ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
 
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารของราชการ สปน
 
หน่วยงานภายใน สปน.  ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร  บทความสาระความรู้ด้าน ICT  
  บทความสาระความรู้ด้าน ICT   
เนื้อหา   
   อ่านต่อ
  เวลาเพียงไม่กี่ปีที่โดนเทคโนโลยีดิสรัปชัน ทำให้ทุกองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนต้องปรับตัวให้เข้าสภาพการณ์ แม้วันนี้ปัญหาการลดการจ้างงานของเราอาจจะไม่รุนแรงเท่ากับอีกหลายประเทศ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในต่างประเทศไม่ช้าก็เร็วย่อมต้องเกิดขึ้นกับไทยเช่นกัน  อ่านต่อ
  ในยุคปัจจุบันที่เพียบพร้อมไปด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีถูกพัฒนาต่อยอดโดยฝีมือมนุษย์เพื่ออำนวยความสะดวกกับการใช้ชีวิตประจำวัน แต่ดูเหมือนว่ากระแสความรับผิดชอบต่อสังคมกลายเป็นเส้นทางคู่ขนานที่ไม่ค่อยจะได้เห็นว่ามีการจับมือเชื่อมโยงเพื่อร่วมกันสร้างจิตสำนึกกันสักเท่าใดนัก อ่านต่อ
  สำหรับบางคนแล้วอาจจะมองว่ามันเป็นเรื่องใหม่ แต่แท้ที่จริงแล้ว AI นั้นมีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามานาน ยกตัวอย่างเช่น แอร์ที่ใช้ AI ช่วยในการประมวลผลอุณหภูมิ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายอย่างภายในบ้าน ก็มีเทคโนโลยี AI ช่วยอำนวยความสะดวกให้เราอยู่ไม่น้อย  อ่านต่อ
  ในอีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า รัฐบาลรัสเซียจะทดลอง 'ถอดปลั๊ก' ประเทศจากการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตโลก อ่านต่อ
   นับวันเทคโนโลยีความปลอดภัยส่วนบุคคลยิ่งมีการพัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ อย่างเช่นระบบ Smart lock ที่เราอาจจะพบเห็นได้มากขึ้นในการใช้ชีวิตประจำวัน เเต่รู้ไหมว่าการใช้งาน Smart lock ให้ปลอดภัยคุณจำเป็นต้องระวังอะไรบ้าง ลองมาดูกันได้เลย! อ่านต่อ
  รู้กันไหมว่า Malware มีมากถึง 9 ชนิดเลยทีเดียว!! แต่ละชนิดมีความเเตกต่างกันอย่างไรบ้าง ลองมาดู เพื่อจะได้รับมือได้ถูกกัน อ่านต่อ
  ภัยร้ายต่างๆที่มาจากเทคโนโลยีมีมากมาย วันนี้เราเลยอยากเเนะนำถึง Botnet ภัยร้ายทางไซเบอร์ที่คุณอาจจะโดนโดยไม่รู้ตัว ซึ่ง Botnet ก็คือ อุปกรณ์ในการติดตั้งมัลแวร์เพื่อจะเปลี่ยนมาเป็น Bot ของเหล่าแฮ็กเกอร์ ซึ่งเมื่อเหล่า Botnet ได้ถูกติดตั้งเรียบร้อยเเล้วก็จะทำให้เราสามารถถูกโจมตีหรือเเทรกเเทรงได้ง่ายๆเลยล่ะ ซึ่งเเม้เเต่บริษัทใหญ่ๆทางด้านเทคโนโลยีอย่าง Netflix เเละ Twitter ก็เคยถูกแฮกโดย Botnet มาเเล้วเช่นกัน อ่านต่อ
  แม้ทุกวันเทคโนโลยีดูจะเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวันจน แต่ผลกระทบจากความสะดวกสบายก็ได้กลายเป็นภัยที่แฝงอันตรายต่อสุขภาพอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ มีอะไรบ้างมาดูกัน  อ่านต่อ
   Cryptocurrency คืออะไร กระบวนการใช้มันเป็นอย่างไร
“เงินดิจิทัล” หรือ Cryptocurrency ถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่จะมาเปลี่ยนแปลงโลกนี้ภายในอีกไม่กี่ปีนี้ และเงินสกุลดิจิตอลจะเกี่ยวข้องกับ Cashless Society และ Blockchain ซึ่งสองสิ่งนี้จะกลายเป็นสิ่งสำคัญในอนาคตอันใกล้
 อ่านต่อ
   ในช่วง 1- 2 ปีที่ผ่านมา คำว่า “AI” กลายเป็นคำยอดฮิตที่พูดถึงกันแพร่หลาย แต่ AI (Artificial Intelligence) หรือในหมู่คนไทยเรียกว่า ปัญญาประดิษฐ์ ที่ฉลาดมากๆ นี้เกิดขึ้นจากแขนงหนึ่งของวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ที่เกิดจากเทคโนโลยีที่คนเราเป็นคนสร้างขึ้นผ่านการป้อนข้อมูลและด้วยเทคนิคการเรียนรู้ของเครื่องจักร (Machine Learning) และการเรียนรู้เชิงลึก (Deep Learning) ทำให้วันนี้ AI สามารถจดจำ สร้างระบบการคำนวณ พร้อมวิเคราะห์ข้อมูลได้เอง อ่านต่อ
  หากถามว่าเทคโนโลยีอะไรที่กำลังกลายเป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคต ใครคว้าก่อนก็ได้โอกาสก่อน เทคโนโลยีนั้นก็คือ AI หรือปัญญาประดิษฐ์นั่นเอง หากพูดคำนี้ปุ๊บ หลายคนมัก นึกภาพ AI ในรูปแบบของหุ่นยนต์ แต่แท้จริง AI คือทักษะที่เลียนแบบและอาจทำได้ดีกว่ามนุษย์ จนสามารถแทนที่งานบางส่วนของมนุษย์ได้ ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จัก AI และแนวโน้มการนำเทคโนโลยีนี้มาใช้ในประเทศไทย อ่านต่อ
   ในทุกวันนี้ มีการนำสินทรัพย์ดิจิทัลมาใช้ในการระดมทุน (ICO ) และเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนเป็นจำนวนมาก ซึ่งตอนนี้ประเทศไทยได้มี พ.ร.ก.การประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล เข้ามาดูแลกำกับในส่วนนี้ เพื่อให้มีความชัดเจน และช่วยเหลือให้ประชาชนไม่ถูกหลอกลวง นับว่าเป็นเรื่องที่ดีที่เดียว วันนี้เราจึงมีความหมายของคำว่า “สินทรัพย์ดิจิทัล” (Digital  Asset) มาเล่ากันว่า มันหมายถึงอะไรบ้าง  อ่านต่อ
  มาดูวิธีใช้ Google ค้นหาข้อมูลแบบ Pro User ใช้คีย์เวิร์ดหรือวิธีแบบไหน ให้เราได้ข้อมูลตรงกับที่ต้องการมากที่สุด และไม่เสียเวลาจนเกินไปกัน  อ่านต่อ
  โลกทุกวันนี้อำนาจอยู่ในมือผู้ซื้อ ดังนั้นรูปแบบการทำธุรกิจจึงเปลี่ยนไป ดังที่เราเห็นบริษัทสตาร์ทอัพหน้าใหม่ สามารถล้มยักษ์ใหญ่ต้วมเตี้ยมได้หลาย ๆ ครั้งแบบไม่น่าเชื่อ  อ่านต่อ
 
