ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
 
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารของราชการ สปน
 
   ข่าวเทคโนโลยี
 
 Google Cloud Print ปริ้นข้ามประเทศ ข้ามจังหวัด ถึงจุดจบ เตรียมปิดตัวภายในปี 2020 (6/12/2019)  
 Google Cloud Print ฟีเจอร์เด็ด ที่คุณสามารถสั่งปริ้น สั่งพิมพ์กระดาษบนเครื่องพิมพ์ ข้ามจังหวัด ข้ามประเทศได้ ซึ่งมีบนเครื่องพิมพ์ยุคปัจจุบันที่มีสัญลักษณ์ cloud print นั้น เริ่มให้บริการมาตั้งแต่ปี 2010 แต่ล่าสุด Google จะไม่สนับสนุนอีกต่อไป และเตรียมปิดให้บริการถาวรเริ่มตั้งแต่ 1 มกราคม 2021  อ่านต่อ
 Google Maps จะทดสอบฟีเจอร์ให้ผู้ใช้เที่ยวกินตาม Local Guide กรุงเทพฯ จะได้ทดสอบด้วย (6/12/2019)  
 กูเกิลมี Local Guide คือชุมชนนักสำรวจทั่วโลกที่มาเขียนรีวิว แชร์รูปภาพ ตอบคำถาม เพิ่มหรือแก้ไขสถานที่ และตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลใน Google Maps ล่าสุด กูเกิลจะยกระดับให้ชุมชน Local Guide มีความโดดเด่นขึ้น โดยทดลองฟีเจอร์ใหม่ที่ผลักดันให้ผู้ใช้งานทั่วไป เที่ยวกินตามคนที่เป็น Local Guide ได้  อ่านต่อ
 กูเกิลออกนโยบายโฆษณาการเมือง ไม่แบน แต่จำกัดไม่แสดงโฆษณาที่ระบุกลุ่มตาม เพศ อายุ สถานที่ที่ (4/12/2019)  
 กูเกิลออกนโยบายจำกัดโฆษณาการเมือง จะไม่แสดงโฆษณาการเมืองที่ระบุเป้าหมายด้วยเพศ อายุ ศาสนา สถานที่ในทุช่องทางทั้งช่อง search, YouTube และโฆษณาที่ปรากฏบนเว็บไซต์ภายนอกที่เป็น Google Ads แต่โฆษณาการเมืองทั่วไปที่ระบุกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้มีสิทธิโหวต ยังคงแสดงต่อไปได้  อ่านต่อ
 Google เพิ่มลูกเล่นใหม่ สอนวิธีออกเสียงคำที่อ่านยาก (3/12/2019)  
 ไม่ใช่เรื่องน่าอับอาย หากว่าเราจะอ่านออกเสียงคำบางคำผิดพลาด แม้แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านการอ่านบางครั้งก็ยังต้องการความช่วยเหลือ มีคำกล่าวอยู่ว่ากว่า 80% ของคนที่ใช้ Google เคยพิมพ์คำค้นหาเพียงเพื่อดูว่าสะกดถูกหรือไม่ ล่าสุดทาง Google กำลังทดสอบเครื่องมือใหม่ "Pronunciation tool" (เครื่องมือการช่วยออกเสียง) ให้กับ Google Search  อ่านต่อ
 Google Docs เพิ่มฟีเจอร์ กำหนดลำดับเลขหน้าเฉพาะบางส่วนของเอกสารได้แล้ว (3/12/2019)  
 Google Docs ประกาศเพิ่มคุณสมบัติใหม่ของการใส่ลำดับเลขหน้าในเอกสาร โดยผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งในรายละเอียดได้มากขึ้น อาทิ กำหนดให้ใส่เลขหน้าแบ่งเป็นช่วง หรือกำหนดลำดับเลขหน้าเริ่มต้นตามที่ต้องการ  อ่านต่อ
 Google Assistant เพิ่มความสามารถ Your News Update อ่านข่าวให้เราฟัง (29/11/2019)  
 กูเกิลเปิดตัว Your News Update ฟีเจอร์ใหม่ในผู้ช่วยอัจฉริยะ Google Assistant ให้สามารถอ่านข่าวที่เราสนใจให้เราฟังได้ โดยพูดสั่งว่า “Hey Google, play me the news” เริ่มใช้งานในภาษาอังกฤษและประเทศสหรัฐฯก่อน เมื่อพูดสั่งแล้ว ระบบจะเลือกข่าวตามความสนใจ หรือประวัติการเสพข่าวสาร และเสนอข่าวตามพิกัดสถานที่มาให้  อ่านต่อ
 ดีงาม!! Google Maps ได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ช่วยเราสื่อสารชื่อสถานที่ในภาษาต่างประเทศได้ง่ายขึ้น (29/11/2019)  
 
