ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
 
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารของราชการ สปน
 
viewbranch
หน่วยงานภายใน สปน.  ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร  ข่าวเทคโนโลยี  
  ข่าวเทคโนโลยี   
เนื้อหา   
  Google พัฒนาแอปฯ Maps อย่างต่อเนื่อง ให้เป็นมากกว่าแอปฯ นำทาง เช่น การให้ข้อมูลสถานที่ต่างๆ การเขียนรีวิวโดยผู้ใช้ หรือระบบ Local Guides ที่เชิญชวนให้ผู้ใช้งาน ใส่ข้อมูลต่างๆ ให้กับสถานที่เพื่อแลกคะแนนอัปเกรดเลเวล และล่าสุดแอปฯ Google Maps ได้เพิ่มฟีเจอร์ให้เราสามารถใส่ข้อมูลโปรไฟล์ของเราเข้าไปได้แล้ว อ่านต่อ
  Facebook เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลที่นับวันก็จะมีเซคชั่นกว้างขึ้นเรื่อยๆ ที่เห็นชัดๆ ก็ Watch, Marketplace, Gaming ไปจนถึง Dating แต่ปัญหาก็คือแถบ Navigation bar ในแอปฯ Facebook บนมือถือ มันไม่ได้มีพื้นที่มากพอที่จะแสดงผลทุกอย่างไว้ตรงนั้น โดยอัปเดตล่าสุดบน iOS ทาง Facebook จะอนุญาตให้ผู้ใช้สามารถนำเซคชั่นที่ 'ไม่ได้ใช้งาน' ออกจากแถบดังกล่าวได้ รวมทั้งยังสามารถปิดเลขการแจ้งเตือน (จุดสีแดง) ออกไปได้ด้วย ส่วนทาง Android จะอัปเดตตามมาในอีกไม่กี่สัปดาห์ อ่านต่อ
  Facebook เปิดตัวแอปพลิเคชั่นอย่าง “Threads” ให้เราได้ดาวน์โหลดมาทดลองใช้งานกันแล้วครับ ซึ่ง “Threads” เป็นแอปพลิเคชั่น Messaging ที่ใช้คุยกับเพื่อนสนิทพร้อมทั้งเน้นความเป็นส่วนตัวระหว่างเราและเพื่อน อ่านต่อ
  Adobe ได้เปิดตัวแอปวาดและระบายสีภาพ Fresco สำหรับ iPad ไปเมื่อต้นปี 2019 ที่ผ่านมา ล่าสุดทาง Adobe ได้ประกาศเปิดตัวแอป Fresco เวอร์ชัน Windows ภายในงานประชุม Adobe Max 2019 โดยมีค่าบริการ 9.99 เหรียญต่อเดือน (ประมาณ 300 บาทต่อเดือน) แต่สำหรับผู้ที่สมัครใช้บริการ Adobe Creative Cloud แล้วนั้น จะใช้งานได้ฟรี อ่านต่อ
  ในยุคแรกของการเปิดตัว Microsoft Office ทั้ง Word, Excel และ Power Point สำหรับมือถือและคอมพิวเตอร์ยังแยกกันทั้งหมด มันก็พาให้เกิดความยุ่งยากโดยเฉพาะของมือถือเป็นต้น อ่านต่อ
  ระวังเว็บไซต์ปลอม  แอบอ้างร้านขาย หลงเชื่อซื้อยาออนไลน์ หลังจาก กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ประกาศเตือนผ่านทาง facebook เตือนระวังเว็บไซต์ปลอม แอบอ้างเป็นตัวแทนร้านขายยาออนไลน์ของกรมอนามัยหรือกระทรวงสาธารณสุข ทั้งนี้ กรมอนามัยไม่ได้มีการดำเนินงานร้านขายยาออนไลน์ หรือขายผลิตภัณฑ์อาหารเสริมใดๆ ทั้งสิ้น อ่านต่อ
  การเก็บสำรองข้อมูล หากจะพูดว่าเป็นเรื่องง่ายมันก็ง่าย แต่ถ้าจะบอกว่ายาก มันก็มีความยากของมันอยู่เช่นกัน สำหรับคนธรรมดาที่ต้องการสำรองข้อมูล มันก็มีหลายวิธีง่ายๆ ให้เลือกใช้ เช่น Copy ใส่ฮาร์ดดิสก์เอาไว้, อัปโหลดไปบนคลาวด์ ฯลฯ แต่ถ้าเกิดเราเป็นบริษัทใหญ่ มีปริมาณข้อมูลที่ต้องการเก็บสำรองเยอะมาก และจำนวนสูงขึ้นทุกปี แถมยังเป็นข้อมูลที่มีความสำคัญจนอาจจะต้องทำสำเนาเก็บเอาไว้หลายชุด เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน  อ่านต่อ
 

ถ้าคุณคือผู้ปกครองที่ให้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเป็นพี่เลี้ยงอิเล็คทรอนิกส์คอยดูแลลูกๆ หลานๆ อยู่ในตอนนี้ คงต้องขอให้มาดูผลการวิจัยที่ถูกเผยแพร่โดยทาง JAMA (Journal of the American Medical Association) กันก่อน ที่การวิจัยนี้ได้ศึกษาเด็กระดับอนุบาล (อายุ 3-5 ปี) ที่ใช้งานหน้าจออุปกรณ์ดังกล่าวเป็นเวลามากกว่า 1 ชั่วโมงต่อวัน ตามคำแนะนำของทาง American Academy of Pediatrics อ่านต่อ

  ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ค่ายมือถือและสำนักงาน กสทช. ต่างให้ข่าวว่าจะปิดบริการ 2G ภายในเดือนตุลาคมนี้ แต่การหยุดบริการโทรคมนาคมเป็นเรื่องที่ต้องได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการ กสทช. ซึ่งจนถึงปัจจุบัน ค่ายมือถือยังไม่ได้ส่งแผนการที่ชัดเจนให้คณะกรรมการ กสทช. พิจารณา อ่านต่อ
  ก่อนหน้านี้เมื่อนานมากพอสมควร Google ได้เปิดเผยว่าพร้อมจะปล่อยฟีเจอร์ Incognito หรือ ฟีเจอร์แอบซ่อนเวลาค้นหา เมื่อเข้าแล้วจะไม่ปรากฏร่องรอย ล่าสุดนี้มีการเผยว่าฟีเจอร์ดังกล่าวเริ่มทยอยเปิดแล้วในบางประเทศ อ่านต่อ
 

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา Google ประกาศใช้งานโดเมน “.new” เพื่อใช้บริการของ Google ได้ง่ายขึ้น อ่านต่อ

  ในช่วงระยะหลังๆ ตั้งแต่ที่ผู้คนเริ่มให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวในโลกออนไลน์กันมากขึ้น รวมทั้งการออกกฎของ EU ที่ทำให้เว็บไซต์ต่างๆ ต้องแสดงข้อความแจ้งให้ผู้ใช้รับรู้และยินยอมว่ามีการใช้ Cookies ที่ติดตามการใช้งานของผู้ใช้ แต่ในขณะเดียวกัน Pop-up แจ้งเตือนเหล่านี้ก็สร้างความรำคาญให้กับผู้ใช้หลายๆ คนเช่นกัน เพราะไม่ว่าเข้าเว็บไซต์ไหนๆ ก็จะต้องเจอและต้องกด I agree อยู่เรื่อยๆ อ่านต่อ
 

ย้อนกลับไปเมื่อกลางปีที่ผ่านมา ในงาน F8 2019 ที่ Facebook ประกาศเปลี่ยนโฉมทั้งหน้าเว็บไซต์บน PC และแอปพลิเคชันบนสมาร์ตโฟนทั้ง iOS และ Android พร้อมการรองรับ Dark Mode ที่ทุกคนต่างรอคอย อ่านต่อ

  Facebook เปิดตัวโปรแกรมตรวจสอบข่าวปลอม ในไทย เพื่อลดการเผยแพร่ข้อมูลข่าวปลอม และพัฒนาคุณภาพข่าวสารบนออนไลน์ เพื่อรักษาความโปร่งใสบนแพลตฟอร์ม บนความจริง ความถูกต้อง และเชื่อถือได้ โดย FACEBOOK จับมือกับ AFP ซึ่งได้รับการรับรองโดยเครือข่ายการตรวจสอบข้อเท็จจริงระดับนานาชาติ (International Fact Checking Network หรือ IFCN) ที่ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดที่สถาบันพอยน์เตอร์ และ AFP เป็นพันธมิตรตรวจสอบข่าวกรองร่วมกับ facebook กว่า 20 ประเทศ อ่านต่อ
  เมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Google ปล่อยฟีเจอร์ใหม่ให้ผู้ใช้งาน Android (เฉพาะบางประเทศ) อย่าง แสดงจุดตั้งกล้องจับความเร็ว (Speed trap) และ แสดงจุดที่เกิดอุบัติเหตุ (Accident reports) แบบ Real-time เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และมันก็เป็นฟีเจอร์ที่ได้รับความนิยม และมีประโยชน์กับผู้ใช้งานมากๆ อ่านต่อ
  หลาย ๆ คนน่าจะรู้จักกับฟีเจอร์ “On this day” ใน Facebook ที่จะพาคุณย้อนเวลากลับไปทบทวนเรื่องราวที่ผ่าน ๆ มาในวันเดียวกันของทุก ๆ ปี ล่าสุด Instagram เพิ่มฟีเจอร์นี้เช่นกัน ในโหมด Create ใน Stories อ่านต่อ
  แอป Your Phone บน Windows 10 เป็นแอปสำหรับใช้งานคู่กับสมาร์ตโฟน Android โดยผู้ใช้สามารถเช็คการแจ้งเตือน, ส่งข้อความ และดูรูปบนเครื่องได้ผ่านแอป อ่านต่อ
 

Excel เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ยอดฮิตใน Microsoft Office 365 ในการจัดการและคำนวณข้อมูลต่าง ๆ บนตาราง Spreadsheets ล่าสุด Microsoft เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้ผลิตภัณฑ์ Office 365 ซึ่งใน Excel จะเป็นการเขียนข้อมูลใส่ในตารางด้วยลายมือได้เลย ไม่ต้องใช้คีย์บอร์ดพิมพ์ข้อมูล อ่านต่อ

  Microsoft Whiteboard เป็นแอปที่ช่วยให้ผู้ใช้ทำงานกับเพื่อนร่วมงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สามารถร่วมกันใช้ความคิดเพื่อนำเสนอไอเดียใหม่ ๆ บนเพจเดียวกันได้อย่างสะดวกสบาย อ่านต่อ
  หากท่านต้องใช้เวลานานในการต้องถอดบทสนทนาหรือคำพูดจากบทสัมภาษณ์มาเป็นข้อความตัวอักษร ล่าสุด Microsoft ได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่จะช่วยถอดข้อความจากคำพูดที่บันทึกไว้ได้อย่างสะดวกสบาย แถมยังสามารถแยกคำพูดของแต่ละคนออกจากกันได้ด้วย อ่านต่อ
จำนวนทั้งหมด 898 ย่อหน้า หน้าที่   [ 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  >  >>  ... ]  
ผู้เข้าเยี่ยมชม 24892    

สำนักนายกรัฐมนตรี โทร. 0-2283-4000

Copyright © 2012 The Prime Minister's Office All rights Reserved.
You are visitor no.    Today