 
โกลาหลไปทั่วโลก หลังพบไฟล์รหัสผ่านอีเมล์ถึง 773 ล้านบัญชี ขนาดกว่า 87GB ถูกซื้อขายในเว็บบอร์ดแห่งหนึ่ง ล่าสุดมีเว็บให้ตรวจเช็คแล้วว่า อีเมล์ของเราโดนด้วยหรือไม่
 อ่านต่อ
  ซื้อของออนไลน์ ซื้อยังไงไม่ให้โดนหลอก มาดู “6 กลโกงพ่อค้าออนไลน์” ที่จะทำให้เรา “จับได้ ไล่ทัน” ไม่โดนหลอกฟันหัวแบะจากพ่อค้าใจโฉด ฉลองวันวาเลนไทน์เดือนนี้เอง  อ่านต่อ
  หลายปีมาแล้วที่บริษัทยักษ์ใหญ่เช่น แอมะซอน แอลฟาเบต และ อูเบอร์ มีแผนจะใช้โดรนส่งของให้เราถึงบ้านด้วยเวลาไม่กี่นาที เหตุไรพวกเขายังทำไม่สำเร็จเสียที  อ่านต่อ
  บริษัท Cool Earth Solar และศูนย์ทดลองแห่งชาติซานเดีย (Sandia National Laboratories) ได้ตกลงความร่วมมือกันเป็นครั้งแรกเพื่อดำเนินโครงการ ณ Livermore Valley Open Campus ซึ่งเป็นข้อตกลงด้านการวิจัยและพัฒนาร่วมกันนี้มีสัญญาผูกพันนาน 5 ปี จะทำให้เกิดการรวมตัวกันของเหล่านักวิจัยจากโครงการด้านพลังงานแสงอาทิตย์แห่งรัฐ New Mexico ของ Sandia เพื่อช่วยกันขับเคลื่อน กำหนดคุณลักษณะ และตรวจสอบเทคโนโลยีโซล่าเซลล์แบบรวมแสง CONCENTRATED SOLAR PHOTOVOLTAIC (CPV)  ของ Cool Earth Solar โดยอุปกรณ์เพื่อการวิจัยของบริษัทสาขาที่ Livermore จะถูกติดตั้งไว้บนเนื้อที่ 13 ไร่ที่รู้จักกันดีในชื่อ สนามทดลองและสาธิตพลังงานสะอาด (Clean Energy Demonstration Field) ในพื้นที่ของ Livermore Valley Open Campus  อ่านต่อ
  Charles Bombardier ผู้ก่อตั้งองค์กร Imaginactive ได้ผุดโปรเจ็ครถไฟอวกาศที่เคลื่อนตัวในอวกาศแบบไม่หยุดนิ่ง โดยลดการใช้พลังงานจำนวนมหาศาลที่นำมาใช้ในกระบวนการเร่งความเร็วและชะลอความเร็ว ซึ่ง Solar Express จะทำการรับ-ส่งผู้โดยสารและสินค้า ณ จุดรับส่งพิเศษที่ที่ขบวนรถไฟขนาดเล็กอื่น ๆ มาเชื่อมรวมกัน โดยที่รถไฟไม่จำเป็นต้องลงจอดหรือเร่งความเร็วเลย  อ่านต่อ
จำนวนทั้งหมด 163 ย่อหน้า หน้าที่   [ 1  2  3  4  5  6  7  8  9  >  >> ]  
ผู้เข้าเยี่ยมชม 10945    

สำนักนายกรัฐมนตรี โทร. 0-2283-4000

Copyright © 2012 The Prime Minister's Office All rights Reserved.
You are visitor no.    Today