ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
 
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารของราชการ สปน
 
viewbranch
หน่วยงานภายใน สปน.  ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร  ข่าวเทคโนโลยี  
  ข่าวเทคโนโลยี   
เนื้อหา   
   ระบบ Video Conference นั้นถือเป็นอีกระบบหนึ่งที่ทีมงาน TechTalkThai ได้มีการใช้งานมาอย่างโชกโชนในการจัด Webinar ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา จึงอยากขอแชร์ประสบการณ์ในการใช้งานเทคโนโลยีและแนวปฏิบัติที่เหมาะสมเพื่อให้ทุกท่านได้นำไปปรับใช้กันในช่วง Work from Home กันนะครับ
ที่มา : 
https://www.techtalkthai.com/11-best-practices-for-using-video-conference-by-techtalkthai/

 อ่านต่อ
    อ่านต่อ
   อ่านต่อ
   หลายคนที่ติดตามและเฝ้าระวังเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาที่กำลังแพร่กระจายไปทั่วโลกจะทราบข้อมูลได้ง่ายขึ้น เพราะศูนย์เพื่อระบบวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมได้สร้างเครื่องมือเป็นแดชบอร์ดออนไลน์ในการดึงข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก ศูนย์ควบคุมโรคในสหรัฐอเมริกา จีน และยุโรป ซึ่งช่วยสรุปและแสดงข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับผู้ป่วยจากไวรัสโคโรนา ผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้อ ผู้ที่หายจากโรค และผู้เสียชีวิต อ่านต่อ
   “Backup ข้อมูลด้วยนะ” คำพูดที่เหมือนมีคนคอยเตือนเสมอ ๆ ว่าเป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะอาจเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดได้เสมอ เช่น ไฟล์หาย Harddisk เสีย หรือแม้กระทั่งโดนไวรัสเรียกค่าไถ่ หรือที่เรียกว่า Ransomware จนทำให้เสียข้อมูลที่สำคัญไป แค่ Harddisk เสียยังสามารถหาซื้อใหม่ได้ แต่ข้อมูลหายนั้น ต้นทุนในการทำขึ้นใหม่นั้นสูง หรือ บางครั้งไม่สามารถสร้างข้อมูลที่หายไปใหม่ได้อีกครั้งเลยทีเดียว อ่านต่อ
 

สภาดิจิทัลฯ ชี้แนวแนวอุตฯดิจิทัลมาแรงปี 63 ยก “อีคอมเมิร์ซ-5จี” น่าจับตามากที่สุด ระบุมูลค่าอีคอมเมิร์ซไทยโตพุ่งแตะ 7.4 แสนล้านบาท ขณะที่ 5จี คือกลไกสำคัญยกระดับโครงสร้างพื้นฐานหนุนการพัฒนาดิจิทัลคอนเทนท์ ส่งสัญญาณไทยเข้าสู่สังคมดิจิทัลเต็มตัว

 อ่านต่อ
  คงแทบไม่มีใครไม่รู้จัก Microsoft Office ชุดโปรแกรมทำงานที่คุ้นเคยกันดีอย่าง 
Word, Excel และ PowerPoint แต่รู้ไหมว่า Microsoft Office
มีเวอร์ชั่นสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตด้วยนะ (Office mobile) ซึ่งทำงานในรูปแบบแอปฯ
บน Android กับ iOS ทว่าน่าเสียดาย ตัวแอปฯ กลับไม่เป็นที่นิยมมากนัก
  กูเกิลอัพเดตระบบ SMS ให้ปลอดภัยขึ้นด้วย 2 ฟีเจอร์ใหม่บนแอป Messages ได้แก่ระบบยืนยันว่าเบอร์โทรที่ส่ง SMS มาเป็นเบอร์ของบริษัทที่อ้างใน SMS จริงหรือไม่ และระบบตรวจจับข้อความสแปมที่แนบลิ้งค์ไปยังเว็บไซต์ที่ไม่ปลอดภัย อ่านต่อ
  รายงานข่าวจากกระทรวงการคลังเรื่องการเก็บภาษีหรือ Vat 7% ล่าสุด ภาครัฐจะเก็บภาษีในสินค้านำเข้าที่สั่งสื่อผ่านออนไลน์และส่งไปรษณีย์จากต่างประเทศทุกช่วงราคา พร้อมกับยกเลิกข้อยกเว้นกรณีสินค้าดังกล่าวนั้นมีมูลค่าต่ำกว่า 1,500 บาท ก็หมายความว่า ในอนาคตไม่ว่าเราจะสั่งของราคาเท่าไหร่เข้าประเทศ ก็ต้องเสีย VAT หมดครับ

