ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
 
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารของราชการ สปน
 
   ข่าวเทคโนโลยี
 
 Adobe Character Animator สามารถใส่คีย์เฟรมเพื่อให้ควบคุมการเคลื่อนไหวได้ง่ายขึ้น (11/10/2019)  
 ปลายปีนี้ Adobe Character Animator จะมีการใส่คีย์เฟรมเพื่อใช้ในการปรับแต่งและควบคุมการเคลื่อนไหวให้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยให้ตัวละครเคลื่อนไหวไปยังส่วนต่างๆ บนหน้าจอและควบคุมการแสดงภายในฉากได้มากขึ้น  อ่านต่อ
 ยังไง Microsoft ปลดแบน CCleaner แล้ว (11/10/2019)  
 ไม่กี่วันก่อนหน้านี้ Microsoft ได้ประกาศแบนโปรแกรมกำจัดขยะยอดฮิตอย่าง CCleaner พร้อมไม่แนะนำให้ผู้ใช้งานติดตั้งโปรแกรมดังกล่าวเพราะอาจทำให้แล็ปท็อปหรือพีซีของคุณเกิดปัญหาตามมาได้  อ่านต่อ
 Google Play เคลียร์ Wish list ออกจาก Beta ทั้งหมดได้ในพริบตา (9/10/2019)  
 ก่อนหน้านี้ Google Play เปิดให้ผู้ใช้สามารถเข้าร่วมทดสอบแอปต่าง ๆ ที่นักพัฒนาเปิดให้ทดสอบได้ หรือเพิ่มแอปใน Wish list หรือสมัครรับการแจ้งเตือนเมื่อแอปถูกปล่อยออกมา  อ่านต่อ
 Facebook เปิดตัวโลกโซเชียลมีเดียเสมือนจริง “Facebook Horizon” นำเสนอผ่านแว่นตา Oculus (8/10/2019)  
 ในงาน OCS6 ที่ผ่านมา Facebook ได้เปิดตัว “Facebook Horizon” สื่อโซเชียลมีเดียรูปแบบใหม่ ในโลก Virtual Reality นำเสนอผ่านแว่นตา Oculus โลกที่ผู้ใช้งานสามารถสำรวจโลก และพบเจอเพื่อนๆและท่องเที่ยวด้วยกันได้ โดยที่ไม่ต้องออกไปไหนเลย คุณสามารถทำให้ทุกอย่างเป็นจริงได้ ไปเยี่ยมสถานที่ต่างๆ, เล่นเกมกับเพื่อน, สร้างกลุ่ม community, สร้างได้ทุกอย่างตามใจนึก  อ่านต่อ
 Facebook ยังย้ำชัดว่าจะสร้างแว่นตา AR และแผนที่โลก 3 มิติในชื่อ Live Maps (8/10/2019)  
 วันที่ 26 ที่งาน Oculus Connect 6 งานประชุมนักพัฒนาและอุตสาหกรรม VR ชั้นนำที่จัดโดย Facebook ซึ่ง Facebook ได้ประกาศย้ำชัดเจนว่ากำลังสร้างแว่นตา AR ซึ่งก่อนนี้หน้านี้ได้มีข่าวลือว่ากำลังสร้างแว่นตา AR โดยร่วมมือกับผู้ผลิตแว่นตา RayBan และยังประกาศโครงการสร้างแผ่นที่โลก 3 มิติที่เสมือนจริง ในชื่อว่า  “Live Maps”  อ่านต่อ
 เปิดตัว Presenter Coach ฟีเจอร์ใหม่จาก Microsoft ที่จะใช้ AI ช่วยฝึกให้คุณเป็นผู้นำเสนอที่ดีขึ้น (4/10/2019)  
 ชื่อว่าในปัจจุบันต้องมีหลาย ๆ คนที่ได้รับงานมาที่ต้องทำสไลด์ ไม่ว่าจะจาก PowerPoint, Google Slide หรือ Keynote เพื่อนำเสนอในโรงเรียน บริษัท การประชุม หรือไปพูดในที่สาธารณะ เป็นที่มาของการเปิดตัว Presenter Coach ฟีเจอร์ที่จะนำ AI มาฝึกการพูดนำเสนอให้ดีขึ้น ใน Microsoft PowerPoint  อ่านต่อ
 Google เปิดตัวโหมดมืดใน Gmail เริ่มใช้งาน 24 กันยายนนี้ (4/10/2019)  
