ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
 
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารของราชการ สปน
 
   ข่าวเทคโนโลยี
 จีนเตรียมปล่อยพระจันทร์เทียม เพื่อหวังลดค่าไฟริมถนน! (19/3/2019)  
 ดวงจันทร์ถือเป็นแหล่งกำเนิดแสงตามธรรมชาติในยามค่ำคืน มันสว่างเพียงแค่ 1/400,000 เท่า ของดวงอาทิตย์ และนอกจากแสงอันแสนโรแมนติกของมันแล้ว แสงของมันก็ดูจะใช้ประโยชน์ได้ไม่มากเท่าไหร่  อ่านต่อ
 นักวิจัยสหรัฐฯ พัฒนาแบตเตอรี่จากโซเดียม (19/3/2019)  
 นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย University of California เผยการพัฒนาแบตเตอรี่รุ่นใหม่ที่ใช้โซเดียม แทนการผลิตแบตเตอรี่จากลิเธียมในปัจจุบัน   อ่านต่อ
 "รองเท้าอัจฉริยะรุ่นใหม่" ช่วยเตือนเมื่อน้ำหนักตัวมากเกินไป (19/3/2019)  
 บริษัท Verily ซึ่งเป็นหนึ่งในเครือข่ายของ Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล เปิดตัวรองเท้าต้นแบบที่สามารถตรวจสอบและวิเคราะห์น้ำหนักของผู้สวมใส่ รวมทั้งติดตามการเคลื่อนไหวและบอกได้เมื่อเจ้าของรองเท้าหกล้ม   อ่านต่อ
 รู้จัก "Q" เสียงปัญญาประดิษฐ์ไม่ระบุเพศเสียงแรกของโลก (19/3/2019)  
 ปัจจุบัน ประเด็นเรื่องความเท่าเทียมและการเลือกปฏิบัติทางเพศถูกพูดถึงอย่างมากในแทบทุกวงการ ไม่เว้นแม้แต่อุปกรณ์อัจฉริยะต่างๆ   อ่านต่อ
 สหรัฐฯ ขู่ยื่นฟ้ององค์การการค้าโลก เหตุอียูขูดภาษีบริษัทไอที (19/3/2019)  
  รัฐบาลสหรัฐฯ เตรียมพิจารณาว่าจะยื่นคำร้องต่อองค์การการค้าโลก หรือ WTO ต่อการเลือกปฏิบัติของกลุ่มประเทศในสหภาพยุโรป จากกรณีที่ฝรั่งเศสและหลายประเทศในกลุ่มอียู เตรียมเก็บภาษีบริษัทเฟซบุ๊ก และกูเกิล ยักษ์ใหญ่ด้านไอทีของสหรัฐฯ  อ่านต่อ
 ส่งตรงจากมือถือ! Microsoft เปิดตัวต้นแบบ screen mirroring จาก Android สู่ PC (19/3/2019)  
  Microsoft กำลังเริ่มทดสอบการอัปเดตแอป Your Phone ที่ทำให้ผู้ใช้ Android สามารถจำลองหน้าจอโทรศัพท์ของคุณส่งตรงเข้าสู่หน้าจอ PC ได้ทันทีใน Windows 10 และจะพร้อมใช้งานใน Windows Insiders ภายในสัปดาห์นี้  อ่านต่อ
 ย้ายค่ายเถอะ! Dropbox ปรับเงื่อนไขผู้ใช้แบบฟรี ไม่สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์เกิน 3 เครื่อง (19/3/2019)  
  Dropbox เริ่มแจ้งผู้ใช้งานแบบ Basic (แบบฟรี) จะไม่สามารถเชื่อมกับ Application บนอุปกรณ์ (มือถือ, Tablet, คอมพิวเตอร์ ฯลฯ) เกิน 3 เครื่องได้อีกต่อไป แต่อย่างไรก็ตามถ้าคุณเชื่อมเกิน 3 เครื่องก่อนหน้าประกาศนี้ก็ยังคงใช้งานได้ต่อไป แต่ไม่สามารถเชื่อมเพิ่มได้อีกแล้ว ซึ่งถ้าจะเชื่อมเพิ่มต้องเตะเครื่องเก่าๆ ออก  อ่านต่อ
 บริษัทในจีนโคลนสุนัขชื่อดัง และให้บริการรับโคลนสัตว์เลี้ยง (19/3/2019)  
