ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารของราชการ สปน
 
หน่วยงานภายใน สปน. Icon ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร Icon บทความสาระความรู้ด้าน ICT  
  บทความสาระความรู้ด้าน ICT   
เนื้อหา   
   การค้นพลคลื่นอิเล็กตรอนที่เกิดขึ้นจำนวนมาก อ่านต่อ
  หากพูดถึงเครื่องยนต์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เรามักจะคิดถึงรถยนต์ไฟฟ้า รถยนต์ไฮบริด หรือการเพิ่มประสิทธิภาพเชื้อเพลิงให้สามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่าที่สุดเสียมากกว่า ทว่ามีกลุ่มนักศึกษาที่ท้าทายแนวคิดดังกล่าวที่ไม่เพียงเชื่อมโยงกับการใช้เชื้อเพลิงเท่านั้นแต่ยังรวมถึงการคิดค้นวัสดุที่นำมาใช้ผลิตรถยนต์ด้วย จากการวิจัยและสำรวจเพื่อให้การใช้เชื้อเพลิงได้ประโยชน์คุ้มค่าที่สุดนั้น ส่งผลให้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์จะต้องผลิตรถยนต์จากอะลูมิเนียมหรือคาร์บอนไฟเบอร์ที่มีน้ำหนักเบา แต่การใช้วัสดุเหล่านี้ทำให้ต้องใช้พลังงานมากขึ้นถึง 5 เท่าในกระบวนการผลิต นั่นหมายถึง แม้รถยนต์จะช่วยประหยัดพลังงานลงได้มากเมื่อใช้ขับขี่ แต่ในกระบวนการผลิตถือว่าใช้พลังงานมากเลยทีเดียวและนี่จึงเป็นสาเหตุให้มีการคิดค้นและสร้าง Lina – รถยนต์คันแรกที่ทำมาจากใยธรรมชาติ คือ ใยลินินและหัวชูการ์บีทนั่นเอง  อ่านต่อ
   New Infrared-Emitting Device เป็นนวัตกรรมใหม่ที่มีความเป็นไปได้ที่จะพัฒนา โซลาร์เซลล์ยุคปัจจุบันให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น thermophotovoltaics เป็นชนิดหนึ่งของโซลาร์เซลล์ที่ใช้แสงอินฟราเรดและความร้อนที่แตกต่างจากโซลาเซลล์ที่ใช้แสงชนิดหนึ่งจากดวงอาทิตย์ที่มนุษย์สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า เช่น แสงแดด เป็นต้น ขณะนี้นักวิทยาศาสตร์กำลังศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนา thermophotovoltaics ให้มีความเสถียรมากยิ่งขึ้นและเพียงพอที่จะกักเก็บพลังงานความร้อนเหลือทิ้งจากบริเวณต่าง ๆ รอบตัวเรา อ่านต่อ
   หากรถยนต์ไฟฟ้าสามารถชาร์จได้ระหว่างทางขณะอยู่บนทางถนนได้ก็จะสามารถขจัดความกังวลที่มีต่อความสามารถของรถยนต์ไฟฟ้าในเรื่องของระยะทางและระยะเวลาได้อย่างแน่นอน ซึ่งจะทำให้ระบบไฟฟ้ากลายเป็นพลังงานหลักสำหรับยานพาหนะต่อไปในอนาคต อ่านต่อ
  ในรัฐแห่งหนึ่งของ ประเทศเยอรมนี ที่มีชื่อว่า “บาวาเรีย” เป็นรัฐที่มีอาณาเขตใหญ่ที่สุดในประเทศเยอรมนีอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ มีประชากรราวๆ 12.5 ล้านคน หารู้หรือไม่ในปัจจุบันพลังงานที่ถูกใช้สอยในรัฐแห่งกว่า 30 % เป็นพลังงานสะอาดจากพลังงานหมุนเวียนซึ่งพลังงานหลักที่ขับเคลื่อนพลังงานอาณาเขตแห่งนี้ส่วนใหญ่คือกำเนินมาจากพลังน้ำ อ่านต่อ
  เราต่างเคยเห็นระบบคอมพิวเตอร์ควอนตัมในภาพยนต์วิทยาศาสตร์หลายต่อหลายปีที่ผ่าน ทว่าในปัจจุบันมีการคิดค้นวิทยาการคอมพิวเตอร์ควอนตัมขึ้นมาจริง ๆ โดยทุกเดือนจะมีการพัฒนาวิทยาการใหม่ ๆ อยู่เสมอ นอกจากนี้ต้นแบบของคอมพิวเตอร์ควอนตัมได้ถูกสร้างขึ้นและได้รับการทดสอบซึ่งมีข้อมูลงานวิจัยล่าสุดดังนี้ โดยทีมนักวิจัย QUANTOX ใช้โปรแกรมกราฟฟิค 2D ที่มีการใช้ออกไซด์เป็นส่วนประกอบเพื่อพัฒนาระบบควอนตัมเทคโนโลยีที่สามารถเชื่อมโยงกับเทคโนโลยียุคปัจจุบันได้อย่างไม่มีปัญหาเราต่างเคยเห็นระบบคอมพิวเตอร์ควอนตัมในภาพยนต์วิทยาศาสตร์หลายต่อหลายปีที่ผ่าน ทว่าในปัจจุบันมีการคิดค้นวิทยาการคอมพิวเตอร์ควอนตัมขึ้นมาจริง ๆ โดยทุกเดือนจะมีการพัฒนาวิทยาการใหม่ ๆ อยู่เสมอ นอกจากนี้ต้นแบบของคอมพิวเตอร์ควอนตัมได้ถูกสร้างขึ้นและได้รับการทดสอบซึ่งมีข้อมูลงานวิจัยล่าสุดดังนี้


