ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
 
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารของราชการ สปน
 
   ข่าวเทคโนโลยี
 
 สภาดิจิทัลฯ ยก 'อีคอมเมิร์ซ-5จี' ปี 2563 แรง (14/1/2020)  
 

สภาดิจิทัลฯ ชี้แนวแนวอุตฯดิจิทัลมาแรงปี 63 ยก “อีคอมเมิร์ซ-5จี” น่าจับตามากที่สุด ระบุมูลค่าอีคอมเมิร์ซไทยโตพุ่งแตะ 7.4 แสนล้านบาท ขณะที่ 5จี คือกลไกสำคัญยกระดับโครงสร้างพื้นฐานหนุนการพัฒนาดิจิทัลคอนเทนท์ ส่งสัญญาณไทยเข้าสู่สังคมดิจิทัลเต็มตัว

  อ่านต่อ
 Microsoft ปรับหน้าตาแอปฯ Office mobile ใหม่หมด เพื่อดึงผู้ใช้มากขึ้น (27/12/2019)
 คงแทบไม่มีใครไม่รู้จัก Microsoft Office ชุดโปรแกรมทำงานที่คุ้นเคยกันดีอย่าง Word, Excel และ PowerPoint แต่รู้ไหมว่า Microsoft Office มีเวอร์ชั่นสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตด้วยนะ (Office mobile) ซึ่งทำงานในรูปแบบแอปฯ บน Android กับ iOS ทว่าน่าเสียดาย ตัวแอปฯ กลับไม่เป็นที่นิยมมากนัก  อ่านต่อ
 กูเกิลอัพเดตระบบยืนยันผู้ส่ง SMS และระบบตรวจจับข้อความสแปมบน Messages (27/12/2019)
 กูเกิลอัพเดตระบบ SMS ให้ปลอดภัยขึ้นด้วย 2 ฟีเจอร์ใหม่บนแอป Messages ได้แก่ระบบยืนยันว่าเบอร์โทรที่ส่ง SMS มาเป็นเบอร์ของบริษัทที่อ้างใน SMS จริงหรือไม่ และระบบตรวจจับข้อความสแปมที่แนบลิ้งค์ไปยังเว็บไซต์ที่ไม่ปลอดภัย  อ่านต่อ
 ภาครัฐเตรียมเก็บภาษี 7% สินค้านำเข้าออนไลน์ทั้งหมด รวมกรณีแจ้งเท็จสินค้า ราคาต่ำกว่า 1,500 บาท (27/12/2019)
 รายงานข่าวจากกระทรวงการคลังเรื่องการเก็บภาษีหรือ Vat 7% ล่าสุด ภาครัฐจะเก็บภาษีในสินค้านำเข้าที่สั่งสื่อผ่านออนไลน์และส่งไปรษณีย์จากต่างประเทศทุกช่วงราคา พร้อมกับยกเลิกข้อยกเว้นกรณีสินค้าดังกล่าวนั้นมีมูลค่าต่ำกว่า 1,500 บาท ก็หมายความว่า ในอนาคตไม่ว่าเราจะสั่งของราคาเท่าไหร่เข้าประเทศ ก็ต้องเสีย VAT หมดครับ

  อ่านต่อ

 Facebook จะเริ่มหยุดละเมิดความเป็นส่วนตัวจากการใช้เบอร์โทรศัพท์ แนะนำให้เพิ่มเพื่อนใหม่ (27/12/2019)
 สืบเนื่องจากกรกฎาคมที่ผ่านมา FTC (Federal Trade Commission) หรือ คณะกรรมาธิการการค้าของรัฐบาลกลางสหรัฐ ที่มีกฎหมายสำหรับควบคุมดูแลธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น ดูแลการปฏิบัติงาน การโฆษณา การตลาดของธุรกิจ และคุ้มครองความเป็นส่วนตัวของลูกค้า ได้ลงโทษ Facebook ที่ละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ด้วยค่าปรับ 5 พันล้านเหรียญสหรัฐ และ Facebook จะต้องควบคุมดูแลความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ไม่ให้ถูกละเมิดอีก  อ่านต่อ
 Google Maps เพิ่ม Incognito Mode สำหรับ iOS, ฟีเจอร์ลบข้อมูลทีละมากๆ บนไทม์ไลน์จะมาเดือนหน้า (20/12/2019)
 Google ประกาศปล่อยฟีเจอร์ Incognito Mode หรือโหมดไม่แสดงตัวตนสำหรับผู้ใช้ iOS และเพิ่มโหมดลบข้อมูลในไทม์ไลน์ทีละมากๆ  อ่านต่อ
 Facebook พบความยุ่งยากในการระบุสื่อของรัฐบาล ทำการติดเครื่องหมายในเพจของ สื่อล่าช้า (20/12/2019)
 Facebook มีแผนเพิ่มเครื่องหมายสื่อบนแพลตฟอร์มว่ามีการสนับสนุนจากภาครัฐหรือไม่ โดยแผนของ Facebook กำหนดว่าภายในเดือนพฤศจิกายน แต่ CNN Business รายงานว่า Facebook ยังคงพบกับความยุ่งยากในการกำหนดเครื่องหมายเหล่านี้ ทำให้กำหนดการล่าช้าออกไป  อ่านต่อ
 Gmail เพิ่มฟีเจอร์ใส่อีเมลเป็นไฟล์แนบในอีเมลโดยไม่ต้องดาวน์โหลด (18/12/2019)
 Google ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้ Gmail สามารถแนบอีเมลเข้าไปในอีเมลได้โดยไม่ต้องดาวน์โหลดก่อน  อ่านต่อ
ดูทั้งหมด...
   บทความสาระความรู้ด้าน ICT
 จับตาภัยคุมคามด้าน Security ปี 2020 (27/12/2019)
 อีกไม่กี่วันก็จะต้องอำลาปี 2019 กันแล้ว หลายท่านคงอยากทราบว่าแนวโน้มเทคโนโลยีด้านการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ในปีต่อไปจะเป็นอย่างไรกัน มีความเสี่ยงจุดใดบ้างที่ควรเฝ้าระวังเป็นพิเศษ หลากหลายคำถามในใจ เกี่ยวกับการมาของเทคโนโลยีใหม่ๆ ยกตัวอย่าง เช่น การเชื่อมต่อไร้สายแบบ 5G อาจเป็นการขยายพื้นที่ในการถูกโจมตี และ AI อาจนำมาใช้โจมตีอย่างเป็นวงกว้างมากขึ้น แล้ววิธีการโจมตีแบบเดิมๆ จะยังเห็นอยู่หรือไม่หรือจะถูกพัฒนาให้มีความซับซ้อนยิ่งขึ้นไปอีก มีทิศทางไหนบ้างที่ควรจับตามอง  อ่านต่อ
 ใช้โซเชียลอย่างมีสติ ถ้าไม่อยากโดน Cyberstalking (19/12/2019)
 
