ล้านดอลลาฯ ให้กับครอบครัวของ Jackie Fox สาวชาวอลาบามาวัย 62 ปีที่เสียชีวิตเมื่อเดือนตุลาคม 2015 ในกรณีการเรียกร้องถึงแป้งโรยตัวที่เป็นสาเหตุทำให้เธอเป็นมะเร็งรังไข่  อ่านต่อ
  เศษขยะหลายชนิด เข้าไปเก็บไว้ภายในตัวที่ใส่ขยะผงของเครื่องเลย เหตุฉะนี้จึงมีเวลาปลิว ไม่ก็ ลอยไปที่อื่นๆนั้นน้อยมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหุ่นยนต์ดูดฝุ่นบางรุ่นนั้นมีพลังการดูดที่แรงมาก ช่องทางเล็ดลอดออกไปเกือบเป็นศูนย์เลยทีเดียวก็เนื่องแต่ถ้าหากเรากวาดบ้านพักอาศัยถูบ้านเรือนด้วยตัวเองนั้น สิ่งที่ปรากฏคือ ระยะเวลาเรากวาดที่อยู่เศษฝุ่นผง เศษขยะ มากมาย คงตกค้าง อยู่โดยรอบ ตามชายขอบมุมของที่พักอาศัยได้ เพราะว่าเวลาเรากวาดขยะเข้า  อ่านต่อ
  Infographic ย่อมาจาก Information Graphic คือ ภาพหรือกราฟิกซึ่งบ่งชี้ถึงข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นสถิติ ความรู้ ตัวเลข ฯลฯ เรียกว่าเป็นการย่นย่อข้อมูลเพื่อให้ประมวลผลได้ง่ายเพียงแค่กวาดตามอง ซึ่งเหมาะสำหรับผู้คนในยุคไอทีที่ต้องการเข้าถึงข้อมูลซับซ้อนมหาศาลในเวลาอันจำกัด ( เหตุผลเพราะมนุษย์ชอบและจดจำภาพสวยๆ ได้มากกว่าการอ่าน )  และในปัจุบันกำลังเป็นที่นิยมในโลกของ Social Netword  อ่านต่อ
  หุ่นยนต์ Spencer จะเป็นหุ่นยนต์บริการตัวล่าสุดที่ท่าอากาศยานนานาชาติสคิโพล นครอัมสเตอร์ดัม นำมาใช้เพื่อนำทางผู้โดยสารในท่าอากาศยาน อ่านต่อ
  เทคโนโลยีล้ำๆ ที่เกิดจาก Max Braun วิศวกรของบริษัท Google ที่เปลี่ยนกระจกส่องหน้าให้กลายเป็นกระจกอัจฉริยะที่สามารถแสดงผลข้อมูลได้ เช่น การคาดการณ์สภาพอากาศ อุณหภูมิ วันและเวลา รวมทั้งข้อมูลข่าวสารประจำวันที่สามาระอัพเดตได้อัตโนมัติ และมี interface ในการค้นหาสิ่งอื่นๆ ด้วยเสียงได้ อ่านต่อ
  ก่อนหน้านี้ ผู้ที่เป็นอัมพาตตั้งแต่เอวลงไปไม่เคยมีทางเลือกอื่นนอกจากนั่งรถเข็นเท่านั้น ซึ่งถือว่ามีข้อจำกัดในการใช้ชีวิตพอควร แต่ในปัจจุบันนี้ นักวิจัยที่เบิร์กลีย์ กำลังพัฒนาโครงขาเทียมรุ่นใหม่ ที่ทำให้ผู้ป่วยเคลื่อนไหวไปได้มากกว่านั้น อ่านต่อ
  บทความนี้จะขอนำเสนอเรื่องไอทีที่มีความสัมพันธ์กับสุขภาพของเราครับ เพื่อนๆ บางคนอาจจะสังเกตได้ว่าหากเราใช้งานคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนก่อนนอน จะทำให้ไม่ง่วงและนอนหลับได้ยากขึ้น สิ่งนี้เกิดขึ้นจากการที่แสงสีน้ำเงินที่ออกมาจากจอแสดงผลของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้ มีผลกับร่างกายเรานั่นเอง อ่านต่อ
  ผมคิดว่าคงมีผู้รู้หลายคนคงได้เขียนถึงเรื่องซิงเกิ้ลเกตเวย์ (Single Gateway) ในสัปดาห์ที่ผ่านมา เพราะว่ามีเหตุการณ์กลุ่มคนเล่นเน็ตได้รุมกดปุ่ม F5 บนคีย์บอร์ด เพื่อรีเฟรช Session พร้อมๆ กัน นับแสนเครื่อง บนหน้าเว็บไซต์ของส่วนราชการทั้งกระทรวงไอซีที และหน่วยงานความมั่นคงหลายแห่ง จนเป็นเหตุให้เมมโมรี่ของเครื่องเซิร์ฟเว่อร์ของเว็บไซต์เหล่านั้นแฮงค์ จนเว็บไซต์ล่มไป เลยทำให้หลายคนสงสัยว่า Single Gateway คืออะไร และมีการอภิปรายกันอย่างกว้างขวาง บทความนี้ ผมเลยขออนุญาตเพิ่มเติมในส่วนที่หลายท่านอาจจะตกหล่นไปนะครับ อ่านต่อ
  ผมคิดว่าเพื่อนๆ คงเคยเห็นเจ้าโลโก้ของ Google จนชินตา ตัวหนังสือหกตัวกับสีสดใสเพียงสี่สี น้ำเงิน เหลือง แดง เขียว ที่บางคนตั้งไว้เป็นหน้าแรกของเว็บบราวเซอร์และทำให้ปรากฎขึ้นมาในทุกๆ ครั้งที่ใช้งานอินเตอร์เน็ต (ผมเองก็เช่นกัน) อย่างไรก็ดี เจ้าโลโก้ของ Google นี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงมาอย่างสม่ำเสมอตลอดช่วงระยะเวลา 16 ปีแต่ว่าในทุกๆ ครั้งก็จะเป็นการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น อ่านต่อ
  ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาระหว่างที่ผมนั่งรถไฟใต้ดินในลอนดอน (หรือที่คนที่นี่เรียกกันติดปากว่าทู้บ (tube)) และกำลังจะผลอยหลับไป ตาก็เหลือบไปเห็นป้ายโฆษณาอันหนึ่งที่ติดอยูในรถ (ตำแหน่งเดียวกันกับป้ายโฆษณาในรถ MRT หรือ BTS บ้านเรานะครับ) ซึ่งเตะตาดีทีเดียว เป็นเจ้าแมวเหมียวสีส้มตัวหนึ่งออกท่าทางบอกให้เราเช็คอุปกรณ์ iPhone iPad และคอมพิวเตอร์ของเราให้ดี ว่าปลอดภัยหรือเปล่า พร้อมกับคำโปรยว่า "Be Cyber Streetwise"  อ่านต่อ
  สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) เปิดโผ 10 เรื่อง ดาราศาสตร์ ที่คนไทยไม่ควรพลาดตลอดปี 2559 ปรากฏการณ์ท้องฟ้า มาเต็ม ทั้งสุริยุปราคา ซุปเปอร์มูน ดาวอังคาร ดาวพฤหัสบดี ฝนดาวตก ร่วมภาคภูมิใจกับพัฒนาการก้าวกระโดดของวงการดาราศาสตร์ไทย ล่าสุดเป็นศูนย์การอบรมดาราศาสตร์นานาชาติของยูเนสโก พร้อมเดินเครื่องหอดูดาวภูมิภาค ผนึกกำลังกับกล้องโทรทรรศน์ที่ปักธงไทยอยู่ทั่วโลก