 จูซ เป็นสุนัขที่โด่งดังจากการแสดงในภาพยนตร์และละครหลายสิบเรื่องของจีน เจ้าของของมันต้องการให้มีสุนัขที่มีลักษณะเหมือนจูซ แต่ตัวมันเองถูกตอนตั้งแต่เล็กและไม่สามารถสืบพันธุ์ได้ ทำให้เจ้าของของจูซต้องพึ่งบริษัทโคลนนิ่ง   อ่านต่อ
ดูทั้งหมด...
   บทความสาระความรู้ด้าน ICT
 ความสามารถของ AI ในปัจจุบัน และการมาแทนที่มนุษย์ในอนาคต (19/3/2019)  
 สำหรับบางคนแล้วอาจจะมองว่ามันเป็นเรื่องใหม่ แต่แท้ที่จริงแล้ว AI นั้นมีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามานาน ยกตัวอย่างเช่น แอร์ที่ใช้ AI ช่วยในการประมวลผลอุณหภูมิ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายอย่างภายในบ้าน ก็มีเทคโนโลยี AI ช่วยอำนวยความสะดวกให้เราอยู่ไม่น้อย   อ่านต่อ
 รัสเซีย เตรียมทดสอบตัดการเชื่อมต่อจากอินเทอร์เน็ตโลก เพื่อป้องกันการโจมตีไซเบอร์ (18/3/2019)  
 ในอีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า รัฐบาลรัสเซียจะทดลอง 'ถอดปลั๊ก' ประเทศจากการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตโลก  อ่านต่อ
 ใช้ Smartlock อย่างไรให้ปลอดภัย? (7/3/2019)
  นับวันเทคโนโลยีความปลอดภัยส่วนบุคคลยิ่งมีการพัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ อย่างเช่นระบบ Smart lock ที่เราอาจจะพบเห็นได้มากขึ้นในการใช้ชีวิตประจำวัน เเต่รู้ไหมว่าการใช้งาน Smart lock ให้ปลอดภัยคุณจำเป็นต้องระวังอะไรบ้าง ลองมาดูกันได้เลย!  อ่านต่อ
 9 ประเภทร้ายมัลแวร์ รู้ไว้รับมือ!! (7/3/2019)
 รู้กันไหมว่า Malware มีมากถึง 9 ชนิดเลยทีเดียว!! แต่ละชนิดมีความเเตกต่างกันอย่างไรบ้าง ลองมาดู เพื่อจะได้รับมือได้ถูกกัน  อ่านต่อ
 Botnet ภัยร้ายที่มาโดยไม่รู้ตัว!! (7/3/2019)
 ภัยร้ายต่างๆที่มาจากเทคโนโลยีมีมากมาย วันนี้เราเลยอยากเเนะนำถึง Botnet ภัยร้ายทางไซเบอร์ที่คุณอาจจะโดนโดยไม่รู้ตัว ซึ่ง Botnet ก็คือ อุปกรณ์ในการติดตั้งมัลแวร์เพื่อจะเปลี่ยนมาเป็น Bot ของเหล่าแฮ็กเกอร์ ซึ่งเมื่อเหล่า Botnet ได้ถูกติดตั้งเรียบร้อยเเล้วก็จะทำให้เราสามารถถูกโจมตีหรือเเทรกเเทรงได้ง่ายๆเลยล่ะ ซึ่งเเม้เเต่บริษัทใหญ่ๆทางด้านเทคโนโลยีอย่าง Netflix เเละ Twitter ก็เคยถูกแฮกโดย Botnet มาเเล้วเช่นกัน  อ่านต่อ
ดูทั้งหมด...
     
   Paperless Meeting นำ สปน. ก้าวสู่โลกดิจิทัล
เกณฑ์ราคาพื้นฐานคอมพิวเตอร์
ข้อมูลสถิติภาครัฐ
สมาคมอุตสาหกรรมซอร์ฟแวร์ไทย
The Association of Thai ICT Industry
SIPA
 
   การจัดตั้งศูนย์ข้อมูลข่าวสารฯ

สำนักนายกรัฐมนตรี โทร. 0-2283-4000

Copyright © 2012 The Prime Minister's Office All rights Reserved. WEBMASTER@OPM.GO.TH
You are visitor no.    Today