  อ่านต่อ

  นับตั้งแต่การเข้ามาของนวัตกรรมที่เปลี่ยนโลกให้เข้าสู่ยุคดิจิทัลเต็มตัวอย่าง "สมาร์ทโฟน" ก็ทำให้วิถีชีวิตของมนุษย์ทั่วโลกเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง ทุกคนสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลมหาศาลอย่างอินเทอร์เน็ตได้ทุกที่ทุกเวลา, สามารถเชื่อมต่อกับผู้คนทั่วโลกได้เพียงปลายนิ้วด้วยโซเชียลมีเดีย รวมไปถึงเทคโนโลยีต่างๆ ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาให้สมาร์ทโฟนสามารถใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น  อ่านต่อ
  ปกติในทุก ๆ ครั้งที่เราส่งอีเมล เราจะส่งได้เพียงครั้งละเมลเท่านั้น แต่จะดีแค่ไหน หากเราสามารถส่งอีเมลหลายฉบับพร้อม ๆ กัน และยังกำหนดเวลาส่งของอีเมลเรียงตัวได้ด้วย ซึ่งน่าจะช่วยให้งานสะดวกขึ้นเยอะ ดังนั้นผมขอเสนอ “Boomerang” เป็นแอพฯ หรือส่วนขยาย (Chrome Plugin) ของเว็บบราวเซอร์ Google Chrome ที่มีมานานแล้ว แต่หลาย ๆ คนยังไม่รู้ และในเมื่อเป็น Chrome ตัวอีเมลที่รองรับก็ต้องเป็น Gmail นั่นเอง  อ่านต่อ
  สำหรับใครที่รำคาญเสียงแจ้งเตือนหรือ Notification ใน Chrome มาดูวิธีปิดแบบ Cool ๆ ไม่ต้องปิดเสียงทั้งหมดในคอมฯ แต่เลือกปิดเฉพาะ Chrome หรือ Tap บาง Tap ก็ได้  อ่านต่อ
   เวลาที่คุณมีข้อมูลสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ วิดีโอ ข้อมูลด้านการเงิน ข้อมูลที่เป็นบันทึกส่วนตัว หรือแม้กระทั่งพาสส์เวิร์ด แน่นอนว่าสิ่งแรกที่ต้องคำนึงเลยก็คือ การจัดเก็บอย่างไรให้เหมาะสม และทำอย่างไรให้ปลอดภัย โดยเฉพาะเมื่อเป็นไฟล์ดิจิทัลด้วยแล้ว แม้จะเก็บง่าย แค่มีพื้นที่เก็บข้อมูล ปัจจุบันมีให้เลือกเป็น TB หรือ 1000GB แต่สิ่งที่ไม่ง่ายก็คือ เก็บไฟล์เหล่านี้ให้ปลอดภัยได้อย่างไร และต้องนำกลับมาใช้ได้สะดวกเมื่อต้องการ ซึ่งดูจะเป็นโจทย์ที่ยากไม่น้อย  

 อ่านต่อ
    อ่านต่อ
  ถ้าถูกแฮกบัญชี Facebook ก็มีวิธีรับมือและแก้ไขได้ไม่ยาก แต่หากถูก “เอารูปภาพโปรไฟล์” ไปใช้งานในทางมิชอบหรือแอบอ้าง ก็อาจยากที่จะตามตัว แต่ใช่ว่าจะไม่มีวิธีซะทีเดียว  อ่านต่อ
  อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในบ้านเรามีให้บริการความเร็วถึงระดับ 1000Mbps กันแล้ว มีทั้งไฟเบอร์ออปติกหรือและเคเบิ้ล ขึ้นอยู่กับว่าที่บ้านของเรามีผู้ให้บริการรายใด และเปิดให้บริการแบบไหนอยู่ ก็เลือกใช้กันตามสะดวกเลยครับ รับรองว่าแรงถึงใจแน่นอน และโดยส่วนใหญ่ผมว่าน่าจะมากกว่า 90% เป็นแน่ที่ใช้อินเทอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi กับอุปกรณ์พกพาทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ตโฟน แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก หรือแม้แต่คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะก็ยังใช้ เพราะหากมันอยู่ห่างจาก Router มาก ๆ ก็ไม่คุ้มที่จะเดินสาย ใช้ Wi-Fi นี่ล่ะสะดวกกว่ากันเยอะ  อ่านต่อ
  ทุกวันนี้ไม่ว่าเราจะข้างนอก หรือในบ้าน อินเทอร์เน็ตเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้อีกต่อไป ซึ่งหลายคนที่ใช้อินเทอร์เน็ตบ้านคงเคยพบปัญหาหนักอกหนักใจ นั่นคือ “ต่อเน็ตไม่ได้” โดยไม่รู้เหมือนกันว่าเกิดจากสาเหตุใด ต้องโทรแจ้งช่างอย่างเดียว จากปัญหาที่เกิดขึ้น เรามาดูกันซิว่าปัญหาต่อเน็ตไม่ได้นี้ เกิดขึ้นเพราะอะไรบ้าง แล้วจะมีวิธีแก้อย่างไรบ้างครับ  อ่านต่อ
 