การถูกสะกดรอยตาม ฟังดูอาจเป็นเรื่องน่ากลัวและไม่น่าเกิดขึ้นบนโลกออนไลน์ แต่หากสังเกตในชีวิตประจำวันของเราให้ดี มักจะใช้โซเชียลเป็นประจำ เพื่อทำธุรกรรม หรือ ติดต่อสื่อสาร แม้กระทั้งอัปเดตไลฟ์สไตล์ในแต่ละวันให้เพื่อน และ คนที่เรารู้จักทราบ แต่อาจลืมไปว่าบนโลกออนไลน์ไม่ได้มีแค่คนรู้จักเราเท่านั้น แต่ยังมีคนอื่น ๆ ที่อาจไม่ประสงค์ดีจนนำไปสู่การคุกคามบนโซเชียลได้ ยิ่งไปกว่านั้นอาจลุกลามไปสู่การคุกคามในชีวิตจริง เช่น ข่มขู่ทำลายชื่อเสียง ถูกคุกคามทางเพศ หรือการดักทำร้ายร่างกาย ไม่ใช้แค่เฉพาะตัวบุคคลเท่านั้น หากเกิดขึ้นกับองค์กรก็ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือ ด้วยเช่นกัน
  อ่านต่อ
 มือถือหายหรือโดนขโมย ล้างข้อมูลในเครื่องยังไงดี (26/11/2019)
 
มือถือในยุคนี้ได้ถูกพัฒนาจนสามารถนำมาเพิ่มความสะดวกได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งเมื่อใช้เทคโนโลยีย่อมเกิดข้อมูลขึ้นไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ในมือถือก็เช่นเดียวกัน ข้อมูลที่อยู่ในมือถือเป็นข้อมูลที่เป็นส่วนตัวของผู้ใช้สูงมาก เช่น ภาพถ่าย ข้อมูลบัญชีอีเมล บัญชีธนาคาร หรือแม้กระทั่งข้อมูลการโทรเข้าโทรออก ถ้ามือถือหายหรือโดน ขโมยข้อมูลเหล่านั้นก็อาจจะถูกนำไปใช้งานได้ ดังนั้นสิ่งที่ต้องรีบทำหลังจากมือถือหายหรือถูกขโมย คือ การสั่งลบข้อมูลบนเครื่อง (Android และ iOS) เพื่อป้องกันไม่ให้ใครเข้าถึงข้อมูลเราได้
  อ่านต่อ
 เทคโนโลยี 5G ที่มาพร้อมกับการจ้างงานที่เปลี่ยนไป (8/7/2019)
 ตื่นตัวออกหาความรู้ (29/3/2019)
 เวลาเพียงไม่กี่ปีที่โดนเทคโนโลยีดิสรัปชัน ทำให้ทุกองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนต้องปรับตัวให้เข้าสภาพการณ์ แม้วันนี้ปัญหาการลดการจ้างงานของเราอาจจะไม่รุนแรงเท่ากับอีกหลายประเทศ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในต่างประเทศไม่ช้าก็เร็วย่อมต้องเกิดขึ้นกับไทยเช่นกัน   อ่านต่อ
ดูทั้งหมด...
     
   Paperless Meeting นำ สปน. ก้าวสู่โลกดิจิทัล
เกณฑ์ราคาพื้นฐานคอมพิวเตอร์
ข้อมูลสถิติภาครัฐ
สมาคมอุตสาหกรรมซอร์ฟแวร์ไทย
The Association of Thai ICT Industry
SIPA
 
   การจัดตั้งศูนย์ข้อมูลข่าวสารฯ

สำนักนายกรัฐมนตรี โทร. 0-2283-4000

Copyright © 2012 The Prime Minister's Office All rights Reserved.
You are visitor no.    Today