ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารของราชการ สปน
 
หน่วยงานภายใน สปน. Icon ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร Icon บทความสาระความรู้ด้าน ICT  
  บทความสาระความรู้ด้าน ICT   
เนื้อหา   
  Blockchain กลายเป็นเทคโนโลยีที่เริ่มเป็นที่พูดถึงให้ได้ยินกันบ่อยๆ และหลังจากนี้ก็คงจะเป็นคำที่ได้ยินกันมากขึ้นเรื่อยๆ และเป็นเทคโนโลยีที่น่าจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเราทุกคน ทางทีมงาน TechTalkThai จึงขอเขียนสรุปเทคโนโลยี Blockchain ฉบับคนทั่วไปให้ได้อ่านกันดังนี้ครับ  อ่านต่อ
  Blockchain เทคโนโลยีที่หลายคนอาจคิดว่าเกี่ยวกับ FinTech และคุ้นหูที่สุดคือ Cryptocurrencies แบบ Bitcoin แต่จริงๆ แล้ว Blockchain เป็นเทคโนโลยีเบื้องหลังของการใช้งานหลายๆ อย่างที่ไม่เพียงแค่ธุรกิจการเงิน ทำให้ transaction ข้อมูล ต่างๆ ปลอดภัย น่าเชื่อถือ โดยไม่ต้องอาศัยคนกลางได้ ดังนั้นบทความนี้จะพาผู้อ่านไปทำความรู้จักการนำ Blockchain ไปประยุกต์ใช้ในรูปแบบของ Internet of Things ที่นอกเหนือจากวงการการเงินบ้าง  อ่านต่อ
   วันนี้ดูเหมือนเราจะได้ยินชื่อเทคโนโลยีใหม่ๆ ไม่เว้นแต่ละวัน และแทบทุกครั้งก็จะได้ยินสโลแกนเป็นสร้อยต่อท้าย เช่น “พลิกโลก!” “พลิกโฉม!” “ปฏิวัติวงการ!” ฯลฯ ล่าสุด หลายคนกำลังตื่นเต้นหรือกังวลกับ “พร้อมเพย์” (PromptPay) ระบบโอนเงินรูปแบบใหม่ที่ใช้เบอร์มือถือหรือเลขบัตรประชาชนผูกกับเลขบัญชีธนาคาร อ่านต่อ
   ความละเอียด 4K ต้องใช้จอใหญ่ และนั่งใกล้ถึงเห็นผล

หลายคนที่เคยซื้อจอ 4K ไปมักจะบ่นให้ฟังว่า นั่งดูที่บ้านแล้วไม่เห็นจะรู้สึกว่าภาพคมชัดกว่าจอ Full HD เดิมเลย นั้นก็เพราะว่าจอคุณใหญ่ไม่พอ หรือคุณนั่งไกลจากจอไปครับ อ่านต่อ

