กองกลาง สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (กกล. สปน.)
หน่วยงานภายใน สปน. Icon กองกลาง   Icon ภารกิจสำคัญ Icon จุลสาร สปน.สัมพันธ์  
Picture
  จุลสาร สปน.สัมพันธ์   
เนื้อหา   
 
 
 
 
 
 
 
 
 

สวัสดีค่ะชาว สปน. ทุกท่าน เข้าสู่เดือนตุลาคมแล้ว ขอต้อนรับสู่การเริ่มต้นปีงบประมาณใหม่ ปีงบประมาณ ๒๕๖๒ และในเดือนนี้ ก็เป็นเดือนที่เคยเกิดเหตุการณ์สาคัญในหน้าประวัติศาสตร์ไทย หากย้อนกลับไป ๒ ปีก่อนหน้านี้ ในช่วงเดือนตุลาคมเป็นเดือนที่ประชาชนทุกหมู่เหล่าต่างมีความรู้สึกโศกเศร้ากันถ้วนหน้า เมื่อสานักพระราชวัง ออกแถลงการณ์ว่า “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เสด็จสวรรคต” ในวันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๕๙ ซึ่งนับได้ว่าเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ที่คนไทยมิอาจลืมเลือนได้เลย รัฐบาลจึงได้มอบหมาย ให้ สปน. ร่วมกับทุกภาคส่วนจัดกิจกรรมเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในวันเสาร์ที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๖๑ เพื่อเป็นการน้อมราลึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น อันหาที่สุดมิได้

จุลสาร สปน.สัมพันธ์ ฉบับเดือนตุลาคม ๒๕๖๑ นี้ จึงขอนาเสนอพระราชประวัติรัชกาลที่ ๙ และเรื่องราวน่ารู้ของในหลวงรัชกาลที่ ๙ รวมทั้งเนื้อหาสาระดี ๆ มาฝาก พี่น้องชาว สปน. เช่นเคย ไม่ว่าจะเป็น คอลัมน์มุมราชการ OPM Rethinking ว่าด้วยเรื่อง “ยุทธศาสตร์ชาติ : อนาคตไทย...อนาคตเรา OUR COUNTRY OUR FUTURE” หยิกแกมหยอก และภาพเป็นข่าวค่ะ..
.

 

 

 

 

 
                             เดือนกันยายนนี้ บรรยากาศอบอวลไปด้วยน้ำฝนฉ่ำใจ ครึ้มฟ้าครึ้มฝนตลอดมา เหมือนบอกให้เรารู้ว่า อีกปีผ่านไป... ถึงเวลาที่ต้องลาจากกันระหว่างน้องพี่ สปน. ด้วยความรำลึกและอาลัยรักแด่ผู้เกษียณอายุราชการประจำปี ๒๕๖๑... ภาพชุดปกติขาวจากปกได้บ่งบอกถึงความรักและประสบการณ์อันยาวนานบนเส้นทางการรับราชการ 

ผู้เกษียณอายุราชการเป็นผู้ที่ปฏิบัติงานมาเป็นระยะเวลาอันยาวนาน ได้มีโอกาสสั่งสมความรู้และประสบการณ์ไว้มากมาย อีกทั้งยังได้ทำคุณประโยชน์ต่อองค์กรและประเทศชาติไว้ไม่น้อย เป็นทั้งรุ่นพี่ และเป็นตัวอย่างที่ดีงามแก่รุ่นน้องด้วย จุลสาร สปน. สัมพันธ์ฉบับนี้ จึงขอมอบพื้นที่ให้แก่บุคคลแห่งปีเหล่านี้ ในการถ่ายทอดข้อคิด คติประจำใจ หลักในการทำงาน ประสบการณ์ และความประทับใจของแต่ละท่าน เพื่อให้ชาว สปน. ที่ยังรับราชการอยู่ได้นำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตการทำงานต่อไป ซึ่งจัดพิมพ์เป็นพิเศษเพื่อมอบเป็นที่ระลึกสำหรับพี่ ๆ ทุกคนด้วยนะคะ  อ่านต่อ

