ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารของราชการ สปน
 
หน่วยงานภายใน สปน. Icon ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร Icon บทความสาระความรู้ด้าน ICT  
  บทความสาระความรู้ด้าน ICT   
เนื้อหา   
   ในช่วง 1- 2 ปีที่ผ่านมา คำว่า “AI” กลายเป็นคำยอดฮิตที่พูดถึงกันแพร่หลาย แต่ AI (Artificial Intelligence) หรือในหมู่คนไทยเรียกว่า ปัญญาประดิษฐ์ ที่ฉลาดมากๆ นี้เกิดขึ้นจากแขนงหนึ่งของวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ที่เกิดจากเทคโนโลยีที่คนเราเป็นคนสร้างขึ้นผ่านการป้อนข้อมูลและด้วยเทคนิคการเรียนรู้ของเครื่องจักร (Machine Learning) และการเรียนรู้เชิงลึก (Deep Learning) ทำให้วันนี้ AI สามารถจดจำ สร้างระบบการคำนวณ พร้อมวิเคราะห์ข้อมูลได้เอง อ่านต่อ
  หากถามว่าเทคโนโลยีอะไรที่กำลังกลายเป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคต ใครคว้าก่อนก็ได้โอกาสก่อน เทคโนโลยีนั้นก็คือ AI หรือปัญญาประดิษฐ์นั่นเอง หากพูดคำนี้ปุ๊บ หลายคนมัก นึกภาพ AI ในรูปแบบของหุ่นยนต์ แต่แท้จริง AI คือทักษะที่เลียนแบบและอาจทำได้ดีกว่ามนุษย์ จนสามารถแทนที่งานบางส่วนของมนุษย์ได้ ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จัก AI และแนวโน้มการนำเทคโนโลยีนี้มาใช้ในประเทศไทย อ่านต่อ
   ในทุกวันนี้ มีการนำสินทรัพย์ดิจิทัลมาใช้ในการระดมทุน (ICO ) และเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนเป็นจำนวนมาก ซึ่งตอนนี้ประเทศไทยได้มี พ.ร.ก.การประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล เข้ามาดูแลกำกับในส่วนนี้ เพื่อให้มีความชัดเจน และช่วยเหลือให้ประชาชนไม่ถูกหลอกลวง นับว่าเป็นเรื่องที่ดีที่เดียว วันนี้เราจึงมีความหมายของคำว่า “สินทรัพย์ดิจิทัล” (Digital  Asset) มาเล่ากันว่า มันหมายถึงอะไรบ้าง  อ่านต่อ
  มาดูวิธีใช้ Google ค้นหาข้อมูลแบบ Pro User ใช้คีย์เวิร์ดหรือวิธีแบบไหน ให้เราได้ข้อมูลตรงกับที่ต้องการมากที่สุด และไม่เสียเวลาจนเกินไปกัน  อ่านต่อ
  โลกทุกวันนี้อำนาจอยู่ในมือผู้ซื้อ ดังนั้นรูปแบบการทำธุรกิจจึงเปลี่ยนไป ดังที่เราเห็นบริษัทสตาร์ทอัพหน้าใหม่ สามารถล้มยักษ์ใหญ่ต้วมเตี้ยมได้หลาย ๆ ครั้งแบบไม่น่าเชื่อ  อ่านต่อ
 