 24 กันยายนนี้ Google ได้ประกาศเปิดใช้ตัวโหมดมืด (Dark mode) หรือหน้าจอสีดำให้กับ Gmail ที่ใช้งานบน Android และ iOS ซึ่งเมื่อผู้ที่ใช้อุปกรณ์บน Android 10 หรือ iOS 13 เปลี่ยนระบบไปใช้โหมดมืด Gmail ก็จะปรับหน้าตาไปเป็นโหมดมืดให้อัตโนมัติ  อ่านต่อ
 Google เผยโฉมฟีเจอร์ใหม่ของ Chrome ที่จะอัปเดตให้ใช้ภายในสิ้นปีนี้ (30/9/2019)
 เว็บเบราว์เซอร์ยอดนิยมอย่าง Google Chrome กำลังจะมีฟีเจอร์ใหม่ให้ใช้กันทั้งเวอร์ชั่น Android และ PC ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า แน่นอนว่ามันช่วยให้การใช้งานสะดวกขึ้น ปลอดภัยขึ้น และมีสีสันมากเดิม และทาง Google เองก็ออกมาเผยข้อมูลของฟีเจอร์ใหม่บางส่วนแล้วด้วย  อ่านต่อ
ดูทั้งหมด...
   บทความสาระความรู้ด้าน ICT
 เทคโนโลยี 5G ที่มาพร้อมกับการจ้างงานที่เปลี่ยนไป (8/7/2019)
 ตื่นตัวออกหาความรู้ (29/3/2019)
 เวลาเพียงไม่กี่ปีที่โดนเทคโนโลยีดิสรัปชัน ทำให้ทุกองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนต้องปรับตัวให้เข้าสภาพการณ์ แม้วันนี้ปัญหาการลดการจ้างงานของเราอาจจะไม่รุนแรงเท่ากับอีกหลายประเทศ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในต่างประเทศไม่ช้าก็เร็วย่อมต้องเกิดขึ้นกับไทยเช่นกัน   อ่านต่อ
 การพัฒนาที่ยั่งยืนด้วยเทคโนโลยี (29/3/2019)
 ในยุคปัจจุบันที่เพียบพร้อมไปด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีถูกพัฒนาต่อยอดโดยฝีมือมนุษย์เพื่ออำนวยความสะดวกกับการใช้ชีวิตประจำวัน แต่ดูเหมือนว่ากระแสความรับผิดชอบต่อสังคมกลายเป็นเส้นทางคู่ขนานที่ไม่ค่อยจะได้เห็นว่ามีการจับมือเชื่อมโยงเพื่อร่วมกันสร้างจิตสำนึกกันสักเท่าใดนัก  อ่านต่อ
 ความสามารถของ AI ในปัจจุบัน และการมาแทนที่มนุษย์ในอนาคต (19/3/2019)
 สำหรับบางคนแล้วอาจจะมองว่ามันเป็นเรื่องใหม่ แต่แท้ที่จริงแล้ว AI นั้นมีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามานาน ยกตัวอย่างเช่น แอร์ที่ใช้ AI ช่วยในการประมวลผลอุณหภูมิ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายอย่างภายในบ้าน ก็มีเทคโนโลยี AI ช่วยอำนวยความสะดวกให้เราอยู่ไม่น้อย   อ่านต่อ
 รัสเซีย เตรียมทดสอบตัดการเชื่อมต่อจากอินเทอร์เน็ตโลก เพื่อป้องกันการโจมตีไซเบอร์ (18/3/2019)
 ในอีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า รัฐบาลรัสเซียจะทดลอง 'ถอดปลั๊ก' ประเทศจากการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตโลก  อ่านต่อ
ดูทั้งหมด...
     
   Paperless Meeting นำ สปน. ก้าวสู่โลกดิจิทัล
เกณฑ์ราคาพื้นฐานคอมพิวเตอร์
ข้อมูลสถิติภาครัฐ
สมาคมอุตสาหกรรมซอร์ฟแวร์ไทย
The Association of Thai ICT Industry
SIPA
 
   การจัดตั้งศูนย์ข้อมูลข่าวสารฯ

สำนักนายกรัฐมนตรี โทร. 0-2283-4000

Copyright © 2012 The Prime Minister's Office All rights Reserved. WEBMASTER@OPM.GO.TH
You are visitor no.    Today