 
สวัสดีค่ะชาว สปน. ทุกท่าน วันเวลาหมุนไปเรื่อย ๆ เมื่อมาถึงเดือนสิงหาคมทีไรก็จะมีบรรยากาศที่หอมอบอวนไปด้วยกลิ่นของดอกมะลิที่เป็นสัญลักษณ์ของวันแม่ บ่งบอกถึงความรัก และความอบอุ่นของสถาบันครอบครัว จริง ๆ แล้วเราทุกคนระลึกถึงพระคุณแม่อยู่ทุกคืนวัน ไม่ได้ระลึกถึงท่านเฉพาะในช่วงของเทศกาลวันแม่เพื่อตามกระแสเพียงเท่านั้น แต่เหตุที่ประเทศไทยเรามีกำหนดให้วันที่ ๑๒ สิงหาคมของทุกปีเป็นวันแม่แห่งชาตินั้น ก็เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ ที่คนไทยทุกคนเทิดทูนให้เป็นแม่ของแผ่นดิน และให้ความสำคัญกับแม่ทุกคนทั่วทั้งประเทศด้วย ลูกหลานที่ทำงานอยู่ห่างไกลก็ได้มีโอกาสกลับไปหาบุพการีและครอบครัวเช่นกัน
  สวัสดีค่ะชาว สปน. ทุกท่าน เดือนกรกฎาคมนี้ เป็นเดือนมหามงคลยิ่งสำหรับพสกนิกรชาวไทยทั้งแผ่นดิน เพราะวันที่ ๒๘ กรกฎาคม ซึ่งเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาครบ ๖๖ พรรษา ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในหลวงรัชกาลที่ ๑๐ ในโอกาสนี้ สปน.สัมพันธ์ จึงอัญเชิญพระราชประวัติโดยย่อของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อเฉลิมพระเกียรติฯ พร้อมกันนี้ สปน. สัมพันธ์ ขอเชิญชวนข้าราชการและเจ้าหน้าที่ สปน. ทุกท่าน ร่วมกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๖๖ พรรษา ในวันที่ ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๖๑ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง เพื่อร่วมกันถวายความจงรักภักดีโดยพร้อมเพรียงกันนะคะ
          สวัสดีค่ะ ชาว สปน. ทุกท่าน ในวันที่ ๒๘ มิถุนายน ๒๕๖๑ นี้ เป็นวันคล้ายวันสถาปนาสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งปีนี้ครบรอบปีที่ ๘๖ แล้ว จุลสาร สปน. สัมพันธ์ จึงถือโอกาสอันดีนี้นำเรื่องราวประวัติความเป็นมาของสำนักนายกรัฐมนตรี รายนามนายกรัฐมนตรีของไทย และคณะรัฐมนตรีชุดปัจจุบันมาให้ได้ทราบกันค่ะ
        สำหรับเนื้อหาสาระในคอลัมน์ OPM Rethinking ก็ยังคงเป็นเรื่องของสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ผู้เขียนถ่ายทอดเรื่องราวภายใต้หัวข้อเรื่อง “สำนักนายกรัฐมนตรีปีที่ ๘๖ แล้วเราจะก้าวไปข้างหลังหรือถอยไปข้างหน้า” ซึ่งผู้เขียนก็ถ่ายทอดบทความออกมาอย่างน่าสนใจเลยทีเดียวค่ะ ในส่วนของคอลัมน์มุมราชการฉบับนี้ขอนำเสนอกรณีศึกษาเกี่ยวกับเรื่องของการใช้สิทธิเบิกค่าเช่าบ้านจากหลวง ซึ่งเป็นกรณีที่ไปอยู่บ้านเพื่อน แบบนี้จะผิดหรือไม่? ต้องติดตามและหาคำตอบได้ที่นี่ค่ะ นอกจากนี้ยังมีสาระความรู้ ความบันเทิงมากมาย ที่นำมาฝากกันเช่นเคยในคอลัมน์หยิกแกมหยอกและภาพเป็นข่าว ที่คัดสรรมาฝากชาว สปน. ให้ได้อ่านกันจุใจไปเลยค่ะ
 