  หลังจากที่เราเห็นข่าวการใช้เงินดิจิทัลของคนจีน ที่สามารถจ่ายเงินผ่านสมาร์ทโฟนจากบริการของ AliPay และ WeChat ตอนนี้คนไทยอย่างเราก็มีโอกาสได้รับ-จ่ายเงินผ่านระบบดิจิทัลกันแล้ว เมื่อธนาคารต่างๆ เร่งปรับปรุงบริการให้รองรับมาตรฐานการใช้ QR Code ชำระเงินของธนาคารแห่งประเทศไทย โดยเฉพาะ KBank เจ้าตลาด Digital Banking ได้พัฒนาแอป K PLUS SHOP เพื่อให้ร้านค้ารับการจ่ายเงินผ่าน QR Code ได้ พร้อมจัดสิทธิพิเศษเพียบทั้งคนขาย คนซื้อ ให้จ่ายเงินด้วยผ่านมือถือได้สนุกและปลอดภัยยิ่งขึ้น อ่านต่อ
  สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ ซิป้า หน่วยงานหลักที่มีบทบาทในการสนับสนุนอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทย และผู้ประกอบการซอฟต์แวร์ (Thai Software Company) เดินหน้าโครงการ Smart Growth เพื่อพัฒนาจังหวัดภูเก็ตเป็นจังหวัดต้นแบบด้านความยั่งยืน  อ่านต่อ
  Omni Channel ทางเลือกใหม่ในการสร้างสรรค์ประสบการณ์อันดีให้กับลูกค้า วันนี้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีต้องการระบบไอทีที่ตอบโจทย์ธุรกิจได้มากกว่าแค่การเพิ่มยอดขาย การสร้างสรรค์สัมพันธ์อันดีกับลูกค้าทั้งบนช่องทางออฟไลน์และออนไลน์ กำลังเป็นทิศทางใหม่ที่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีให้ความสนใจ  อ่านต่อ
  BlockChain ไม่ได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงระบบเดิมที่มีอยู่ แต่กำลังก่อตัวสร้างระบบคู่ขนานกับระบบเดิมที่มีอยู่ทำให้เกิดทางเลือกใหม่สำหรับประชาชน ผู้บริโภค นักธุรกิจ  อ่านต่อ
  ระบบ Channel Management System (CMS) เป็น platform การเชื่อมต่อตลาดอิเล็กทรอนิกส์ ช่วยทำให้ผู้ประกอบการสามารถลงสินค้าขายบน E - Market Place ที่เชื่อมต่อกับระบบ CMS ทำให้การค้าขายออนไลน์สะดวกและง่ายขึ้น  อ่านต่อ
  การเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ไม่ใช่เรื่องที่จะต้องคิดว่าควรหรือไม่ควรอีกต่อไป เพราะวันนี้โลกได้พิสูจน์ชัดเจนแล้วว่า เทคโนโลยีจะเป็นส่วนสำคัญของการนำพาทุกธุรกิจเข้าสู่การแข่งขันด้านข้อมูลอย่างแท้จริง ขณะที่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ DEPA ชี้ 5 ปัจจัยหลักในการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัลสำหรับเอสเอ็มอี  อ่านต่อ
  การเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลเป็นความท้าทายของผู้ประกอบการไทย ทั้งนี้เพราะ Digital Transformation ไม่ใช่แค่การนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ในองค์กร แต่กลับเป็นการปฏิวัติองค์กรทุกส่วนให้เป็นดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นทรัพยากรบุคคล วัฒนธรรมองค์กร ตลอดจนถึงการนำเทคโนโลยีมาช่วยในการทำงาน  อ่านต่อ
  ไทยแลนด์ 4.0 เป็นวิสัยทัศน์เชิงนโยบายการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไทย หรือ โมเดลพัฒนาเศรษฐกิจของรัฐบาล โดยที่มีภารกิจสำคัญในการขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศด้านต่าง ๆ เพื่อปรับแก้ จัดระบบ ปรับทิศทาง และสร้างหนทางพัฒนาประเทศให้เจริญ สามารถรับมือกับโอกาสและภัยคุกคามแบบใหม่ ๆ ที่เปลียนแปลงอย่างเร็ว รุนแรงในศตวรรษที่ 21 ได้ อ่านต่อ
   นางสุรางคณา วายุภาพ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาธุ รกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) (สพธอ.) หรือ ETDA (เอ็ตด้า) สำนักงานพัฒนาธุรกรรมอิเล็ กทรอนิกส์ (องค์กรมหาชน) หรือ สพธอ. ในฐานะผู้รับผิดชอบศูนย์ ประสานการรักษาความปลอดภั ยระบบคอมพิวเตอร์ (ไทยเซิร์ต) กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ ระบาดของมัลแวร์รูปแบบแรนซั มแวร์แบบเรียกค่าไถ่ที่ชื่อว่า Petya ที่แพร่กระจายผ่านช่องโหว่ ของระบบ SMBv1 แบบเดียวกับที่มัลแวร์ WannaCry ว่า จากที่ศูนย์ไทยเซิร์ตได้ ตรวจสอบสถานการณ์มัลแวร์ Petya อ่านต่อ
   เผย 5 เทคนิคพื้นฐานที่ควรรู้ กับการถ่าย Facebook Live ที่ทำอย่างไร ให้มีผู้เข้ามาดูมากขึ้น และอยู่ดูคลิปของเราตั้งแต่ตั้นจนจบได้ โดยไมหนีไปไหน อ่านต่อ
   e-Payment เทคโนโลยีการชำระเงินออนไลน์ เทรนการจ่ายเงินหรือทำธุรกรรมแบบใหม่ ที่สะดวก รวดเร็ว และช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีนี้ยังมีบริการให้เลือกใช้เพียบ ในตอนนี้มาทำความรู้จัก “Paypal บัญชีเดียวจ่ายได้ทั่วโลก” และ “E-Wallet กระเป๋าเงินออนไลน์” กันต่อครับ อ่านต่อ
  e-Payment เทคโนโลยีการชำระเงินออนไลน์ เทรนการจ่ายเงินหรือทำธุรกรรมแบบใหม่ ที่สะดวก รวดเร็ว และช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีนี้ยังมีบริการให้เลือกใช้เพียบ ในตอนนี้มาทำความรู้จัก “Mobile Banking เมื่อธนาคารอยู่ในมือ” และ “Debit Card ก้าวแรกของ e-Payment” กันก่อนครับ  อ่านต่อ
  ซิสโก้เผยโฉมสุดยอด "เครือข่ายแห่งอนาคต" ที่สามารถเรียนรู้ ปรับเปลี่ยน และพัฒนาได้เครือข่ายรุ่นใหม่ล่าสุดของซิสโก้สามารถหยั่งรู้และรับรู้ถึงความต้องการของผู้ใช้ ป้องกันภัยคุกคามด้วยการเข้ารหัส มีการเรียนรู้ด้วยตัวเองอย่างต่อเนื่อง สร้างโอกาสทางธุรกิจและเพิ่มความคล่องตัวของธุรกิจ