 

 


 อ่านต่อ
   Burj Khalifa ในประเทศดูไบ กำลังจะเสียตำแหน่งตึกที่สูงที่สุดในโลกของ Guinness World Record แล้วครับ อ่านต่อ
  สัมผัสกับระบบปฏิบัติการล่าสุดจาก Microsoft กับ Windows 10 ระบบปฏิบัติการล้ำสมัยหน้าตา สไตล์เมโทร (Metro Style)สกับระบบปฏิบัติการล่าสุดจาก Microsoft กับ Windows 10 ระบบปฏิบัติการล้ำสมัยหน้าตา สไตล์เมโทร (Metro Style)สกับระบบปฏิบัติการล่าสุดจาก Microsoft กับ Windows 10 ระบบปฏิบัติการล้ำสมัยหน้าตา สไตล์เมโทร (Metro Style)บระบบปฏิบัติการล่าสุดจาก Microsoft กับ Windows 10 ระบบปฏิบัติการล้ำสมัยหน้าตา สไตล์เมโทร (Metro Style) ที่ผสมผสานระหว่างความใหม่ของ Windows 8.1 และความคุ้นเคยในรูปแบบเดสก์ท็อป อ่านต่อ
  บทความนี้จะไม่ใช่บทความรีวิวนะครับ แต่จะเป็นการเล่าถึงปัญหาการใช้งาน และวิธีแก้ปัญหา เกี่ยวกับการใช้งานอุปกรณ์ที่ตากล้องทั้งหลายน่าจะรู้จักดี นั่นก็คือ Wireless SD memory card หรือเรียกสั้นๆ ง่ายๆ แบบที่เราคนไทยเข้าใจดีก็คือ การ์ด Wi-Fi อ่านต่อ
  Facebook เว็บไซต์โซเชียลมีเดียชื่อดัง เตรียมเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ด้านความรักอีกแล้วครับ ที่น่าจะโดนใจคนอกหักไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งจะเป็นการลดการแสดงฟีดข่าวจากแฟนเก่าของคุณ เมื่อคุณเลิกลากับเขาคนนั้นแล้ว อ่านต่อ
จำนวนทั้งหมด 173 ย่อหน้า หน้าที่   [ << <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  >  >> ]  
ผู้เข้าเยี่ยมชม 15826    

สำนักนายกรัฐมนตรี โทร. 0-2283-4000

Copyright © 2012 The Prime Minister's Office All rights Reserved.
You are visitor no.    Today