        สวัสดีค่ะ ชาว สปน. ทุกท่าน ช่วงนี้สายฝนโปรยปรายลงมาให้ได้เย็นชุ่มฉ่ำเกือบทุกวัน แต่หลายท่านคงไม่ชอบใจนัก เพราะการคมนาคมสัญจรไป – มานั้นแสนยากลำบาก มีหลายพื้นที่ใน กทม. และปริมณฑลที่มีปริมาณน้ำท่วมขังรอการระบาย ยิ่งทำให้การเดินทางไปไหนมาไหนต้องลำบากมากขึ้นกว่าเดิมอีก ยังไงทีม บก. ก็ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ ที่สำคัญอย่าลืมพกร่มติดกระเป๋าด้วยน๊า!
       สำหรับจุลสาร สปน. สัมพันธ์ฉบับเดือนพฤษภาคมนี้เป็นเรื่องราวของวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา นั่นคือ วันวิสาขบูชา ปีนี้ประเทศไทยเรายังได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพในการจัดงานวันวิสาขบูชาโลกด้วยค่ะ สำหรับเนื้อหาสาระในคอลัมน์ OPM Rethinking ยังคงเป็นเรื่องราวประสบการณ์การเดินทางไปอุปสมบทในดินแดนต้นกำเนิดพระพุทธศาสนาที่ผู้เขียนบอกเล่าเรื่องราวได้อย่างน่าสนใจทีเดียวค่ะ นอกจากนี้ ยังมีสาระและความบันเทิงที่ทีม บก.คัดสรรมาฝากชาว สปน.กันเช่นเคยในคอลัมน์มุมราชการ หยิกแกมหยอก และภาพเป็นข่าว ทั้งนี้ หากมีเรื่องราวที่น่าสนใจหรือจะประชาสัมพันธ์ภารกิจและสาระดี ๆ ก็สามารถติดต่อผ่านทางกลุ่มงานประชาสัมพันธ์ กกล. ได้นะคะ
 
 
 
 
 
         เมื่อถึงเดือนเมษายน แน่นอนว่าทุกคนจะต้องนึกถึงเทศกาลสงกรานต์หรือวันขึ้นปีใหม่ไทยนั่นเอง ที่สำคัญยังเป็นวันครอบครัวและวันผู้สูงอายุอีกด้วย ในปีนี้รัฐบาลยังได้ประกาศให้วันที่ ๑๒ เมษายน ๒๕๖๑ เป็นวันหยุดเพิ่มอีกหนึ่งวัน นั่นหมายความว่า เทศกาลสงกรานต์ปีนี้จะมีวันหยุดยาวถึง วันเลยทีเดียว ในช่วงวันหยุดยาวนี้ หากใครที่มีภูมิลำเนาอยู่ในต่างจังหวัดก็จะพากันเดินทางกลับบ้านเกิดของตนตามภูมิภาคต่าง ๆ เพื่อไปพบปะ เยี่ยมเยียน หรือรวมญาติทำกิจกรรมร่วมกันในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ด้วย บางท่านอาจถือโอกาสพาครอบครัวไปพักผ่อนหรือท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ยังไงก็ขอให้ทุกท่านที่จะเดินทางไกล โปรดใช้รถใช้ถนนด้วยความระมัดระวังและเดินทางถึงที่หมายกันอย่างปลอดภัยด้วยนะคะ
 
        นอกจากนี้ สปน. ของเราจะมีอายุครบรอบปีที่ ๕๘ ในวันที่ ๑๔ เมษายน ๒๕๖๑ นี้แล้ว ซึ่งถ้าเทียบกับอายุคนแล้วก็ถือว่าเป็นผู้มีประสบการณ์และวุฒิภาวะมากมายเลยทีเดียว ดังนั้น จุลสาร สปน. สัมพันธ์ฉบับนี้ จึงขอนำเรื่องราวประวัติความเป็นมาของ สปน. ตั้งแต่เริ่มแรกจนถึงปัจจุบันมาให้ทุกท่านได้อ่านและทำความรู้จัก พร้อมทั้งคัดสรรสาระดี ๆ มาฝากทุกท่านเช่นเคย อาทิ คอลัมน์มุมราชการ OPM Rethinking หยิกแกมหยอก และภาพเป็นข่าว ซึ่งมีทั้งสาระและความบันเทิงมาให้ได้อ่านกันค่ะ
              สวัสดี ชาว สปน. ทุกท่าน ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับ คุณนพดล กองสุข และคุณสมเจตน์ ทับมา ที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นข้าราชการพลเรือนดีเด่น ประจำปี พ.ศ. ๒๕๖๐ เพราะทั้งสองท่านต่างก็มุ่งมั่นตั้งใจทำงานและประพฤติคุณงามความดีมาตลอด ควรค่าแก่การยกย่องเชิดชูเกียรติให้เป็นแบบอย่างที่ดีของข้าราชการและเจ้าหน้าที่ สปน. ทุกคน