 อ่านต่อ
  นัจกร สุทธิมาศ
"วันนาคราย" (WannaCry) ชื่อนี้อยู่ในกระแสมาร่วมสัปดาห์หนึ่งแล้ว มีหลายองค์กรทั้งภาครัฐและภาคเอกชนต่างพากันวิตกกังวลว่า มัลแวร์เรียกค่าไถ่ตัวนี้จะเข้ามาทำลายระบบและปิดล็อกข้อมูลเป็นตัวประกัน กรรโชกทรัพย์ให้เกิดความเสียหาย ต่างพากันหาวิธีการจัด การ เฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง


 อ่านต่อ
  ชัชรินทร์ ไชยวัฒน์
(1)
โชคดี...ที่ไม่ต้องเจอกับไวรัส มัลแวร์ ที่เรียกๆ กันว่าวันนาครง วันนาคราย อะไรประมาณนั้น ทั้งๆ คอมพิวเตอร์ที่ใช้ๆ คือระบบ Window XP  ที่ตกรุ่น หมดรุ่น หรือที่บริษัทผู้ผลิตมันเลิกผลิต เลิกใช้ เลิกคิดให้การสนับสนุนไปเรียบโร้ยย์ย์ย์แล้ว แต่ด้วยเหตุเพราะมันใช้ง่าย และใช้มาจนเคยชิน เลยอดไม่ได้ที่ต้องทนทู่ซี้ใช้ต่อไป กระทั่งมันหมดสภาพของมันไปเอง ด้วยสาเหตุแบบไหน อย่างไร ก็มิอาจทราบได้ ต้องเอาไปให้ร้านคอมพิวเตอร์ท่านลงโปรแกรมให้ใหม่ เป็น Window  อะไรก็จำไม่ได้ซะแล้ว ส่วนจะต้องเจอกับไวรัส มัลแวร์ แบบไหน ต่อแบบไหน อีกหรือไม่ อย่างไร ก็ยังมิอาจคาดคะเนได้...


 อ่านต่อ
  บทความโดย: Sumit Bansal ผู้อำนวยการประจำภูมิภาคอาเซียนและเกาหลีของ Sophos  "บอทเน็ต" นอกจากจะเป็นทูลอันตรายยอดนิยมในตลาดมืดติดต่อกันมาหลายปีแล้ว ยังเป็นภัยที่ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมากในปัจจุบันด้วย จากความสามารถในการสร้างเครือข่ายคลาวด์อันทรงพลังสำหรับให้แฮ็กเกอร์ใช้เป็นเครื่องมือกระจายมัลแวร์หรือสแปมได้เป็นอย่างดี


 อ่านต่อ
จำนวนทั้งหมด 173 ย่อหน้า หน้าที่   [ << <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  >  >> ]  
ผู้เข้าเยี่ยมชม 15818    

สำนักนายกรัฐมนตรี โทร. 0-2283-4000

Copyright © 2012 The Prime Minister's Office All rights Reserved.
You are visitor no.    Today