 
โกลาหลไปทั่วโลก หลังพบไฟล์รหัสผ่านอีเมล์ถึง 773 ล้านบัญชี ขนาดกว่า 87GB ถูกซื้อขายในเว็บบอร์ดแห่งหนึ่ง ล่าสุดมีเว็บให้ตรวจเช็คแล้วว่า อีเมล์ของเราโดนด้วยหรือไม่
 อ่านต่อ
  ซื้อของออนไลน์ ซื้อยังไงไม่ให้โดนหลอก มาดู “6 กลโกงพ่อค้าออนไลน์” ที่จะทำให้เรา “จับได้ ไล่ทัน” ไม่โดนหลอกฟันหัวแบะจากพ่อค้าใจโฉด ฉลองวันวาเลนไทน์เดือนนี้เอง  อ่านต่อ
  หลายปีมาแล้วที่บริษัทยักษ์ใหญ่เช่น แอมะซอน แอลฟาเบต และ อูเบอร์ มีแผนจะใช้โดรนส่งของให้เราถึงบ้านด้วยเวลาไม่กี่นาที เหตุไรพวกเขายังทำไม่สำเร็จเสียที  อ่านต่อ
  บริษัท Cool Earth Solar และศูนย์ทดลองแห่งชาติซานเดีย (Sandia National Laboratories) ได้ตกลงความร่วมมือกันเป็นครั้งแรกเพื่อดำเนินโครงการ ณ Livermore Valley Open Campus ซึ่งเป็นข้อตกลงด้านการวิจัยและพัฒนาร่วมกันนี้มีสัญญาผูกพันนาน 5 ปี จะทำให้เกิดการรวมตัวกันของเหล่านักวิจัยจากโครงการด้านพลังงานแสงอาทิตย์แห่งรัฐ New Mexico ของ Sandia เพื่อช่วยกันขับเคลื่อน กำหนดคุณลักษณะ และตรวจสอบเทคโนโลยีโซล่าเซลล์แบบรวมแสง CONCENTRATED SOLAR PHOTOVOLTAIC (CPV)  ของ Cool Earth Solar โดยอุปกรณ์เพื่อการวิจัยของบริษัทสาขาที่ Livermore จะถูกติดตั้งไว้บนเนื้อที่ 13 ไร่ที่รู้จักกันดีในชื่อ สนามทดลองและสาธิตพลังงานสะอาด (Clean Energy Demonstration Field) ในพื้นที่ของ Livermore Valley Open Campus  อ่านต่อ
  Charles Bombardier ผู้ก่อตั้งองค์กร Imaginactive ได้ผุดโปรเจ็ครถไฟอวกาศที่เคลื่อนตัวในอวกาศแบบไม่หยุดนิ่ง โดยลดการใช้พลังงานจำนวนมหาศาลที่นำมาใช้ในกระบวนการเร่งความเร็วและชะลอความเร็ว ซึ่ง Solar Express จะทำการรับ-ส่งผู้โดยสารและสินค้า ณ จุดรับส่งพิเศษที่ที่ขบวนรถไฟขนาดเล็กอื่น ๆ มาเชื่อมรวมกัน โดยที่รถไฟไม่จำเป็นต้องลงจอดหรือเร่งความเร็วเลย  อ่านต่อ
   ไกด์ไลน์เส้นทางบริหารจัดการแบบเข้มข้น สู่การเป็น ‘องค์กรนวัตกรรม’ ในโลกยุคใหม่ อ่านต่อ
  โดย นายบาส เด วอส ผู้อำนวยการไอเอฟเอส แล็บส์ เอาล่ะ อย่างน้อยที่สุดผมก็ไม่เชื่อเรื่องนั้น แน่นอนว่าพวกมันจะเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานของเรา หรือดีกว่าเดิม ตลอดจนวิธีที่เราทำงาน และเรียนรู้ แรงงานสูงวัย ผมเขียนบล็อกนี้ในวันคล้ายวันเกิดปีที่ 40 ของตัวเอง และในการจำกัดความแบบเก่าๆ นั้น "แรงงานสูงวัย" อ่านต่อ
   คงเกิดขึ้นกันอีกไม่นานนักสำหรับรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า หนึ่งในบริษัท startup ที่เมือง ซานฟรานซิสโก ในรัฐแคลิฟอร์เนีย มีความคิดที่จะพัฒนาแนวความคิดนี้ให้เป็นจริง
โดยบริษัทนี้ได้เริ่มต้นพัฒนารถจักรยานยนต์ไฟฟ้าที่จะออกแบบให้เหมือนรถจักรยานยนต์ในยุคเก่า สำหรับรถจักรยานยนต์ที่ บริษัท startup แห่งนี้กำลังพัฒนา ถูกขนานนามว่า มอเตอร์ไซค์ สายฟ้า(Bolt Motorbikes) รุ่น M1 Electric Moped โดยการพัฒนามอเตอร์ไซค์คันนี้ได้รับอิทธิพลมาจากจำนวนผู้ใช้จักรยานยนต์ในสังคมเมืองเพิ่มขึ้น นวัตกรรมแบตเตอรี่ใหม่ๆ และ รสนิยมย้อนยุค อ่านต่อ
  แบตเตอรี่โปรตอน สมาร์ทโฟนนั้นถูกครอบงำให้มีการใช้แบตเตอรี่ลิเธียมมานานมากตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1990 ถึงเวลาแล้วที่เทคโนโลยีจะต้องก้าวต่อไป นักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัย RMIT จากกรุงเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ทำการคิดค้นแบตเตอรีโปรตอนที่ใช้คาร์บอนและน้ำแทนลิเธียมซึ่งสามารถชาร์จไฟได้เป็นครั้งแรกในโลกด้วยวัสดุที่พร้อมใช้งานอยู่เสมอและมีความยั่งยืนอย่างออกซิเจนและน้ำ แบตเตอรี่โปรตอนจึงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าแบตเตอรี่ลิเธียมที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ทั้งยังมีศักยภาพในการจัดเก็บพลังงานมากกว่าด้วย  อ่านต่อ
  ในสหรัฐฯ มีผู้ขับขี่รถบรรทุกอาชีพประมาณ 3.5 ล้านคนและหากรวมถึงอาชีพที่เกี่ยวข้องกันด้วยก็จะมีจำนวนมากกว่า 8 ล้านคนโดยรายได้ของอาชีพคนขับรถบรรทุกหัวลากหรือรถบรรทุกพ่วงนั้นอยู่ที่ระหว่าง 37,000 ถึง 57,000 เหรียญสหรัฐต่อปี ซึ่งอาชีพคนขับรถบรรทุกนั้นจำเป็นต้องได้รับสวัสดิการต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น การฝึกอบรม การหยุดพัก การดูแลรักษาสุขภาพ การดูแลด้านทันตกรรม และเปอร์เซ็นต์รายได้ที่ต้องขึ้นทุกปี และอาจเกิดข้อผิดพลาดระหว่างการทำงานที่สามารถนำไปสู่อุบัติเหตุ การรักษา หรือการจ่ายค่าปรับความเร็ว ดังนั้น การพัฒนาระบบ A.I. Program นั้นมีความเป็นไปได้สูงมากและอาจทำให้อาชีพเหล่านี้ตกยุคไป อ่านต่อ
  หุ่นยนต์มากที่สุดในโลก เกาหลีใต้เป็นประเทศที่มีการใช้แรงงานหุ่นยนต์มากที่สุดในโลก คือ มีการใช้แรงงานหุ่นยนต์มากถึง 631 ยูนิตต่อแรงงานมนุษย์ 10,000 คน IFR เชื่อว่ามันคือสัญญาณที่ดีที่หุ่นยนต์และเทคโนโลยีถูกนำมาใช้มากขึ้น โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมการผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้า อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ และอุตสาหกรรมยานยนต์  อ่านต่อ
  โลกต้องอาศัยนวัตกรรม “เกือบสามในสี่ของพลังงานทั้งหมดที่ผลิตขึ้นมาโดยมนุษย์ถูกปล่อยออกมาอย่างกระจัดกระจายกลายเป็นขยะความร้อน ขณะนี้ธุรกิจขนาดใหญ่รวมทั้งกลุ่มผู้ดำเนินงานโดยใช้เทคโนโลยีขั้นสูงอย่าง Data Center และหน่วยงานรัฐ ต่างกำลังสำรวจหาเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมที่สามารถนำพลังงานความร้อนเหล่านี้กลับมาใช้ใหม่”