 อ่านต่อ

  สืบเนื่องจากกรกฎาคมที่ผ่านมา FTC (Federal Trade Commission) หรือ คณะกรรมาธิการการค้าของรัฐบาลกลางสหรัฐ ที่มีกฎหมายสำหรับควบคุมดูแลธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น ดูแลการปฏิบัติงาน การโฆษณา การตลาดของธุรกิจ และคุ้มครองความเป็นส่วนตัวของลูกค้า ได้ลงโทษ Facebook ที่ละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ด้วยค่าปรับ 5 พันล้านเหรียญสหรัฐ และ Facebook จะต้องควบคุมดูแลความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ไม่ให้ถูกละเมิดอีก อ่านต่อ
  Google ประกาศปล่อยฟีเจอร์ Incognito Mode หรือโหมดไม่แสดงตัวตนสำหรับผู้ใช้ iOS และเพิ่มโหมดลบข้อมูลในไทม์ไลน์ทีละมากๆ อ่านต่อ
  Facebook มีแผนเพิ่มเครื่องหมายสื่อบนแพลตฟอร์มว่ามีการสนับสนุนจากภาครัฐหรือไม่ โดยแผนของ Facebook กำหนดว่าภายในเดือนพฤศจิกายน แต่ CNN Business รายงานว่า Facebook ยังคงพบกับความยุ่งยากในการกำหนดเครื่องหมายเหล่านี้ ทำให้กำหนดการล่าช้าออกไป อ่านต่อ
  Google ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้ Gmail สามารถแนบอีเมลเข้าไปในอีเมลได้โดยไม่ต้องดาวน์โหลดก่อน อ่านต่อ
  ช่วงนี้ Apple เขาขยันจริง ปล่อยอัปเดต iOS 13 กันให้จ้าละหวั่น ล่าสุดสื่อต่างประเทศเผยว่าบริษัทเตรียมปล่อยอัปเดต iOS 13.3 ในสัปดาห์หน้าแล้ว อ่านต่อ
  กูเกิลเริ่มเปิดให้ผู้ช่วยส่วนตัว Google Assistant เชื่อมต่อกับแอพยี่ห้ออื่นๆ ได้แล้ว โดยเริ่มจากแอพกลุ่มจดบันทึก to-do list หลายเจ้า ที่ระบุชื่อคือ Any.do, AnyList, Bring! และ Google Keep ของกูเกิลเอง อ่านต่อ
 
ที่ผ่านๆ มาแอปพลิเคชันลงรูปที่ได้รับความนิยมสูงอย่าง Instagram ไม่ได้บังคับให้ผู้ใช้งานระบุอายุในการสมัครใช้งาน ทำให้มีผู้ใช้ที่อายุต่ำกว่า 13 ปีใช้งานแอปพลิเคชันนี้อย่างอิสระ ซึ่งความจริงแล้ว แอคเคาท์ของโซเชียลมีเดียต่างๆ จำเป็นจะต้องมีการยืนยันอายุของผู้ใช้ตามกฎ COPPA (Children’s Online Privacy Protection Act) หรือกฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองความปลอดภัยของเด็กในการใช้สื่อออนไลน์ ที่ห้ามไม่ให้เด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี ใช้งานแอคเคาท์โซเชียลมีเดียอย่างอิสระโดยที่ไม่มีการยินยอมและการรับรองจากผู้ปกครอง แต่สำหรับ Instagram ที่เลี่ยงการระบุอายุของผู้ใช้งานตั้งแต่การสมัครใช้แล้วก็ถือว่าใช้ช่องว่างของกฎหมายตรงนี้ในการหลีกเลี่ยงกฎหมายมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง

 อ่านต่อ

  twitter เตรียมล้างบัญชี ที่ไม่ได้เข้าสู่ระบบ (Login) นาน 6 เดือน โดยทาง twitter ส่งอีเมลเตือนไปยังเจ้าของบัญชีให้ทำการ Login สักครั้งเพื่อรักษาบัญชีนี้ไว้ เป็นการกระตุ้นว่าคุณยังต้องการให้บัญชี twitter ยังใช้ได้ต่อไปหรือไม่ ไม่ใช่ปล่อยวางโดยไม่ login ตรวจสอบในบัญชี twitter นี้เลย

  อ่านต่อ

  2 ธันวาคม Facebook เปิดตัวเครื่องมือใหม่ที่ช่วยให้คุณสามารถโอนรูปภาพไปจัดเก็บใน Google Photos ได้โดยตรง ซึ่งจะมีประโยชน์สำหรับคนที่ไม่ได้กำหนดการสำรองไฟล์ภาพถ่ายจากสมาร์ตโฟนไปจัดเก็บโดยอัตโนมัติ เพียงแค่คุณเป็นผู้ใช้ Facebook และ Google Photos ก็จะสามารถสำรองไฟล์ภาพที่โพสต์ไว้มาจัดเก็บใน Google Photos ได้อย่างสะดวกและง่ายดาย อ่านต่อ
  ระวัง แก็ง คอลเซ็นเตอร์ อ้างรัฐบาล แจกเงินแก่ประชาชน โดยกรมบัญชีกลางเตือนประชาชน ระวังมิจฉาชีพ ! หลอกขอเลขที่บัญชีธนาคาร แอบอ้างรัฐบาลแจกเงิน อ่านต่อ
  Google Cloud Print ฟีเจอร์เด็ด ที่คุณสามารถสั่งปริ้น สั่งพิมพ์กระดาษบนเครื่องพิมพ์ ข้ามจังหวัด ข้ามประเทศได้ ซึ่งมีบนเครื่องพิมพ์ยุคปัจจุบันที่มีสัญลักษณ์ cloud print นั้น เริ่มให้บริการมาตั้งแต่ปี 2010 แต่ล่าสุด Google จะไม่สนับสนุนอีกต่อไป และเตรียมปิดให้บริการถาวรเริ่มตั้งแต่ 1 มกราคม 2021 อ่านต่อ
จำนวนทั้งหมด 934 ย่อหน้า หน้าที่   [ 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  >  >>  ... ]  
ผู้เข้าเยี่ยมชม 26458    

สำนักนายกรัฐมนตรี โทร. 0-2283-4000

Copyright © 2012 The Prime Minister's Office All rights Reserved.
You are visitor no.    Today