ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
 
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารของราชการ สปน
 
   ข่าวเทคโนโลยี
 
 Google Maps เพิ่มเมนู Your profile ให้เราใส่ข้อมูลส่วนตัวเพิ่มได้แล้ว (18/11/2019)  
 Google พัฒนาแอปฯ Maps อย่างต่อเนื่อง ให้เป็นมากกว่าแอปฯ นำทาง เช่น การให้ข้อมูลสถานที่ต่างๆ การเขียนรีวิวโดยผู้ใช้ หรือระบบ Local Guides ที่เชิญชวนให้ผู้ใช้งาน ใส่ข้อมูลต่างๆ ให้กับสถานที่เพื่อแลกคะแนนอัปเกรดเลเวล และล่าสุดแอปฯ Google Maps ได้เพิ่มฟีเจอร์ให้เราสามารถใส่ข้อมูลโปรไฟล์ของเราเข้าไปได้แล้ว  อ่านต่อ
 Facebook อัปเดตใหม่! ให้เอาเมนูที่ไม่ใช้ออกจากแถบเมนูบนแอปฯ ได้ (15/11/2019)  
 Facebook เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลที่นับวันก็จะมีเซคชั่นกว้างขึ้นเรื่อยๆ ที่เห็นชัดๆ ก็ Watch, Marketplace, Gaming ไปจนถึง Dating แต่ปัญหาก็คือแถบ Navigation bar ในแอปฯ Facebook บนมือถือ มันไม่ได้มีพื้นที่มากพอที่จะแสดงผลทุกอย่างไว้ตรงนั้น โดยอัปเดตล่าสุดบน iOS ทาง Facebook จะอนุญาตให้ผู้ใช้สามารถนำเซคชั่นที่ 'ไม่ได้ใช้งาน' ออกจากแถบดังกล่าวได้ รวมทั้งยังสามารถปิดเลขการแจ้งเตือน (จุดสีแดง) ออกไปได้ด้วย ส่วนทาง Android จะอัปเดตตามมาในอีกไม่กี่สัปดาห์  อ่านต่อ
 Facebook เปิดตัวแอปฯ น้องใหม่ "Threads" ให้เราได้แชทกับเพื่อนสนิท (15/11/2019)  
 Facebook เปิดตัวแอปพลิเคชั่นอย่าง “Threads” ให้เราได้ดาวน์โหลดมาทดลองใช้งานกันแล้วครับ ซึ่ง “Threads” เป็นแอปพลิเคชั่น Messaging ที่ใช้คุยกับเพื่อนสนิทพร้อมทั้งเน้นความเป็นส่วนตัวระหว่างเราและเพื่อน  อ่านต่อ
 Adobe ขยายการใช้งานแอปวาดภาพ Fresco ไปยัง Windows แล้ว (15/11/2019)  
 Adobe ได้เปิดตัวแอปวาดและระบายสีภาพ Fresco สำหรับ iPad ไปเมื่อต้นปี 2019 ที่ผ่านมา ล่าสุดทาง Adobe ได้ประกาศเปิดตัวแอป Fresco เวอร์ชัน Windows ภายในงานประชุม Adobe Max 2019 โดยมีค่าบริการ 9.99 เหรียญต่อเดือน (ประมาณ 300 บาทต่อเดือน) แต่สำหรับผู้ที่สมัครใช้บริการ Adobe Creative Cloud แล้วนั้น จะใช้งานได้ฟรี  อ่านต่อ
 Microsoft เปิดตัว Office สำหรับ Smart Phone โหลดตัวเดียวอยู่ครบทั้ง Word, Excel และ Power Point (13/11/2019)  
 ในยุคแรกของการเปิดตัว Microsoft Office ทั้ง Word, Excel และ Power Point สำหรับมือถือและคอมพิวเตอร์ยังแยกกันทั้งหมด มันก็พาให้เกิดความยุ่งยากโดยเฉพาะของมือถือเป็นต้น  อ่านต่อ
 ระวังเว็บไซต์ปลอม แอบอ้างร้านขายยากรมอนามัย ออนไลน์ (11/11/2019)  
 ระวังเว็บไซต์ปลอม  แอบอ้างร้านขาย หลงเชื่อซื้อยาออนไลน์ หลังจาก กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ประกาศเตือนผ่านทาง facebook เตือนระวังเว็บไซต์ปลอม แอบอ้างเป็นตัวแทนร้านขายยาออนไลน์ของกรมอนามัยหรือกระทรวงสาธารณสุข ทั้งนี้ กรมอนามัยไม่ได้มีการดำเนินงานร้านขายยาออนไลน์ หรือขายผลิตภัณฑ์อาหารเสริมใดๆ ทั้งสิ้น  อ่านต่อ
 Microsoft โชว์สื่อบันทึกข้อมูลแบบใหม่ เก็บไฟล์ไว้ในกระจก อยู่ได้เป็นพันปี (11/11/2019)  
 การเก็บสำรองข้อมูล หากจะพูดว่าเป็นเรื่องง่ายมันก็ง่าย แต่ถ้าจะบอกว่ายาก มันก็มีความยากของมันอยู่เช่นกัน สำหรับคนธรรมดาที่ต้องการสำรองข้อมูล มันก็มีหลายวิธีง่ายๆ ให้เลือกใช้ เช่น Copy ใส่ฮาร์ดดิสก์เอาไว้, อัปโหลดไปบนคลาวด์ ฯลฯ แต่ถ้าเกิดเราเป็นบริษัทใหญ่ มีปริมาณข้อมูลที่ต้องการเก็บสำรองเยอะมาก และจำนวนสูงขึ้นทุกปี แถมยังเป็นข้อมูลที่มีความสำคัญจนอาจจะต้องทำสำเนาเก็บเอาไว้หลายชุด เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน   อ่านต่อ
 พี่เลี้ยงดิจิทัลอันตราย! ให้เด็กอยู่กับแท็บเล็ตนานๆ เสี่ยงสมองเติบโตช้า (8/11/2019)  
 