 อ่านต่อ
  การปรับแก้จีโนม (Genome editing) คือ การปรับเปลี่ยน หรือแก้ไขสารพันธุกรรมที่อยู่ในเซลล์ของสิ่งมีชีวิต โดยส่วนมากจะทำในส่วนที่เป็นยีนของสิ่งมีชีวิตนั้นให้มีลักษณะที่ต้องการ โดยนายธนพัฒน์ นิลวรานนท์ นิสิตปริญญาโท ภาควิชาพืชสวน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.)  อ่านต่อ
  ปัจจุบันไม่ว่าท่านจะอยู่ที่ไหน จะทำอะไร ตั้งแต่ตื่นจนเข้านอน ก็ต้องเกี่ยวข้องกับคำว่าดิจิตอล จนกล่าวได้ว่า โลกเราได้เปลี่ยนจากยุคอนาลอกเข้าสู่ยุคดิจิตอลแล้ว ดังจะสังเกตได้จากเครื่องไม้เครื่องมือ หรืออุปกรณ์เครื่องใช้ต่าง ๆ ที่อยู่รอบ ๆ ตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นเครื่องรับโทรทัศน์จากเดิมที่ใช้หลอดคาโธดเรย์ทิวบ์ (CRT) แสดงภาพเป็นเส้น ๆ กลายมาเป็น LED (Light Emitting Diode) ที่แสดงภาพเป็นจุด ๆ หรือพิกเซล (pixel) เทคโนโลยีดิจิตอล (Digital Technology) พลเรือตรี ด๊อกเตอร์ สหพงษ์ เครือเพ็ชรผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาการทหาร กรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลาโหมและเมื่อเร็ว ๆ นี้  อ่านต่อ
  การให้บริการอินเทอร์เน็ตในเมืองไทยเริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2538 ในระยะแรกเป็นการเชื่อมต่อสัญญาณผ่านสายโทรศัพท์พื้นฐาน เมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้นก็สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบไร้สายได้ ทั้ง wi-fi และผ่านสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ การใช้งานอินเทอร์เน็ตได้แพร่หลายอย่างรวดเร็ว จากปี 2547 ที่มีผู้ใช้งานประมาณ 7 ล้านคน เพิ่มเป็นกว่า 18 ล้านคน ในปี 2556 ทั้งนี้กระทรวงไอซีทีได้สำรวจพบว่า ในปี 2557 คนไทยใช้อินเทอร์เน็ตสูงถึง 7.2 ชั่วโมงต่อวัน หรือเท่ากับใช้เวลา 1 ส่วน 3 ของวัน อยู่กับหน้าจอ  อ่านต่อ
จำนวนทั้งหมด 173 ย่อหน้า หน้าที่   [ << <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  >  >> ]  
ผู้เข้าเยี่ยมชม 15815    

สำนักนายกรัฐมนตรี โทร. 0-2283-4000

Copyright © 2012 The Prime Minister's Office All rights Reserved.
You are visitor no.    Today