ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
 
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารของราชการ สปน
 
   ข่าวเทคโนโลยี
 แฮกเกอร์ : ข้อมูลผู้แปรพักตร์เกาหลีเหนือถูกจารกรรมร่วมพันคน (14/1/2019)  
  กระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้เปิดเผยว่า ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้แปรพักตร์เกาหลีเหนือเกือบ 1,000 คนรั่วไหล หลังจากศูนย์ช่วยเหลือชาวเกาหลีเหนือตั้งรกรากใหม่ในเกาหลีใต้ถูกแฮกเกอร์จารกรรมข้อมูลไป  อ่านต่อ
 5 แนวคิดแห่งโลกอนาคตในปี 2019 (14/1/2019)  
 
แนวคิดทางวิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจ สำหรับปี 2019 มีอะไรบ้าง?
   อ่านต่อ
 เทคโนโลยี : เล่นมือถือเกินวันละ 7 ชม. อาจทำเปลือกสมองเด็กบางก่อนวัยอันควร (14/1/2019)  
 ผลการศึกษาในเบื้องต้นของงานวิจัยครั้งใหญ่ในสหรัฐฯ พบหลักฐานบ่งชี้ว่า เด็กที่เล่นโทรศัพท์มือถือ แทบเล็ต และวิดีโอเกม เกินวันละ 7 ชั่วโมง จะมีภาวะเปลือกสมองบางลงก่อนวัยอันควร ซึ่งจะทำให้เสี่ยงมีไอคิวต่ำ ประสิทธิภาพในการคิดอย่างมีเหตุผลและความทรงจำลดลง   อ่านต่อ
 'หูไซบอร์ก' ไม่เพียงช่วยเปลี่ยนชีวิตคนหลายแสนคน แต่ยังช่วยเปลี่ยนวิธีการได้ยินของคนด้วย (14/1/2019)  
 ลองค้นอินเทอร์เน็ตดู คุณก็จะพบกับคลิปวิดีโอหลากหลายรูปแบบที่แสดงให้เห็นคนหูนวกร้องไห้ด้วยความดีใจ เมื่อใช้เครื่องช่วยฟังเป็นครั้งแรก   อ่านต่อ
 เรือสินค้าลำแรก เตรียมใช้เส้นทางน้ำแข็งทะเลอาร์กติกเหนือของรัสเซีย (24/12/2018)
 เรือบรรทุกสินค้าตู้คอนเทนเนอร์ เวนทา เมอส์ก Venta Maersk ของบริษัทเมอส์ก ไลน์ (Maersk Line) เตรียมออกเดินทางจากท่าเรือในเมืองวลาดิวอสต็อกไปยังนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก โดยใช้เส้นทางทะเลอาร์กติกทางตอนเหนือของรัสเซีย เป็นครั้งแรก  อ่านต่อ
 เทคโนโลยี : เรือเฟอร์รีไร้คนขับในฟินแลนด์ (24/12/2018)
 ฟินแลนด์เริ่มใช้เรือเฟอร์รีที่ขับเคลื่อนอัตโนมัติ และสามารถจอดเทียบท่าได้เองโดยไม่ต้องมีคนขับ   อ่านต่อ
 ตีแผ่พฤติกรรมผู้บริโภค บนโลกออนไลน์สู่ทริคครองใจนักช้อปปี 2562 ในแต่ละแพลตฟอร์ม (24/12/2018)
 มาแรงแซงทุกโค้ง ต้องยกให้กระแสการช้อปปิ้งออนไลน์ ที่มีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัดด้วยเทคโนโลยีที่ทำให้เข้าถึง Social Media ได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงธุรกิจ E-Commerce ที่คอยสนับสนุนเหล่านักช้อปออนไลน์ให้ทั้งผู้ค้าและผู้ซื้อลิงค์กันง่ายขึ้น การจับจ่ายใช้สอยก็พลอยสะดวกแค่คลิกนิ้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น จะทำอย่างไรให้ธุรกิจในแต่ละแพลตฟอร์ม ยังคงเข้าถึงและครองใจนักช้อปออนไลน์ได้อย่างลื่นไหลและไม่มีสะดุด