เมื่อเราท่องเที่ยวไปยังประเทศต่างๆ มันก็อาจจะเป็นอุปสรรคอยู่เล็กน้อยทีไม่รู้ภาษาท้องถิ่นของประเทศนั้นๆ แต่ Google ก็เคยออกบริการที่จะมาช่วยแก้ปัญหานี้ไว้แล้ว นั่นคือ Google Translate ที่จะช่วยแปลภาษาต่างๆ ให้เป็นภาษาที่เราสามารถอ่านได้รู้เรื่อง แต่ถึงอย่างไร เมื่อเราไปถามทางหรือขึ้นแท็กซี่เพื่อไปสถานที่ต่างๆ อาจจะติดที่ไม่สามารถออกเสียงสถานที่นั้นๆ ได้ถูกต้อง อาจจะทำให้ความหมายเปลี่ยนไปคนละที่เลยก็ได้
  อ่านต่อ
 ประยุกต์ใช้งานหุ่นยนต์ และ AI กับการทำงานในชีวิตประจำวันได้อย่างไร? (28/11/2019)  
 ในปัจจุบันการ ประยุกต์ใช้งานหุ่นยนต์ ระบบอัตโนมัติและปัญญาประดิษฐ์ เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันและจะมีความสำคัญมากยิ่งขึ้นในอนาคต ไม่เพียงแต่ในภาคอุตสาหกรรม ซึ่งทำให้ต้นทุนการผลิตลดลงและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มขึ้น ยังมีการพัฒนาเทคโนโลยีด้านต่างๆ สำหรับยกระดับคุณภาพชีวิต ไม่ว่าจะเป็น HealthTech เทคโนโลยีเพื่อดูแลเรื่องสุขภาพ, FoodTech เทคโนโลยีเกี่ยวข้องกับอาหารและเกษตรกรรม,การอำนวยความสะดวกในที่อยู่อาศัย รวมถึงความปลอดภัย, การกู้ภัย แม้กระทั่งความบันเทิงและสันทนาการ เป็นต้น  อ่านต่อ
ดูทั้งหมด...
   บทความสาระความรู้ด้าน ICT
 มือถือหายหรือโดนขโมย ล้างข้อมูลในเครื่องยังไงดี (26/11/2019)
 
มือถือในยุคนี้ได้ถูกพัฒนาจนสามารถนำมาเพิ่มความสะดวกได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งเมื่อใช้เทคโนโลยีย่อมเกิดข้อมูลขึ้นไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ในมือถือก็เช่นเดียวกัน ข้อมูลที่อยู่ในมือถือเป็นข้อมูลที่เป็นส่วนตัวของผู้ใช้สูงมาก เช่น ภาพถ่าย ข้อมูลบัญชีอีเมล บัญชีธนาคาร หรือแม้กระทั่งข้อมูลการโทรเข้าโทรออก ถ้ามือถือหายหรือโดน ขโมยข้อมูลเหล่านั้นก็อาจจะถูกนำไปใช้งานได้ ดังนั้นสิ่งที่ต้องรีบทำหลังจากมือถือหายหรือถูกขโมย คือ การสั่งลบข้อมูลบนเครื่อง (Android และ iOS) เพื่อป้องกันไม่ให้ใครเข้าถึงข้อมูลเราได้
  อ่านต่อ
 เทคโนโลยี 5G ที่มาพร้อมกับการจ้างงานที่เปลี่ยนไป (8/7/2019)
 ตื่นตัวออกหาความรู้ (29/3/2019)
 เวลาเพียงไม่กี่ปีที่โดนเทคโนโลยีดิสรัปชัน ทำให้ทุกองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนต้องปรับตัวให้เข้าสภาพการณ์ แม้วันนี้ปัญหาการลดการจ้างงานของเราอาจจะไม่รุนแรงเท่ากับอีกหลายประเทศ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในต่างประเทศไม่ช้าก็เร็วย่อมต้องเกิดขึ้นกับไทยเช่นกัน   อ่านต่อ
 การพัฒนาที่ยั่งยืนด้วยเทคโนโลยี (29/3/2019)
 ในยุคปัจจุบันที่เพียบพร้อมไปด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีถูกพัฒนาต่อยอดโดยฝีมือมนุษย์เพื่ออำนวยความสะดวกกับการใช้ชีวิตประจำวัน แต่ดูเหมือนว่ากระแสความรับผิดชอบต่อสังคมกลายเป็นเส้นทางคู่ขนานที่ไม่ค่อยจะได้เห็นว่ามีการจับมือเชื่อมโยงเพื่อร่วมกันสร้างจิตสำนึกกันสักเท่าใดนัก  อ่านต่อ
 ความสามารถของ AI ในปัจจุบัน และการมาแทนที่มนุษย์ในอนาคต (19/3/2019)
 สำหรับบางคนแล้วอาจจะมองว่ามันเป็นเรื่องใหม่ แต่แท้ที่จริงแล้ว AI นั้นมีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามานาน ยกตัวอย่างเช่น แอร์ที่ใช้ AI ช่วยในการประมวลผลอุณหภูมิ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายอย่างภายในบ้าน ก็มีเทคโนโลยี AI ช่วยอำนวยความสะดวกให้เราอยู่ไม่น้อย   อ่านต่อ
ดูทั้งหมด...
     
   Paperless Meeting นำ สปน. ก้าวสู่โลกดิจิทัล
เกณฑ์ราคาพื้นฐานคอมพิวเตอร์
ข้อมูลสถิติภาครัฐ
สมาคมอุตสาหกรรมซอร์ฟแวร์ไทย
The Association of Thai ICT Industry
SIPA
 
   การจัดตั้งศูนย์ข้อมูลข่าวสารฯ

สำนักนายกรัฐมนตรี โทร. 0-2283-4000

Copyright © 2012 The Prime Minister's Office All rights Reserved.
You are visitor no.    Today