ถ้าคุณคือผู้ปกครองที่ให้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเป็นพี่เลี้ยงอิเล็คทรอนิกส์คอยดูแลลูกๆ หลานๆ อยู่ในตอนนี้ คงต้องขอให้มาดูผลการวิจัยที่ถูกเผยแพร่โดยทาง JAMA (Journal of the American Medical Association) กันก่อน ที่การวิจัยนี้ได้ศึกษาเด็กระดับอนุบาล (อายุ 3-5 ปี) ที่ใช้งานหน้าจออุปกรณ์ดังกล่าวเป็นเวลามากกว่า 1 ชั่วโมงต่อวัน ตามคำแนะนำของทาง American Academy of Pediatrics  อ่านต่อ

ดูทั้งหมด...
   บทความสาระความรู้ด้าน ICT
 เทคโนโลยี 5G ที่มาพร้อมกับการจ้างงานที่เปลี่ยนไป (8/7/2019)
 ตื่นตัวออกหาความรู้ (29/3/2019)
 เวลาเพียงไม่กี่ปีที่โดนเทคโนโลยีดิสรัปชัน ทำให้ทุกองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนต้องปรับตัวให้เข้าสภาพการณ์ แม้วันนี้ปัญหาการลดการจ้างงานของเราอาจจะไม่รุนแรงเท่ากับอีกหลายประเทศ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในต่างประเทศไม่ช้าก็เร็วย่อมต้องเกิดขึ้นกับไทยเช่นกัน   อ่านต่อ
 การพัฒนาที่ยั่งยืนด้วยเทคโนโลยี (29/3/2019)
 ในยุคปัจจุบันที่เพียบพร้อมไปด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีถูกพัฒนาต่อยอดโดยฝีมือมนุษย์เพื่ออำนวยความสะดวกกับการใช้ชีวิตประจำวัน แต่ดูเหมือนว่ากระแสความรับผิดชอบต่อสังคมกลายเป็นเส้นทางคู่ขนานที่ไม่ค่อยจะได้เห็นว่ามีการจับมือเชื่อมโยงเพื่อร่วมกันสร้างจิตสำนึกกันสักเท่าใดนัก  อ่านต่อ
 ความสามารถของ AI ในปัจจุบัน และการมาแทนที่มนุษย์ในอนาคต (19/3/2019)
 สำหรับบางคนแล้วอาจจะมองว่ามันเป็นเรื่องใหม่ แต่แท้ที่จริงแล้ว AI นั้นมีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามานาน ยกตัวอย่างเช่น แอร์ที่ใช้ AI ช่วยในการประมวลผลอุณหภูมิ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายอย่างภายในบ้าน ก็มีเทคโนโลยี AI ช่วยอำนวยความสะดวกให้เราอยู่ไม่น้อย   อ่านต่อ
 รัสเซีย เตรียมทดสอบตัดการเชื่อมต่อจากอินเทอร์เน็ตโลก เพื่อป้องกันการโจมตีไซเบอร์ (18/3/2019)
 ในอีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า รัฐบาลรัสเซียจะทดลอง 'ถอดปลั๊ก' ประเทศจากการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตโลก  อ่านต่อ
ดูทั้งหมด...
     
   Paperless Meeting นำ สปน. ก้าวสู่โลกดิจิทัล
เกณฑ์ราคาพื้นฐานคอมพิวเตอร์
ข้อมูลสถิติภาครัฐ
สมาคมอุตสาหกรรมซอร์ฟแวร์ไทย
The Association of Thai ICT Industry
SIPA
 
   การจัดตั้งศูนย์ข้อมูลข่าวสารฯ

สำนักนายกรัฐมนตรี โทร. 0-2283-4000

Copyright © 2012 The Prime Minister's Office All rights Reserved.
You are visitor no.    Today