  อ่านต่อ
 สุดยอดการค้นพบทางวิทยาศาสตร์แห่งปี 2018 (24/12/2018)
  ตลอดปีที่กำลังจะผ่านพ้นไปนี้ แวดวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมีความก้าวหน้ารวมทั้งมีการค้นพบใหม่ ๆ ที่น่าสนใจเกิดขึ้นหลายเรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านวิทยาการควอนตัม การสำรวจอวกาศ เซลล์และพันธุศาสตร์ โดยบีบีซีไทยได้รวบรวมการค้นพบสำคัญ 7 เรื่องที่น่าทึ่งแห่งปี  อ่านต่อ
ดูทั้งหมด...
   บทความสาระความรู้ด้าน ICT
 ส่งของด้วยโดรน: ทำไมเรายังส่งพิซซ่าทางอากาศไม่ได้ (14/1/2019)  
 หลายปีมาแล้วที่บริษัทยักษ์ใหญ่เช่น แอมะซอน แอลฟาเบต และ อูเบอร์ มีแผนจะใช้โดรนส่งของให้เราถึงบ้านด้วยเวลาไม่กี่นาที เหตุไรพวกเขายังทำไม่สำเร็จเสียที   อ่านต่อ
 แนวโน้มของงานวิจัยด้านเทคโนโลยีโซล่าเซลล์แบบรวมแสง (CPV) (30/11/2018)
 บริษัท Cool Earth Solar และศูนย์ทดลองแห่งชาติซานเดีย (Sandia National Laboratories) ได้ตกลงความร่วมมือกันเป็นครั้งแรกเพื่อดำเนินโครงการ ณ Livermore Valley Open Campus ซึ่งเป็นข้อตกลงด้านการวิจัยและพัฒนาร่วมกันนี้มีสัญญาผูกพันนาน 5 ปี จะทำให้เกิดการรวมตัวกันของเหล่านักวิจัยจากโครงการด้านพลังงานแสงอาทิตย์แห่งรัฐ New Mexico ของ Sandia เพื่อช่วยกันขับเคลื่อน กำหนดคุณลักษณะ และตรวจสอบเทคโนโลยีโซล่าเซลล์แบบรวมแสง CONCENTRATED SOLAR PHOTOVOLTAIC (CPV)  ของ Cool Earth Solar โดยอุปกรณ์เพื่อการวิจัยของบริษัทสาขาที่ Livermore จะถูกติดตั้งไว้บนเนื้อที่ 13 ไร่ที่รู้จักกันดีในชื่อ สนามทดลองและสาธิตพลังงานสะอาด (Clean Energy Demonstration Field) ในพื้นที่ของ Livermore Valley Open Campus   อ่านต่อ
 “SPACE TRAIN” แนวคิดที่จะพามนุษย์ไปยังดาวอังคารภายในเวลาเพียง 2 วัน (30/11/2018)
 Charles Bombardier ผู้ก่อตั้งองค์กร Imaginactive ได้ผุดโปรเจ็ครถไฟอวกาศที่เคลื่อนตัวในอวกาศแบบไม่หยุดนิ่ง โดยลดการใช้พลังงานจำนวนมหาศาลที่นำมาใช้ในกระบวนการเร่งความเร็วและชะลอความเร็ว ซึ่ง Solar Express จะทำการรับ-ส่งผู้โดยสารและสินค้า ณ จุดรับส่งพิเศษที่ที่ขบวนรถไฟขนาดเล็กอื่น ๆ มาเชื่อมรวมกัน โดยที่รถไฟไม่จำเป็นต้องลงจอดหรือเร่งความเร็วเลย   อ่านต่อ
 ไกด์ไลน์เส้นทางบริหารจัดการแบบเข้มข้น สู่การเป็น ‘องค์กรนวัตกรรม’ ในโลกยุคใหม่ (27/11/2018)
  ไกด์ไลน์เส้นทางบริหารจัดการแบบเข้มข้น สู่การเป็น ‘องค์กรนวัตกรรม’ ในโลกยุคใหม่  อ่านต่อ
 ช่วยด้วย! หุ่นยนต์จะทำงานแทนเรา อ่านต่อได้ที่ : https://www.ryt9.com/s/prg/2921025 (27/11/2018)
 โดย นายบาส เด วอส ผู้อำนวยการไอเอฟเอส แล็บส์ เอาล่ะ อย่างน้อยที่สุดผมก็ไม่เชื่อเรื่องนั้น แน่นอนว่าพวกมันจะเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานของเรา หรือดีกว่าเดิม ตลอดจนวิธีที่เราทำงาน และเรียนรู้ แรงงานสูงวัย ผมเขียนบล็อกนี้ในวันคล้ายวันเกิดปีที่ 40 ของตัวเอง และในการจำกัดความแบบเก่าๆ นั้น "แรงงานสูงวัย"  อ่านต่อ
ดูทั้งหมด...
     
   Paperless Meeting นำ สปน. ก้าวสู่โลกดิจิทัล
เกณฑ์ราคาพื้นฐานคอมพิวเตอร์
ข้อมูลสถิติภาครัฐ
สมาคมอุตสาหกรรมซอร์ฟแวร์ไทย
The Association of Thai ICT Industry
SIPA
 
   การจัดตั้งศูนย์ข้อมูลข่าวสารฯ

สำนักนายกรัฐมนตรี โทร. 0-2283-4000

Copyright © 2012 The Prime Minister's Office All rights Reserved. WEBMASTER@OPM.GO.TH
You are visitor no.    Today