10% ของคนไทยสามารถพูดอังกฤษได้• อันดับ 5 คือความสามารถทางภาษาอังกฤษของไทยในภูมิภาคอาเซียน เกริ่นนำกันด้วยสถิติที่น่าใจหายกับความสามารถทางภาษาอังกฤษของคนไทย เห็นแล้วคงต้องหาตัวช่วยให้เราเก่งภาษามากขึ้น ว่ากันว่าส่วนหนึ่งคือคนไทยมีคลังคำศัพท์ในสมองน้อยดังนั้นทางแก้แบบง่าย ๆ คือการ “ท่องศัพท์”เพื่อเก็บไว้ใช้งานให้ได้มากที่สุด มีผู้รู้ทางภาษาแนะนำเอาไว้ถึงเทคนิคในการท่องศัพท์แบบง่าย ๆ คือ
  อ่านต่อ
   ไหน ๆ ก็อยู่ในยุค IT แล้ว สำหรับใครที่กำลังหัดเป็นนักปั่น หรือเป็นอยู่แล้ว ลองมาดูวิธีเลือกซื้อจักรยานแบบล้ำ ๆ ปั่นแบบดิจิตอล ตามสไตล์ IT เทรนด์กันครับ  

 อ่านต่อ
  เรื่องการเงินยังคงเป็นสิ่งที่ทุกคนให้ความสนใจมาโดยตลอด ตั้งแต่อดีตกาลจนถึงปัจจุบัน ประวัติศาสตร์ด้านการเงินเริ่มต้นมากว่าร้อยปีแล้วสำหรับสยามประเทศ ถ้าให้ผู้อ่านลองเดากันดูว่าธนาคารที่เปิดให้บริการแห่งแรกในประเทศไทยชื่ออะไร (เฉลยตอนท้ายบทความ) อ่านต่อ
  หลายบริษัทในไทยกำลังวางแผนระดมทุนด้วยการเสนอขายเหรียญดิจิทัลให้นักลงทุน หรือที่เรียกว่า "ไอซีโอ" แต่การระดมทุนที่ว่านี้คืออะไรกันแน่ ผู้ร่วมลงทุนจะได้รับอะไรตอบแทน และมีความเสี่ยงแค่ไหน?  อ่านต่อ
  ในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา คนชั้นกลางทั่วโลกมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้เพราะการเติบโตทางเศรษฐกิจที่สูง ของประเทศกำลังพัฒนาอย่างเช่น จีน อินเดีย และบราซิล แต่ในประเทศตะวันตกที่เจริญแล้ว แนวโน้มกลับสวนทางกับกระแสโลก เมื่อปีที่แล้ว นางคริสตีน ลาการ์ด ผู้อำนวยการ IMF กล่าวต่อที่ประชุมเศรษฐกิจ เมืองดาวอส ว่า “ในสหรัฐฯ สัดส่วนคนชั้นกลางลดลงจาก 60% มาอยู่ที่ 50%” ทั้งนี้เพราะคนชั้นบนสั่งสมความมั่งคั่งมากขึ้น ส่วนคนทั่วไปมีฐานะต่ำลง  อ่านต่อ
  บทความนี้ถือเป็นบทความที่ 3 ใน QR Code the series และคาดว่าจะมีอีกประมาณ 3 บทความในเรื่องเกี่ยวกับเทคโนโลยี QR Codeครับ ในบทความจะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ QR Code กับธุรกิจในยุคเทคโนโลยีดิจิทัล 4.0 หรือจะพูดอีกแง่มุมหนึ่งให้เข้าใจอย่าง่ายก็คือ การนำ QR Code มาใช้ในแวดวงธุรกิจครับ  อ่านต่อ
จำนวนทั้งหมด 173 ย่อหน้า หน้าที่   [ << <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  >  >> ]  
ผู้เข้าเยี่ยมชม 15827    

สำนักนายกรัฐมนตรี โทร. 0-2283-4000

Copyright © 2012 The Prime Minister's Office All rights Reserved.
You are visitor no.    Today