จุลสาร สปน. สัมพันธ์ฉบับเดือนมีนาคม ๒๕๖๑ นี้ มีเนื้อหาสาระเกี่ยวกับวันข้าราชการพลเรือน และเรื่องราวเกี่ยวกับข้าราชการพลเรือนดีเด่นของ สปน. ทั้งสองท่าน รวมถึงบทความดี ๆ ในคอลัมน์ OPM Rethinking ที่ผู้เขียนได้ถ่ายทอดมุมมองเกี่ยวกับโครงการ “ไทยนิยม ยั่งยืน” มาให้ทุกท่านได้อ่านกันด้วยนอกจากนี้ยังมีสาระดี ๆ ในมุมราชการ และความบันเทิงในคอลัมน์หยิกแกมหยอก และภาพเป็นข่าวมาฝากกันเช่นเคยค่ะ 

 

สวัสดีชาว สปน. ทุกท่านค่ะ เดือนกุมภาพันธ์นี้ จุลสาร สปน. สัมพันธ์ ขอนำบรรยากาศงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” จากพระราชปณิธานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ประสงค์จะบำบัดทุกข์ บำรุงสุข ให้กับอาณาประชาราษฎร์มาให้รับทราบกันค่ะ และเนื่องจากวันที่ ๑ มีนาคมเป็นวันวันมาฆบูชา เราได้นำธรรมะบรรยาย ซึ่งเก็บตกจากโครงการปฏิบัติธรรมถวายพระกุศลพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เรื่องการฝึกสมาธิภายใน ๓ นาที ของท่านเจ้าคุณพระราชญาณกวีมาฝากพี่น้องชาว สปน.ให้นำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน หยิกแกมหยอก และภาพเป็นข่าว ที่นำภาพบบรรยากาศในพิธีเปิดโครงการ “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” และพิธีเปิดโครงการ "สปน. ยุคดิจิตัล” มาให้ชมกัน จุลสารเล่มนี้ครบรสทั้งสนุกสนาน เพลิดเพลิน และได้ความรู้อีกด้วย อย่ารอช้า เข้าไปดูด้านในกันเลยค่ะ

 

                   สวัสดีค่ะ ชาวสปน. ทุกท่าน เผลอแป๊ปเดียวใกล้สิ้นปีอีกแล้วค่ะ วัน เวลา ผ่านไปเร็วเหลือกัน หลายท่านคงคิดว่า ยังมีอีกหลายอย่างที่ต้องเร่งสะสางให้แล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้ เอาเป็นว่า สปน.สัมพันธ์ ขอเอาใจช่วยทุกท่านก็แล้วกัน      จุลสาร สปน.สัมพันธ์ ฉบับเดือนธันวาคม ๒๕๖๐ นี้ เป็นการนาเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับนโยบายในมิติต่าง ๆ ของท่าน ปนร. ค่ะ หลังจากที่ท่านได้เข้ารับตาแหน่งและปฏิบัติหน้าที่มาเกือบ ๓ เดือนแล้ว ก็ได้มีการปรับโฉมใหม่ จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น สปน.สัมพันธ์ ได้นามาลงไว้ให้ทุกท่านได้อ่านกัน นอกจากนี้ ยังมีเนื้อหาสาระต่าง ๆ มาฝากกันเช่นเคย อาทิ มุมราชการ OPM Rethinking หยิกแกมหยอก และภาพเป็นข่าวที่รวบรวมภาพกิจกรรมมาไว้ให้ได้ชมกัน      
 

จำนวนทั้งหมด 63 ย่อหน้า หน้าที่   [ 1  2  3  4  >  >> ]  
ผู้เข้าเยี่ยมชม 10824    

สำนักนายกรัฐมนตรี โทร. 0-2283-4000

Copyright © 2012 The Prime Minister's Office All rights Reserved.
You are visitor no.    Today